เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รัฐบาลยูเครนเลือกเหรียญ Stellar ช่วยพัฒนาสกุลเงินดิจทัลของประเทศ

ประเทศยูเครนร่วมมือกับมูลนิธิโครงการเหรียญ Stellar เร่งพัฒนนาสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการร่างกฎหมาย

Stellar Currency

แผนการสร้างสกุลเงินของรัฐบาลประเทศยูเครน

หลังจากมีข่าวการเตรียมตัวสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล (Central Bank Digital Currency: CBDC) ในหลายประเทศรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย ทางรัฐบาลยูเครนนั้นไม่น้อยหน้าได้มีการลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือ (Memorandum of Understanding: MOU) กับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาของโครงการ Stellar หรือ Stellar Development Foundation (SDF) ในวันที่ 28 ธันวาคมของปี 2020 สำหรับการเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศยูเครน

ในวันจันทร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทางรองนายกของรัฐบาลประเทศยูเครน นาย Oleksandr Bornyakov ได้ออกมาประกาศต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการถึงความร่วมมือดังกล่าว โดยตัวเขานั้นได้ให้ความเห็นถึงความร่วมมือดังกล่าว ว่าเป็นไปเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลในระบบการเงินโลก โดยเฉพาะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติยูเครน หลังจากที่ประเทศได้มีการวิจัยมานับตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการแสดงถึงจุดยืนในการเป็นผู้นำเทรนการเปลี่ยนแปลงของตลาดการเงินของโลกอีกด้วย

ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและมูลนิธิ Stellar

ในการดำเนินการดังกล่าวนั้นนอกจากทางมูลนิธิจะเข้ามาร่วมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับใช้ในประเทศยูเครนแล้ว ยังเข้ามาเป็นฝ่ายสนับสนุนโครงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินที่จะถูกสร้างขึ้น ทั้งยังเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำร่างกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการหมุนเวียนของสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวในระบบ นอกจากนี้แล้วยังเข้ามาช่วยพัฒนาตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศให้แก่รัฐบาลยูเครน ซึ่งเรียกได้ว่าความร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญของโครงการในการพิสูจน์ตัวเองและสร้าวความนิยมในวงการได้อีกด้วย

Image 5 4

โครงการ Stellar

หากใครยังคุ้นชินกับชื่อหรือการดำเนินการของโครงการ Stellar อาจสรุปสั้น ๆ ได้ว่า Stellar เป็นเครือข่าย Decentralized Blockchain ประเภทหนึ่งซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการเป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินต่าง ๆ ทั้งยังเป็นระบบให้บริการในการชำระเงินระหว่างสกุลเงินและใช้ออกเหรียญคริปโตบนแพลตฟอร์มได้อีกด้วย ซึ่งหากจะเปรียบเทียบแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของเครือข่ายใหญ่อย่าง Ethereum เลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนั้นมีสถาบันการเงินหลายแห่งในโลกได้มีการใช้งานเครือข่าย Stellar Network ในการทำธุรกรรมหลังบ้านและการดำเนินการอื่น ๆ แล้ว

ราคาเหรียญ Stellar พุ่ง

นับตั้งแต่รัฐบาลของประเทศยูเครนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ระดับราคาของเหรียญดังกล่าวได้มีการปรับตัวสูงขึ้นกว่า 5% ไปสู่ระดับที่ 0.15 ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนแล้วเหรียญดังกล่าวไต่ระดับขึ้นมาแล้วกว่า 300% อีกด้วย อย่างไรก็ตามกราฟราคายังคงเป็นช่วงขาลงในระยะสั้น อีกทั้งยังต่ำกว่าราคาในช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาที่ 0.20 ดอลลาร์อยู่นั่นเอง

Image 4 5
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
Cardano 1

เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมเมตาเวิร์ส Pavia บนบล็อกเชน Cardano

แพลตฟอร์ม Cardano มีโปรเจ็คเมตาเวิร์สอันแรกถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแล้ว ล่าสุดโปรเจ็คเมตาเวิร์สอย่าง Pavia ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Decentraland ได้เดบิวต์บนบล็อกเชน Cardano
Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
Cardano

Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต