ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

ล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาฉบับใหม่ โปรดเกล้าฯ ให้ละเว้น VAT สกุลเงินดิจิทัล ที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทย

ด่วน! ร.10 โปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

หลังจากทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ออกมาเผยความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับบาทดิจิทัลไปได้ไม่นาน ล่าสุดทางด้านเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ก็ได้ออกมาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกา ออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ ๗๘๘) ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๕ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ละเว้น VAT คริปโต

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ เห็นสมควรให้มีการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนคริปโตเคอร์เรนซี หรือ โทเคนดิจิทัล บนแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลตามที่กฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลระบุไว้ นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ปี พ.ศ. 2565 ไปจนถึง วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566 พร้อมกันนี้ยังได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงินดิจิทัลตามโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนที่กระทำตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2565 ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566 อีกด้วยเช่นเดียวกัน

ละเว้น VAT คริปโต

ธปท. มองว่าการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มจะเอื้อให้กับการพัฒนาบาทดิจิทัล

ตามหมายเหตุของพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ได้มีการระบุถึงแผนการจัดทำโครงการพัฒนา และทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารแห่งประเทศไทยสำหรับใช้งานในภาคประชาชนของธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทางธนาคารได้เห็นสมควรถึงการละเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับการโอนสกุลเงิน “บาทดิจิทัล” ตามโครงการที่ระบุไว้ดังกล่าว เพื่อเอื้อให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่จะนำไปใช้พัฒนานวัตกรรมทางการเงินของประเทศให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ในอนาคต ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ทางหน่วยงานจำเป็นที่จะต้องตราพระราชกฤษฎีกาฉบับนี้ขึ้นมานั่นเอง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก ธปท.

ละเว้น VAT คริปโต

ย้อนกลับไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาประกาศเร่งพัฒนาโครงการ CBDC หรือ บาทดิจิทัล สำหรับภาคประชาชนอย่างจริงจัง ซึ่งล่าสุดทางธนาคารได้ออกมาคาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองใช้สกุลเงินดังกล่าวได้ภายในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากปัจจุบันกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาร่วมกับผู้เข้าร่วมทดสอบ รวมถึงการนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาปรับใช้ ก่อนเปิดให้บริการ

พร้อมกันนี้ทางด้านนายสักกะภพ พันธ์ยานุกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาคแห่งธปท. ก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนของธนาคารอย่างชัดเจนว่าการพัฒนาบาทดิจิทัลนั้นมิดได้มีจุดประสงค์ที่จะผลิตขึ้นมาเพื่อแข่งกับสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น ๆ แต่อย่างใด โครงการ CBDC ชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อมาเติมเต็มความหลากหลายของตลาดเงินสดให้มากขึ้นก็เท่านั้น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇹🇭 Thailand

ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
Bitkub ลบ Litecoin

Bitkub ลบ Litecoin! หลังอัปเกรดใหม่ทำผิดกฎ ก.ล.ต.

ประกาศแล้ว! Bitkub ลบ Litecoin ออกจากกระดานเทรด เหตุจากอัปเกรดใหม่ของเหรียญทำให้ไม่สามารถติดตามธุรกรรมได้ ซึ่งผิดข้อกำหนด ก.ล.ต. ประเทศไทย

ด่วน! ก.ล.ต.สั่งถอด License เว็บเทรดคริปโต ‘Huobi’ เรียบร้อย

ประกาศล่าสุดจาก ก.ล.ต. ได้มีการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลของหัวปี้แล้ว
LUNC Space

รู้ว่าเสี่ยง! LUNC ยอดเทรดสูงอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH-KUB

สำนักงานก.ล.ต. เปิดข้อมูล ชี้ยอดเทรด LUNC สูงเป็นอันดับ 3 ในไทย ขึ้นนำ ETH, KUB ในสัปดาห์สุดท้ายเดือนพ.ค. แม้เพิ่งผ่านวิกฤตมาก็ตาม