UST บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นstablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้

UST บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา และตอนนี้ระบบนิเวศทั้งหมดดูเหมือนจะขยายตัวต่อไป เหรียญ Stablecoin แบบกระจายอำนาจที่ทำงานบนเครือข่าย LUNA ตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นสกุลเงินดิจิทัล stablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้

ตลาด Stablecoin กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนทางด้านกฎระเบียบก็ตาม ในขณะที่ Stablecoin แบบรวมศูนย์เช่น USDT และ USDC ได้ครอบงำตลาดคริปโตมาเกือบทศวรรษแล้ว ดูเหมือนว่าจะมีการโต้เถียงกันที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการออกเหรียญ stablecoin แบบรวมศูนย์เหล่านี้ ทำให้ Stablecoins แบบกระจายอำนาจเติบโตขึ้น

USDT ที่ออกโดย Tether เคยครองส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 95% เมื่อสองสามปีก่อน อย่างไรก็ตาม USDC ที่ออกโดย Circle ได้ตามทันในปี 2021 และมีมูลค่าตลาดอย่างน้อย 50% ของ USDT แต่เหรียญ USDT ก็ยังคงอยู่ในอันดับต้นๆ โดยมีการหมุนเวียนในตลาดอยู่ที่ 78 พันล้านดอลลาร์ ตามด้วย USDC ที่ 42.5 พันล้านดอลลาร์

เหรียญ stablecoins แบบกระจายอำนาจจะครองตลาดคริปโตได้หรือไม่?

สหรัฐอเมริกาและธนาคารกลางยุโรปอื่นๆ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการออกเหรียญ stablecoin ที่ไม่โปร่งใส แต่เหรียญ stablecoin แบบกระจายอำนาจอาจกลายเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นได้ในอนาคตอันใกล้นี้ การเติบโตอย่างรวดเร็วของ UST สู่มูลค่าตามราคาตลาดหนึ่งในสี่ของขนาดของ USDC เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการที่เหรียญ Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหล่านี้จะกลายเป็นอนาคตได้

Stablecoins ของ Terra เป็นอัลกอริทึม stablecoins ซึ่งหมายความว่า โปรโตคอลได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาโดยใช้อัลกอริทึม ตัวอย่างเช่น มูลค่าของ UST เทียบเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และควรเท่ากับโทเค็น LUNA ซึ่งหาก UST ลดลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ LUNA จะเสริมอุปทานของ UST เพื่อช่วยรักษาค่าเงินดอลลาร์นั่นเอง

ความสำเร็จของ Terra ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีบทบาทสำคัญในการเติบโตของ UST เมื่อการเติบโตของเครือข่ายและกิจกรรมการซื้อขายเติบโตขึ้น การใช้ Stablecoin แบบกระจายอำนาจ UST ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Tether

Tether เตรียมเปิดตัว “GBPT” Stablecoin ที่ผูกกับเงินปอนด์ของประเทศอังกฤษ

Tether วางแผนที่จะเปิดตัว GBPT เพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในสหราชอาณาจักร 
Court

ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ
วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

วาฬแห่ถือ Stablecoin เพิ่มกำลังซื้อสูงทะลุ 7%

บรรดาวาฬที่ถือ USDT มูลค่าตั้งแต่ 10,000 ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ พากันแห่ถือ Stablecoin เพิ่มไว้ใน Wallet เพื่อรอซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาลดต่ำลง
ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์ (BTC) และ Tether อย่างมหาศาล เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ชาวตุรกีแห่ซื้อบิทคอยน์และ Tether เพื่อใช้เป็นที่หลบภัยจากค่าเงินลีร่าที่ร่วงลงหนัก

ขณะที่ตุรกีกำลังเจอกับวิกฤตค่าเงินในประเทศ ดูเหมือนว่าคนในท้องถิ่นจะต้องการใช้คริปโตเคอร์เรนซีเป็นทางออก