เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ประเทศสิงคโปร์ใช้ Blockchain ในการตรวจสอบผล COVID-19

สิงคโปร์เร่งพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนบนชุดตรวจ COVID-19 ดิจิทัลเพื่อเคลียร์ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งในและต่างประเทศ ย่นระยะเวลาในการเดินทางข้ามพรมแดน

Ezgif 7 2Dd6Aaf3Bb87.Png

ประเทศสิงคโปร์รุดหน้า เร่งพัฒนามาตรฐานใหม่ ปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนบนชุดตรวจ COVID-19 ดิจิทัลเพื่อเคลียร์ด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งในและต่างประเทศ ย่นระยะเวลาในการเดินทางข้ามพรมแดน

สมาร์ทซิตี้ตามโครงการ Smart Nation Initiative

Government Technology หน่วยงานทางเทคโนโลยีของรัฐบาล ประเทศสิงคโปร์และ Ministry of Health กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมมือกันพัฒนามาตรฐาน “แพลตฟอร์มที่ใช้งานได้ทั่วโลก” โดยการปรับใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนช่วยอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบเอกสารทางด้านสุขภาพข้ามพรมแดน เช่น ผลการทดสอบ COVID-19 ก่อนออกเดินทาง เป็นต้น

ดร. บาลากริชนัน รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบโครงการ Smart Nation Initiative ได้กล่าวว่า “ผลการทดสอบก่อนการออกเดินทางที่ได้รับการรับรองนั้นจะอยู่ในแอพ SingPass ของรัฐบาลผ่านแอพใบรับรองที่ชื่อว่า “HealthCerts” บนมือถือ ทางรัฐบาลได้วางแผนที่จะพัฒนาแอพนี้ให้มีใบรับรองการฉีดวัคซีนอีกด้วย”

Image 67
Dr. Vivian Balakrishnan รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบโครงการ Smart Nation Initiative

ตามรายงานของ CNA แอพ HealthCerts จะเป็นการปรับใช้เทคโนโลยี blockchain เพื่อใช้สำหรับการออกใบรับรองผลการทดสอบ COVID-19 ที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถทำการตรวจสอบได้อย่างอิสระในแบบโอเพ่นซอร์ซ

และเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานระหว่างประเทศและท้องถิ่น จะช่วยให้กระบวนการการเคลียร์ด่านตรวจคนเข้าเมืองมีความราบรื่นและรวดเร็วขึ้น อีกทั้งการเริ่มต้นเดินทางข้ามพรมแดนสำหรับนักเดินทางอย่างปลอดภัยอีกด้วย

การใช้งานแอพ HealthCerts

มีผลเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคมนี้ นักเดินทางที่เข้ารับการตรวจ COVID-19 ก่อนออกเดินทางที่คลินิกที่ได้รับอนุญาตในสิงคโปร์จะได้รับผลการตรวจในรูปแบบของใบรับรองดิจิทัลในแอพ HealthCerts อาจเป็นไฟล์แนบ หรือลิงก์ URL ตามเอกสารจาก SNDGG

ส่วนนักท่องเที่ยวเองจะต้องทำการอัปโหลดใบรับรองดิจิทัลจากคลินิกไปยังเว็บไซต์ Notarise และจะได้รับรหัส QR ทางอีเมล หรือแอพ SingPass ซึ่งช่วยให้ใบรับรองที่ออกในประเทศได้รับการรับรองโดย MOH และเป็นที่ยอมรับทั้งสนามบินในประเทศและต่างประเทศ

ส่วนเจ้าหน้าที่สายการบินและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะตรวจสอบความถูกต้องของใบรับรองดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มที่แยกออกมาต่างหากด้วยการ Verify สแกนรหัส QR นั่นเอง

ผังกระบวนการ Healthcerts
ขั้นตอนการขอรับการรับรองและแสดงใบรับรองการเดินทางแบบดิจิทัลสำหรับการเดินทาง (กราฟฟิค: Smart Nation and Digital Government Group)
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา