เกาหลีใต้ไม่ยอมล้าหลัง เตรียมสร้างเหรียญ CBDC ของตัวเอง

Bank of Korea สร้างทีมวิจัยด้านกฎหมายเกี่ยวกับการสร้างเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

1 7Rgvmsrvu Pw0P95D2Xexw.jpeg

เกาหลีใต้เริ่มเคลื่อนไหวในเรื่องของ Cryptocurrency และเทคโนโลยี Blockchain มากขึ้น ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ Bank of Korea ได้ฟอร์มทีมงานด้านกฎหมายขึ้นมาศึกษาความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวเหรียญ CBDC ออกมาใช้

เกาหลีใต้วางแผนเปิดตัว CBDC

รายงานล่าสุดเปิดเผยว่าทีมงานวิจัยด้านกฎหมายเกี่ยวกับ CBDC ของเกาหลีใต้จะประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย นักกฎหมายและเจ้าหน้าที่ของ BOK ซึ่งจะมาทำวิจัยในประเด็นสำคัญๆเกี่ยวกับการออกเหรียญ ‘digital won’

“เราจัดตั้งกลุ่มที่ปรึกษาเพื่อหารือเกี่ยวกับปัญหาทางกฎหมายของ CBDC และพิจารณาว่ากฎหมายใดที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขหรือออกกฎหมายเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลของ BOK”

ผู้แทนของธนาคารกลางกล่าวไว้

เกาหลีใต้วางแผนกลยุทธ์เพื่อพัฒนา Blockchain และ CBDC ในระยะเวลา  10 ปี รัฐบาลตั้งเป้าจะเปิดทดลองใช้งาน CBDC ในปี 2021 ที่จะถึง นอกจากนี้สมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ได้ออกกฎหมายใหม่มาควบคุม Cryptocurrency และ Exchange ในประเทศ

ก่อนหน้านี้สภานิติบัญญัติได้มีการลงมติเป็นเอกฉันท์ในช่วงการประชุมพิเศษโดยจะมีการแก้ไขกฎหมายบริการทางการเงินของประเทศที่จะอนุญาตให้หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของเกาหลีออกกฎเพื่อป้องกันการฟอกเงินได้

อย่างไรก็ตามธนาคารแห่งชาติเกาหลีหรือ BOK ก็ยังคงมีความสงสัยเกี่ยวกับ CBDC อยู่และได้กล่าวว่าสถานการณ์อาจเปลี่ยนแปลงได้หากมีปัจจัยเงื่อนไขภายในและภายนอกเกิดขึ้น

ธนาคารกลางหลายประเทศเริ่มพัฒนา CBDC

ไม่ใช่แค่ประเทศเกาหลีใต้เท่านั้นที่มีความคิดจะเริ่มโปรเจค CBDC ที่เป็นโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร แนวโน้มของรัฐบาลในแต่ละประเทศทั่วโลกเริ่มคิดเรื่องนี้ ยิ่งจีนที่จะเปิดตัวเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาเป็นประเทศแรกมันยิ่งเป็นเสมือนแรงขับเคลื่อนให้ประเทศอื่นๆแม้แต่สหรัฐอเมริกาเองก็เริ่มพิจารณาจะสร้างดิจิทัลดอลลาร์แล้ว หรือแม้แต่ประเทศไทยก็ยังคงพัฒนาโปรเจคอินทนน์ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่เรื่อยๆเช่นกัน

เทรนด์การสร้าง CBDC นั้นจะยังคงอยู่ต่อไปเรื่อยๆ คาดว่ามันจะมีอีกหลายประเทศที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตามมาอีก​ การค้าขายระหว่างประเทศอาจจะมีรูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิม หากรัฐบาลเริ่มเอาเงินดิจิทัลของตัวเองมาใช้ ซึ่งมันอาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

สืบค้นเพิ่มเติม cointelegraph.com

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว