Ted Cruz โปรโมท Bitcoin ผ่านการประท้วงในแคนาดา

สมาชิกวุฒิสภา Ted Cruz กลายเป็นนักการเมืองอเมริกันที่ออกมาโปรโมท Bitcoin รวมไปถึงสนับสนุนให้ผู้คนนำสกุลเงินดังกล่าวไปใช้ภายในประเทศอีกด้วย

Ted Cruz โปรโมท Bitcoin ผ่านการประท้องในแคนาดา

Ted Cruz สมาชิกวุฒิสภาประจำรัฐเท็กซัสได้ออกมากล่าวสุนทรพจน์เพื่อโปรโมท Bitcoin (BTC) และสนับสนุนให้ผู้คนหันมาใช้คริปโตอีกครั้ง รวมไปถึงการกล่าวยกย่องถึงเทคโนโลยี Decentralized ภายในงานการประชุม Political Action Conference (CPAC) เมื่อวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

Table of Contents

การประท้วงในแคนาดาทำให้เกิดกระแสตอบรับที่ไม่ดี

Cruz กล่าวว่าเขาเชื่อมั่นในตัวของเหรียญ Bitcoin อย่างมาก เนื่องจากเหรียญสามารถก่อให้เกิดการกระจายอำนาจที่สูง และไม่สามารถที่จะถูกควบคุมโดยรัฐบาล หรือองค์กรใด ๆ ได้เลย โดยเขาได้อ้างถึงตัวอย่างของปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศแคนาดา ณ ขณะนี้ จากการที่รัฐบาลได้ออกมาประกาศยกระดับการบังคับฉีดวัคซีนต้าน COVID-19 ด้วยการออกกฎหมายสั่งห้ามไม่ให้พนักงานขับรถบรรทุกเดินทางข้ามพรมแดนไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาได้ ส่งผลให้พวกเขาออกมาประท้วงโดยใช้ขบวนรถบรรทุก Freedom Convoy 2022 ปิดกั้นถนน และสะพาน Ambassador Bridge ที่เชื่อมต่อชายแดนสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านข้อกฎหมายเป็นระยะเวลาหลายวัน สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

Ted Cruz โปรโมท Bitcoin ผ่านการประท้องในแคนาดา

รัฐบาลแคนาดาได้เรียกร้องให้สถาบันการเงิน และธนาคารดำเนินการระงับบัญชีของบรรดาผู้ประท้วงลง ซึ่งทางด้านของบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต และผู้ให้บริการ Crypto Wallet หลายรายอ้างว่าได้รับคำสั่งให้ดำเนินการดังกล่าว นอกจากนี้ Nunchuck ผู้ให้บริการ Wallet ก็ได้รับคำสั่งในลักษณะเดียวกัน ส่งผลให้เหตุการณ์ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นถกเถียงที่ผู้คนพูดถึงกันอย่างหนาหู และแน่นอนว่า Cruz ก็ได้มีการพาดพิงถึงเรื่องนี้ผ่านการประชุม CPAC ในท้ายที่สุด

Cruz ชี้ให้เห็นว่า Bitcoin และคริปโตไม่สามารถถูกรัฐบาลเข้าควบคุมได้

Cruz ได้พูดถึงการออกมาตอบโต้รัฐบาลของผู้ให้บริการ Bitcoin Wallet อย่าง Nunchuck ที่เรียกร้องให้รัฐบาลแคนาดาเข้ามาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกระเป๋าเงินแบบควบคุมได้เอง (Self-custody wallet) และ Private keys ซึ่งจากข้อมูลการรายงานได้ระบุว่าบริษัทดังกล่าวยังคงไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลทางการเงินของผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มได้เลย

สมาชิกวุฒิสภาแห่งรัฐเท็กซัสรายนี้ได้เรียกเหตุการณ์ของ Nunchuck ว่าเรื่องน่าตื่นเต้น และกล่าวอ้างอิงถึงตัวอย่างการแบนคริปโตภายในประเทศจีนเพื่อชี้ให้ผู้คนเห็นว่า Bitcoin นั้นไม่สามารถถูกรัฐบาลควบคุมได้อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ Cruz ยังได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในนักการเมืองชาวอเมริกันที่อยู่เบื้องหลังการประท้วงเพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้ Bitcoin โดยเขาได้ออกมาสนับสนุนให้ผู้คนนำแก๊ซธรรมชาติที่ใช้แล้วมาใช่ร่วมกับการขุดเหมือง Bitcoin ในรัฐเท็กซัส และเข้าซื้อเหรียญดังกล่าวในช่วงที่ราคาดิ่งลง อย่งไรก็ตาม การที่เขาออกกมาตีแผ่เกี่ยวกับกลุ่มแอนตี้ Bitcoin ที่เหลืออยู่ โดยอ้างตัวอย่างจาก Justin Trudeau ประธานาธิบดีแห่งแคนาดา ที่ไม่ได้รับกระแสความนิยมที่ดีจากเหล่าผู้ใช้งานคริปโตบนทวิตเตอร์เท่าไรนัก

ชาวทวิตเตอร์บางส่วนไม่พอใจกับการโปรโมท Bitcoin ของ Cruz

แต่ทว่าหนึ่งในผู้ใช้งานกลุ่มดังกล่าวได้ออกมาโพสต์ข้อความต่อต้านสมาชิกวุฒิสภารายนี้ พร้อมระบุว่า “Bitcoin นั้นไม่มีความสมเหตุสมผล” และเข้ามาสร้างความขัดแย้งทางการเมืองที่ไม่ว่าผู้คนจะเลือกเดินไปในทิศทางไหนก็ผิดไปหมด นอกจากนี้ผู้ใช้งานอีกรายหนึ่งก็ได้ระบุว่า Cruz นั้นเป็นนักการเมืองที่ใช้ความรู้เกี่ยวกับ Bitcoin ที่เขามีเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับตนเอง และเขายังให้คู่แข่งผันตัวมาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Bitcoin เพื่อนำความรู้ที่ได้รับมาใช้ห้ำหั่นกันอีกด้วย

Ted Cruz โปรโมท Bitcoin ผ่านการประท้องในแคนาดา

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีนักการเมืองส่วนใหญ่ที่ยังคงมองว่าคริปโตเป็นเครื่องมือในการใช้หาเสียงทางการเมืองเท่านั้น ในขณะที่ผู้บัญญัติกฎหมายจำนวนหนึ่งต่างก็พยายามที่จะนำความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเข้ามาใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงข้อกำหนด และนโยบายต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการยอมรับ Bitcoin ภายในประเทศมากยิ่งขึ้น เช่น Francis Suarez นายกเทศมนตรีแห่งไมอามี ที่เป็นผู้บุกเบิกรายแรก ๆ ในการตั้งเป้าสร้างเมืองให้กลายเป็นศูนย์กลางคริปโต พร้อมรับเงินเดือนเป็น Bitcoin ด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนี้นายกเทศมนตรีแห่งกรุงนิวยอร์กเองก็ได้ออกมาประกาศเดินตามรอยของ Suarez เพื่อส่งเสริมให้เกิดการยอมรับสกุลเงินดิจิทัล เป็นต้น

ผลงานด้านคริปโตในช่วงที่ผ่านมา

วุฒิสมาชิกเท็กซัสรายนี้เคยออกมาสนับสนุนให้ร้านขายของที่ระลึก และเครื่องจัดจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่ถูกจัดตั้งอยู่ภายในกลุ่มอาคารรัฐสภาสหรัฐ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ U.S. Capitol Complex ให้นำระบบชำระเงินด้วยคริปโตเคอเรนซีเข้ามาใช้ รวมไปถึงการออกโรงคัดค้านร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานล่าสุดที่บรรดานักวิจารณ์กล่าวว่าจะช่วยขยายคำจำกัดความของ “นายหน้า” ให้กลายเป็น “นักขุด” แทน นอกจากนี้ยังมีคำว่าผู้ตรวจสอบ และนักเขียนโค้ดอีกด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้