Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

รัฐบาลยูเครนเลือกเหรียญ Stellar ช่วยพัฒนาสกุลเงินดิจทัลของประเทศ

ประเทศยูเครนร่วมมือกับมูลนิธิโครงการเหรียญ Stellar เร่งพัฒนนาสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการร่างกฎหมาย

Stellar Currency

แผนการสร้างสกุลเงินของรัฐบาลประเทศยูเครน

หลังจากมีข่าวการเตรียมตัวสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล (Central Bank Digital Currency: CBDC) ในหลายประเทศรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย ทางรัฐบาลยูเครนนั้นไม่น้อยหน้าได้มีการลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือ (Memorandum of Understanding: MOU) กับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาของโครงการ Stellar หรือ Stellar Development Foundation (SDF) ในวันที่ 28 ธันวาคมของปี 2020 สำหรับการเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศยูเครน

ในวันจันทร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทางรองนายกของรัฐบาลประเทศยูเครน นาย Oleksandr Bornyakov ได้ออกมาประกาศต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการถึงความร่วมมือดังกล่าว โดยตัวเขานั้นได้ให้ความเห็นถึงความร่วมมือดังกล่าว ว่าเป็นไปเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลในระบบการเงินโลก โดยเฉพาะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติยูเครน หลังจากที่ประเทศได้มีการวิจัยมานับตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการแสดงถึงจุดยืนในการเป็นผู้นำเทรนการเปลี่ยนแปลงของตลาดการเงินของโลกอีกด้วย

ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและมูลนิธิ Stellar

ในการดำเนินการดังกล่าวนั้นนอกจากทางมูลนิธิจะเข้ามาร่วมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับใช้ในประเทศยูเครนแล้ว ยังเข้ามาเป็นฝ่ายสนับสนุนโครงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินที่จะถูกสร้างขึ้น ทั้งยังเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำร่างกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการหมุนเวียนของสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวในระบบ นอกจากนี้แล้วยังเข้ามาช่วยพัฒนาตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศให้แก่รัฐบาลยูเครน ซึ่งเรียกได้ว่าความร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญของโครงการในการพิสูจน์ตัวเองและสร้าวความนิยมในวงการได้อีกด้วย

Image 5 4

โครงการ Stellar

หากใครยังคุ้นชินกับชื่อหรือการดำเนินการของโครงการ Stellar อาจสรุปสั้น ๆ ได้ว่า Stellar เป็นเครือข่าย Decentralized Blockchain ประเภทหนึ่งซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการเป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินต่าง ๆ ทั้งยังเป็นระบบให้บริการในการชำระเงินระหว่างสกุลเงินและใช้ออกเหรียญคริปโตบนแพลตฟอร์มได้อีกด้วย ซึ่งหากจะเปรียบเทียบแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของเครือข่ายใหญ่อย่าง Ethereum เลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนั้นมีสถาบันการเงินหลายแห่งในโลกได้มีการใช้งานเครือข่าย Stellar Network ในการทำธุรกรรมหลังบ้านและการดำเนินการอื่น ๆ แล้ว

ราคาเหรียญ Stellar พุ่ง

นับตั้งแต่รัฐบาลของประเทศยูเครนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ระดับราคาของเหรียญดังกล่าวได้มีการปรับตัวสูงขึ้นกว่า 5% ไปสู่ระดับที่ 0.15 ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนแล้วเหรียญดังกล่าวไต่ระดับขึ้นมาแล้วกว่า 300% อีกด้วย อย่างไรก็ตามกราฟราคายังคงเป็นช่วงขาลงในระยะสั้น อีกทั้งยังต่ำกว่าราคาในช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาที่ 0.20 ดอลลาร์อยู่นั่นเอง

Image 4 5
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023
Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย
กฎหมาย Fintech

การร่างกฎหมาย fintech เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศในทวีปแอฟริกาเติบโตมากขึ้น

กฎหมาย fintech ในประเทศต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกากลายเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้หลายประเทศอาจเป็นม้ามืดในอนาคต
ธนาคารกลางจอร์เจีย

ธนาคารกลางจอร์เจียคาด สกุลเงินดิจิทัลจะดำเนินการแล้วเสร็จในช่วงปีหน้า

ธนาคารกลางจอร์เจียกำลังเดินหน้าพัฒนา CBDC และคาดว่าธนาคาร CBDC จะเริ่มเห็นเป็นรูปธรรมในช่วงปีหน้า