สตาร์ทอัพแห่งหนึ่งสร้างแพลตฟอร์มซื้อขายพลังงานไฟฟ้าด้วย Bitcoin

บริษัทสตาร์ทอัพ Sun Exchange ระดมทุนกว่า $4 ล้านสร้างแพลตฟอร์มเทรดพลังไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ขายให้คนในแอฟริกาใต้

27059766699 A581A8A514 O

บริษัทด้านการซื้อขายพลังงานทดแทนในแอฟริกาใต้ Sun Exchange ปิดการระดมทุนรอบ Series A ไปได้กว่า 4 ล้านดอลลาร์ มุ่งเป้าทำธุรกิจให้ซื้อขายพลังงานไฟฟ้าผลิตจากแผงโซลาร์เซลผ่านทาง Exchange ของพวกเขาด้วย Bitcoin

บริษัท Sun Exchange เป็นธุรกิจด้าน Cryptocurrency และพลังงานทดแทนที่ให้ผู้ใช้งานสามารถลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในแอฟริกาใต้ได้

แพลตฟอร์มที่ให้ผู้คนซื้อขายไฟฟ้าด้วย Bitcoin

คนทั่วไปสามารถทำการขายไฟฟ้าที่ผลิตจากแผงโซลาร์เซลที่ได้ซื้อมาจากแพลตฟอร์มของ Sun Exchange ไปให้กับโรงเรียนในแอฟริกาใต้ ซึ่งแพลตฟอร์มก็จะมีการวัดการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซลของผู้ใช้ จากนั้นแพลตฟอร์มก็จะจัดการการซื้อขายโดยจะขายพลังงานไฟฟ้าให้กับผู้บริโภคที่ผู้ใช้งานเลือก จากนั้นเงินที่ได้ก็จะเข้ากระเป๋าที่ผู้ใช้งานเปิดไว้กับ Sun Exchange

ราคาของแผงโซลาร์เซลนั้นอยู่ที่ 5 ดอลลาร์ การทำธุรกรรมสามารถทำได้โดยสกุลเงินของแอฟริกาใต้ South African Rand หรือ Bitcoin ที่ระบบการชำระเงินของ Sun Exchange ใช้ Bitcoin เนื่องจากซีอีโอของบริษัท Sun Exchange เผยว่ามันสามารถทำธุรกรรมมูลค่าเล็ก ๆ ได้

ประเด็นนี้ค่อนข้างที่จะน่าสนใจ เพราะการเทรดพลังงานไฟฟ้าด้วย Cryptocurrency นั้นมันยังไม่ได้มีมาให้เห็น ซึ่งการใช้ Cryptocurrency นี้มีข้อดีตรงที่ไม่ว่าผู้ใช้งานจะสัญชาติใดก็สามารถทำการซื้อขายได้ไม่ต้องมีการแปลงสกุลเงินไปมา, สะดวก, รวดเร็วและค่าใช้จ่ายต่ำ การให้ผู้คนสามารถซื้อและทำการขายพลังงานไฟฟ้าได้มันทำให้การเข้าถึงพลังงานไฟฟ้าเกิดขึ้นได้เร็วกว่า มีประสิทธิภาพมากกว่าด้วย เป็นระบบเศรษฐกิจแบบ Sharing Economy อย่างแท้จริง

คนที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาใต้ยังคงขาดแคลนไฟฟ้า

ข้อมูลจากหน่วยงานพลังงานระหว่างประเทศเปิดเผยว่าในปัจจุบันมีผู้คนอาศัยอยู่ในเมืองตำบลซาฮาราแอฟริกาประมาณ 1 พันล้านคนและมีประชากรที่เข้าถึงพลังงานไฟฟ้าอยู่เพียงครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมด

บริษัท Sun Exchange จึงได้เจาะกลุ่มเป้าหมายหลักมาในเขตพื้นที่ทวีปแห่งนี้ ตอนนี้ มี 162 ประเทศทั่วโลกลงทุนกับพลังงานไฟฟ้าแสงอาทิตย์ให้กับโรงเรียน, ภาคธุรกิจและองค์กรต่าง ๆ ตลอดทั่วทั้งทวีปแอฟริกาใต้

“เราเป็นตลาดกลางที่เป็นสะพานเชื่อมผู้ใช้งานแผงโซลาร์เซลล์กับเจ้าของแผงโซลาร์เซลล์และผู้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์”

Sun Exchange สร้างรายได้จากการผลกำไรจากการขายแผงโซลาร์เซลล์และค่าธรรมเนียมและจำนวนชั่วโมงที่ได้ต่อกิโลวัตต์ นอกจากนี้บริษัทวางแผนจะขยายกิจการไปที่ละตินอเมริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่