เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สิงคโปร์ใช้ Blockhain สร้างแอปบันทึกข้อมูลสุขภาพของประชาชน

บริษัทและรัฐบาลของสิงคโปร์ร่วมมือกันสร้างแอปฯ ขับเคลื่อนด้วย Blockchain จัดเก็บข้อมูลสุขภาพของประชาชน

Singapore

ในยุคของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ระบาดหนักอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สิงคโปร์กำลังหันมาใช้เทคโนโลยี blockchain เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เอามาใช้สำหรับการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน

แพลตฟอร์มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลทางการแพทย์

บริษัทการลงทุนของรัฐบาล SGInnovate และบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสิงคโปร์ Accredify ได้ร่วมกันพัฒนาหนังสือเดินทางสุขภาพดิจิทัล (Health Passport) ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Blockchain แล้วอ้างอิงจากรายงาน

ซึ่งทั้งคู่ได้พัฒนาแอปพลิเคชันซึ่งช่วยให้สามารถจัดเก็บข้อมูลทางการแพทย์ส่วนบุคคลไว้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยด้วย Blockchain โดยได้มีการเริ่มต้นโปรเจคมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมแล้ว

โครงการนำร่องประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถจัดการและตรวจสอบเอกสารด้านการดูแลสุขภาพแบบดิจิทัลซึ่งรวมถึงบันทึกการแพร่ระบาดของ COVID-19 ผลการตรวจสอบการพิสูจน์ภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถบันทึกการฉีดวัคซีนได้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง

สำหรับโครงการนำร่องที่เป็นแอปพลิเคชันหนังสือเดินทางสุขภาพมีฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชัน “FWMOMCARE” ของกระทรวงกำลังพลของสิงคโปร์ แอปพลิเคชันนี้เป็นแอปพลิเคชันบนมือถือที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมเพื่อช่วยตรวจสอบและรายงานสถานะสุขภาพประจำวันของแรงงานข้ามชาติในช่วงที่มีการระบาด

เลิกใช้เอกสาร

องค์กร SGInnovate เป็นองค์กรที่ได้รับเงินทุนจากกระทรวงการคลังของสิงคโปร์และเป็นองค์กรที่เข้ามาสำรวจพื้นที่การใช้งาน Blockchain อยู่ตลอด ๆ ซึ่งแอปพลิเคชันล่าสุดที่เรียกว่าเป็น Health Passport สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Open Attestation ซึ่งเป็นกรอบโอเพ่นซอร์สสำหรับการรับรองเอกสารโดยใช้ Blockchain ซึ่งพัฒนาโดยสำนักงาน CIO ของรัฐบาลสิงคโปร์ GovTech

นาย Simon Gordn รองผู้อำนวยการฝ่ายสร้างกิจการร่วมทุนของ SGInnovate กล่าวว่า “การระบาดใหญ่เป็นเหมือนบททดสอบภาคการดูแลสุขภาพของสิงคโปร์ซึ่งเราพบช่องว่างในการจัดการเวชระเบียน เราจึงต้องหาทางแก้ปัญหาที่ช่วยให้กระบวนการรับรองความถูกต้องนั้นเชื่อถือได้”

นอกจากนี้จุดประสงค์ของการสร้างแอปพลิเคชันยังเป็นเพราะต้องการเลิกใช้เอกสารกระดาษด้วย ในแถลงการณ์ร่วมของ SGInnovate และ Accredigy ได้กล่าวว่าแอปพลิเคชันนี้สร้างขึ้นเพื่อเลิกการพึ่งพาเอกสารที่เป็นกระดาษซึ่งอาจสูญหายหรือถูกดัดแปลงได้:

“Digital Health Passport ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี blockchain เพื่อสร้างการระบบป้องกันแบบเข้ารหัสที่ป้องกันการปลอมแปลงเอกสารทางการแพทย์ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบบันทึกดิจิทัลโดยอัตโนมัติผ่านแอปบนอุปกรณ์มือถือและนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย QR Code เพื่อให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปอย่างรวดเร็วและราบรื่น”

บริษัทได้เน้นย้ำถึงข้อได้เปรียบที่สำคัญของเทคโนโลยี Blockchain ในการจัดการกับข้อมูลการดูแลสุขภาพคือมีความโปร่งใส ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้นสำหรับการจัดการเอกสารที่ละเอียดอ่อน

บริษัทและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกต่างสำรวจการใช้งาน Blockchain เพื่อบันทึกข้อมูลสุขภาพในรูปแบบดิจิทัลและการจัดการข้อมูลประจำตัวดิจิทัลในระหว่างที่พยายามที่รัฐบาลพยายามจะผลักดันเศรษฐกิจในช่วงการระบาดของโรค

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน