รัฐบาลยูเครนเลือกเหรียญ Stellar ช่วยพัฒนาสกุลเงินดิจทัลของประเทศ

ประเทศยูเครนร่วมมือกับมูลนิธิโครงการเหรียญ Stellar เร่งพัฒนนาสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนการร่างกฎหมาย

แผนการสร้างสกุลเงินของรัฐบาลประเทศยูเครน

หลังจากมีข่าวการเตรียมตัวสร้างสกุลเงินดิจิทัลของรัฐบาล (Central Bank Digital Currency: CBDC) ในหลายประเทศรวมถึงธนาคารแห่งประเทศไทย ทางรัฐบาลยูเครนนั้นไม่น้อยหน้าได้มีการลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือ (Memorandum of Understanding: MOU) กับมูลนิธิเพื่อการพัฒนาของโครงการ Stellar หรือ Stellar Development Foundation (SDF) ในวันที่ 28 ธันวาคมของปี 2020 สำหรับการเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศยูเครน

ในวันจันทร์ที่ 4 มกราคมที่ผ่านมานั้น ทางรองนายกของรัฐบาลประเทศยูเครน นาย Oleksandr Bornyakov ได้ออกมาประกาศต่อสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการถึงความร่วมมือดังกล่าว โดยตัวเขานั้นได้ให้ความเห็นถึงความร่วมมือดังกล่าว ว่าเป็นไปเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลและการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลในระบบการเงินโลก โดยเฉพาะพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติยูเครน หลังจากที่ประเทศได้มีการวิจัยมานับตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งการประกาศครั้งนี้เป็นการแสดงถึงจุดยืนในการเป็นผู้นำเทรนการเปลี่ยนแปลงของตลาดการเงินของโลกอีกด้วย

ความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและมูลนิธิ Stellar

ในการดำเนินการดังกล่าวนั้นนอกจากทางมูลนิธิจะเข้ามาร่วมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลสำหรับใช้ในประเทศยูเครนแล้ว ยังเข้ามาเป็นฝ่ายสนับสนุนโครงการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินที่จะถูกสร้างขึ้น ทั้งยังเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดทำร่างกฎหมายและข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการหมุนเวียนของสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวในระบบ นอกจากนี้แล้วยังเข้ามาช่วยพัฒนาตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศให้แก่รัฐบาลยูเครน ซึ่งเรียกได้ว่าความร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญของโครงการในการพิสูจน์ตัวเองและสร้าวความนิยมในวงการได้อีกด้วย

โครงการ Stellar

หากใครยังคุ้นชินกับชื่อหรือการดำเนินการของโครงการ Stellar อาจสรุปสั้น ๆ ได้ว่า Stellar เป็นเครือข่าย Decentralized Blockchain ประเภทหนึ่งซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการเป็นพื้นที่สำหรับพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินต่าง ๆ ทั้งยังเป็นระบบให้บริการในการชำระเงินระหว่างสกุลเงินและใช้ออกเหรียญคริปโตบนแพลตฟอร์มได้อีกด้วย ซึ่งหากจะเปรียบเทียบแล้ว เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของเครือข่ายใหญ่อย่าง Ethereum เลยทีเดียว โดยในปัจจุบันนั้นมีสถาบันการเงินหลายแห่งในโลกได้มีการใช้งานเครือข่าย Stellar Network ในการทำธุรกรรมหลังบ้านและการดำเนินการอื่น ๆ แล้ว

ราคาเหรียญ Stellar พุ่ง

นับตั้งแต่รัฐบาลของประเทศยูเครนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ระดับราคาของเหรียญดังกล่าวได้มีการปรับตัวสูงขึ้นกว่า 5% ไปสู่ระดับที่ 0.15 ดอลลาร์ ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงปีก่อนแล้วเหรียญดังกล่าวไต่ระดับขึ้นมาแล้วกว่า 300% อีกด้วย อย่างไรก็ตามกราฟราคายังคงเป็นช่วงขาลงในระยะสั้น อีกทั้งยังต่ำกว่าราคาในช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาที่ 0.20 ดอลลาร์อยู่นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่