สเปนออกคำเตือนผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ไม่ลงทะเบียน 12 แห่ง

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสเปนส่งคำเตือนไปยังผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto 12 แห่งในสเปนเกี่ยวกับการให้บริการด้านการลงทุนโดยไม่ได้รับอนุญาต

สเปนออกคำเตือนผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ไม่ลงทะเบียน 12 แห่ง

สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติของสเปน (CNMV) เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานของรัฐที่ได้ส่งคำเตือนอย่างเป็นทางการไปยังกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto และด้านธุรกรรมการเงินที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งการออกคำเตือนของหน่วยงานกำกับดูแลไปยังกลุ่มธุรกิจดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับการละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการ

คำเตือนอย่างเป็นทางการถึงผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto

หน่วยงาน CNMV ได้เปิดเผยเอกสารคำเตือนที่ถูกส่งแต่ยังผู้ให้บริการ 12 แห่งรวมถึงแพลตฟอร์มผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto ที่สำคัญอย่าง Huobi และ Bybit ซึ่งระบุว่าผู้ให้บริการเหล่านี้ดำเนินกิจการภายในประเทศสเปนโดยไม่มีการยื่นยื่นเอกสารลงทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐ

ถึงแม้ว่า CNMV จะไม่มีอำนาจถึงขั้นสั่งยุติการให้บริการหากไม่มีการจดทะเบียนเนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎหมาย แต่สามารถยื่นอุทธรณ์เพื่อขออำนาจจากศาล ก่อนหน้านี้หน่วยงานในสเปนออกประกาศชัดเจนว่าการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลต้องมีการจดทะเบียนเพื่อขอใบอนุญาตจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น ซึ่ง ณ ขณะนี้มีผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตทั้งหมด 120 แห่งจดทะเบียนแล้ว 

การดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ในสเปน

สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการออกใบอนุญาตสำหรับบริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto นอกจากนี้ คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้อนุมัติกฎหมายเพื่อสร้างแซนด์บ็อกซ์สำหรับเทคโนโลยีทางการเงิน โดยเมื่อปีที่แล้ว ศาสตราจารย์ Ismael Santiago จากมหาวิทยาลัยเซบียา กล่าวว่าแซนด์บ็อกซ์จะสามารถสร้างมูลค่าจากการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถของแข่งขันทางเศรษฐกิจ 

“The sandbox would favor the creation of new value-added jobs, technological development and economic competitiveness.”

ศาสตราจารย์ Ismael Santiago มหาวิทยาลัยเซบียา 

นอกจากการออกใบอนุญาตแล้ว มีการยื่นเสนอร่างกฎหมายที่อนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนคริปโตอย่างเสรี ซึ่งอาจเป็นผลดีต่อการทดสอบเงินยูโรดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป เนื่องจากการทำธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านคนกลางทำให้มีสภาพคล่องสูงที่สามารถช่วยให้กลไกด้านการเงินของประเทศได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา