รอต่อไป! กฎระเบียบที่เข้มงวดของไทยทำให้ SCBX ชะลอการเข้าซื้อกิจการ Bitkub

SCB X แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าการเข้าซื้อกิจการ Bitkub “ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบสถานะ”

ธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทยอย่าง SCB ยังคงไม่สามารถที่จะเข้าซื้อกระดานเทรดสกุลเงินดิจัทลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศได้ เนื่องจากกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลที่เข้มงวด

SCBX ชะลอการเข้าซื้อ

ตามที่ได้รายงานไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 SCB X Group ซึ่งเป็นบริษัทที่อยู่ในเครือของธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ได้วางแผนที่จะเข้าซื้อหุ้น 51% ของ Bitkub โดยมีการกำหนดช่วงเวลาการเข้าซื้อไว้ว่า “ดีลนี้จะเกิดขึ้นภายในไตรมาสที่สองของปี 2022” การเข้าซื้อ Bitkub ของ SCB X นั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้าน Fintech ระดับภูมิภาคของบริษัท

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ต่างๆ ก็ได้เปลี่ยนแปลงไป เนื่องจาก SCB X ได้เลื่อนแผนการในการเข้าซื้อ Bitkub ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

กฎระเบียบที่เข้มงวด

การเลื่อนการเข้าซื้อออกไปอย่างไม่มีกำหนดนี่ถูกขัดขวางโดยกฎระเบียบภายในประเทศที่มีความเข้มงวดและซับซ้อน ทำให้ SCB X ได้ตัดสินใจเลื่อนกิจกรรมต่างๆ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ส่งผลให้ Bitkub ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ของประเทศไทย ยังคงต้องรอคอยข้อเสนอกว่า 487 ล้านดอลลาร์สำหรับการเข้าไปถือหุ้น 51% ของ SCB X ต่อไป 

ตามรายงานของ Nikkei Asia เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 21 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา ระบุว่า บ SCB X ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) ว่าการเข้าซื้อกิจการดังกล่าว “ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบสถานะทางการเงิน” โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสของ SCB X กล่าวว่า “ทีมนั้นยังไม่ทราบว่าข้อตกลงนั้นจะเสร็จสิ้นเมื่อใด”

ข่าวการเลื่อนการเข้าซื้อนั้นถูกเปิดเผยออกมาในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เมื่อ SCB X ได้ส่งจดหมายถึงตลท. สรุปสถานการณ์ปัจจุบัน 

อาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SCB X กล่าวว่า “ในปัจจุบัน เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบและหารือกับหน่วยงานกำกับดูแล ดังนั้นเราจึงต้องทำการขยายระยะเวลาที่ในการทำธุรกรรมเพื่อออกไปก่อนในขณะนี้”

SCB X ชะลอการเข้าซื้อ

ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจด้านสกุลเงินดิจิทัลที่ก้าวหน้าที่สุดในเอเชีย เพราะนักลงทุนจะได้รับการยกเว้นภาษีสำหรับการซื้อ/ขายสกุลเงินดิจิทัล 

อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างก็ไม่ได้ราบรื่นไปทั้งหมด เพราะเมื่อต้นปีนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้ประกาศกฎระเบียบและข้อจำกัดในการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่เข้มงวดยิ่งขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถซื้อขายได้บนแพลตฟอร์มที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น 

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา ก.ล.ต. ได้กำหนดโทษทางแพ่งกับสกลกรณ์ สาควี ประธาน Bitkub Capital Group Holdings ในข้อหาการสร้างข้อมูลปริมาณการซื้อขายเทียมขึ้นมา โดยเขาถูกปรับไปทั้งสิ้น 216,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 8 ล้านบาท) และถูกแบนจากตำแหน่งผู้บริหารของบริษัทเป็นเวลาหนึ่งปี

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

จับตาดูให้ดี! วาฬยุค ICO ของ Ethereum โอน 145,000 ETH ก่อนการอัปเกรด The Merge

วาฬยุค ICO ของ Ethereum กลับมาจัดการกับ Ethereeum ของพวกเขาอีกครั้ง แล้วมันจะส่งผลอย่างไรต่อตลาด?
gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน