รัฐบาลยูเครนเลือกเหรียญ Stellar ช่วยพัฒนาสกุลเงินดิจทัลของประเทศ

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ประเทศยูเครนร่วมมือกับมูลนิธิโครงการเหรียญ Stellar เร่งพัฒนนาสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการร่างกฎหมาย

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Stellar Currency

แผนการสร้างสกุลเงินของรัฐบาลประเทศยูเครน

หลังจากมีข่าวการเตรียมตัวสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล (Central Bank Digital Currency: CBDC) ในหลายประเทศรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย ทางรัฐบาลยูเครนนั้นไม่น้อยหน้าได้มีการลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือ (Memorandum of Understanding: MOU) กับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาของโครงการ Stellar หรือ Stellar Development Foundation (SDF) ในวันที่ 28 ธันวาคมของปี 2020 สำหรับการเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศยูเครน

ในวันจันทร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทางรองนายกของรัฐบาลประเทศยูเครน นาย Oleksandr Bornyakov ได้ออกมาประกาศต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการถึงความร่วมมือดังกล่าว โดยตัวเขานั้นได้ให้ความเห็นถึงความร่วมมือดังกล่าว ว่าเป็นไปเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลในระบบการเงินโลก โดยเฉพาะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติยูเครน หลังจากที่ประเทศได้มีการวิจัยมานับตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการแสดงถึงจุดยืนในการเป็นผู้นำเทรนการเปลี่ยนแปลงของตลาดการเงินของโลกอีกด้วย

ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและมูลนิธิ Stellar

ในการดำเนินการดังกล่าวนั้นนอกจากทางมูลนิธิจะเข้ามาร่วมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับใช้ในประเทศยูเครนแล้ว ยังเข้ามาเป็นฝ่ายสนับสนุนโครงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินที่จะถูกสร้างขึ้น ทั้งยังเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำร่างกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการหมุนเวียนของสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวในระบบ นอกจากนี้แล้วยังเข้ามาช่วยพัฒนาตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศให้แก่รัฐบาลยูเครน ซึ่งเรียกได้ว่าความร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญของโครงการในการพิสูจน์ตัวเองและสร้าวความนิยมในวงการได้อีกด้วย

Image 5 4

โครงการ Stellar

หากใครยังคุ้นชินกับชื่อหรือการดำเนินการของโครงการ Stellar อาจสรุปสั้น ๆ ได้ว่า Stellar เป็นเครือข่าย Decentralized Blockchain ประเภทหนึ่งซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการเป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินต่าง ๆ ทั้งยังเป็นระบบให้บริการในการชำระเงินระหว่างสกุลเงินและใช้ออกเหรียญคริปโตบนแพลตฟอร์มได้อีกด้วย ซึ่งหากจะเปรียบเทียบแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของเครือข่ายใหญ่อย่าง Ethereum เลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนั้นมีสถาบันการเงินหลายแห่งในโลกได้มีการใช้งานเครือข่าย Stellar Network ในการทำธุรกรรมหลังบ้านและการดำเนินการอื่น ๆ แล้ว

ราคาเหรียญ Stellar พุ่ง

นับตั้งแต่รัฐบาลของประเทศยูเครนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ระดับราคาของเหรียญดังกล่าวได้มีการปรับตัวสูงขึ้นกว่า 5% ไปสู่ระดับที่ 0.15 ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนแล้วเหรียญดังกล่าวไต่ระดับขึ้นมาแล้วกว่า 300% อีกด้วย อย่างไรก็ตามกราฟราคายังคงเป็นช่วงขาลงในระยะสั้น อีกทั้งยังต่ำกว่าราคาในช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาที่ 0.20 ดอลลาร์อยู่นั่นเอง

Image 4 5
Read more about: