สิงคโปร์ใช้ Blockhain สร้างแอปบันทึกข้อมูลสุขภาพของประชาชน

บริษัทและรัฐบาลของสิงคโปร์ร่วมมือกันสร้างแอปฯ ขับเคลื่อนด้วย Blockchain จัดเก็บข้อมูลสุขภาพของประชาชน

Singapore

ในยุคของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ระบาดหนักอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สิงคโปร์กำลังหันมาใช้เทคโนโลยี blockchain เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เอามาใช้สำหรับการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของประชาชน

แพลตฟอร์มใช้ Blockchain เก็บข้อมูลทางการแพทย์

บริษัทการลงทุนของรัฐบาล SGInnovate และบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสิงคโปร์ Accredify ได้ร่วมกันพัฒนาหนังสือเดินทางสุขภาพดิจิทัล (Health Passport) ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Blockchain แล้วอ้างอิงจากรายงาน

ซึ่งทั้งคู่ได้พัฒนาแอปพลิเคชันซึ่งช่วยให้สามารถจัดเก็บข้อมูลทางการแพทย์ส่วนบุคคลไว้ในกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ปลอดภัยด้วย Blockchain โดยได้มีการเริ่มต้นโปรเจคมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมแล้ว

โครงการนำร่องประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดีเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชันดังกล่าวสามารถจัดการและตรวจสอบเอกสารด้านการดูแลสุขภาพแบบดิจิทัลซึ่งรวมถึงบันทึกการแพร่ระบาดของ COVID-19 ผลการตรวจสอบการพิสูจน์ภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถบันทึกการฉีดวัคซีนได้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง

สำหรับโครงการนำร่องที่เป็นแอปพลิเคชันหนังสือเดินทางสุขภาพมีฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชัน “FWMOMCARE” ของกระทรวงกำลังพลของสิงคโปร์ แอปพลิเคชันนี้เป็นแอปพลิเคชันบนมือถือที่เปิดตัวในเดือนพฤษภาคมเพื่อช่วยตรวจสอบและรายงานสถานะสุขภาพประจำวันของแรงงานข้ามชาติในช่วงที่มีการระบาด

เลิกใช้เอกสาร

องค์กร SGInnovate เป็นองค์กรที่ได้รับเงินทุนจากกระทรวงการคลังของสิงคโปร์และเป็นองค์กรที่เข้ามาสำรวจพื้นที่การใช้งาน Blockchain อยู่ตลอด ๆ ซึ่งแอปพลิเคชันล่าสุดที่เรียกว่าเป็น Health Passport สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม Open Attestation ซึ่งเป็นกรอบโอเพ่นซอร์สสำหรับการรับรองเอกสารโดยใช้ Blockchain ซึ่งพัฒนาโดยสำนักงาน CIO ของรัฐบาลสิงคโปร์ GovTech

นาย Simon Gordn รองผู้อำนวยการฝ่ายสร้างกิจการร่วมทุนของ SGInnovate กล่าวว่า “การระบาดใหญ่เป็นเหมือนบททดสอบภาคการดูแลสุขภาพของสิงคโปร์ซึ่งเราพบช่องว่างในการจัดการเวชระเบียน เราจึงต้องหาทางแก้ปัญหาที่ช่วยให้กระบวนการรับรองความถูกต้องนั้นเชื่อถือได้”

นอกจากนี้จุดประสงค์ของการสร้างแอปพลิเคชันยังเป็นเพราะต้องการเลิกใช้เอกสารกระดาษด้วย ในแถลงการณ์ร่วมของ SGInnovate และ Accredigy ได้กล่าวว่าแอปพลิเคชันนี้สร้างขึ้นเพื่อเลิกการพึ่งพาเอกสารที่เป็นกระดาษซึ่งอาจสูญหายหรือถูกดัดแปลงได้:

“Digital Health Passport ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี blockchain เพื่อสร้างการระบบป้องกันแบบเข้ารหัสที่ป้องกันการปลอมแปลงเอกสารทางการแพทย์ ผู้ใช้สามารถตรวจสอบบันทึกดิจิทัลโดยอัตโนมัติผ่านแอปบนอุปกรณ์มือถือและนำมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด้วย QR Code เพื่อให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปอย่างรวดเร็วและราบรื่น”

บริษัทได้เน้นย้ำถึงข้อได้เปรียบที่สำคัญของเทคโนโลยี Blockchain ในการจัดการกับข้อมูลการดูแลสุขภาพคือมีความโปร่งใส ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้นสำหรับการจัดการเอกสารที่ละเอียดอ่อน

บริษัทและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกต่างสำรวจการใช้งาน Blockchain เพื่อบันทึกข้อมูลสุขภาพในรูปแบบดิจิทัลและการจัดการข้อมูลประจำตัวดิจิทัลในระหว่างที่พยายามที่รัฐบาลพยายามจะผลักดันเศรษฐกิจในช่วงการระบาดของโรค

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น