กลต.สหรัฐ หาทางวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว

เหรียญ Stablecoin

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มหาทางวางมาตรการในการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin มากยิ่งขึ้นแล้ว

กลต.สหรัฐเดินหน้าควบคุมเหรียญ Stablecoin

อย่างไรก็ตามทางด้าน Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวว่า ตอนนี้เหรียญ Stablecoin ยังไม่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มสินทรัพย์ที่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศสหรัฐอเมริกา การวางมาตรการตรงนี้สืบเนื่องจากกรณีที่เหรียญ Luna กับ UST มีการปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงถึงขีดสุดจนทำให้มูลค่าตลาดของเหรียญเกือบเหลือศูนย์ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

ทางด้าน Hester Peirce หนึ่งในคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกาได้พูดถึงแนวทางการควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ในช่วงที่ผ่านมา โดยเธอคนนี้ได้รับฉายาเป็นเจ้าแม่คริปโตในชุมชนคริปโตมาก่อน คราวนี้เธอได้ออกมาส่งสัญญาณแล้วว่า จะทำการวางมาตรการควบคุมกำกับคริปโตให้เข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะเหรียญ Stablecoin ที่คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในเร็ว ๆ นี้

รับเหรียญนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

เธอกล่าวว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานได้จับตามองเหรียญ Stablecoin มากขึ้นเป็นพิเศษ เช่นเดียวกันทางด้านฝ่ายกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเน้นย้ำว่า จะต้องรีบวางมาตรการควบคุมกำกับเหรียญ Stablecoin ให้เร็วที่สุด ทำให้ทางรัฐมนตรีคลังจำเป็นต้องออกมารับลูกกับเรื่องดังกล่าวว่า มันมีความจำเป็นทางที่สภาคองเกรสจะต้องทำการผ่านการร่างกฎหมายในการควบคุมกำกับการชำระเงินด้วยเหรียญ Stablecoin

เช่นกันทางด้านรัฐมนตรีคลังสหรัฐได้พูดถึงเหรียญ Stablecoin เอาไว้ว่า ส่วนตัวแล้วเธอไม่ได้มองเหรียญ Stablecoin เป็นเหรียญที่เป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางการเงินในประเทศ แต่ยอมรับว่าเหรียญ Stablecoin มีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมีความเสี่ยงสูงกว่าสินทรัพย์ชนิดอื่น ๆ ในรอบหลายร้อยปีเมื่อเทียบกับระบบสินทรัพย์ที่ทางธนาคารได้มีการควบคุมกำกับเอาไว้ แต่ดูเหมือนว่า FED จะไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะตอนนี้อีกฝ่ายมองว่าเหรียญ Stablecoin คือภัยคุกคามทางการเงินในประเทศ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA
ตลาด NFT

อเมริกาคือเจ้าตลาด NFT!

งานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย nftclub.com พบว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีบริษัทให้ความสำคัญกับตลาด NFT มากที่สุดในโลก