กฎหมายคริปโตล่าสุดของรัสเซียสั่งห้ามซื้อสินค้าด้วย Bitcoin

รัสเซียออกกฎหมายด้านคริปโตมาใหม่ไม่ได้เข้มงวดเหมือนร่างกฎหมายฉบับก่อนหน้านี้ แต่มีการห้ามใช้ Bitcoin ซื้อสินค้าและบริการ

Putin Bitcoin

เมื่อไม่นานมานี้รัสเซียได้ร่างกฎหมายเตรียมพร้อมสำหรับ Cryptocurrency และ Blockchain ซึ่งรายงานว่ามีผลบังคับใช้ในปี 2021 ล่าสุดรัฐบาลรัสเซียได้อนุมัติร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัลในกระบวนการพิจารณาครั้งสุดท้าย โดยได้รองรับให้ Cryptocurrency มีสถานะทางกฎหมายแต่ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายสินค้าและบริการได้เลย

รัสเซียยังไม่ค่อยเป็นมิตรกับ Bitcoin

ในเดือน พ.ค. มีร่างกฎหมายออกมาให้ผู้ที่ซื้อคริปโต เช่น Bitcoin อาจถูกสั่งจำคุก 7 ปี ปรับสูงสุด $7,000 (219,310 บาท) ส่วนบริษัทที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ได้ขออนุญาตก่อนก็ถูกลงโทษเช่นกันโดยจะถูกสั่งจำคุก 7 ปี ปรับสูงสุด $7,000 (219,310 บาท)

หากดูจากร่างกฎหมายที่รัสเซียได้เขียนเอาไว้เพื่อจะนำมาใช้กับ Crypto แล้วดูเหมือนว่ารัฐบาลไม่ค่อยจะมีท่าทีที่เป็นมิตรต่อ Bitcoin เท่าไหร่ มีร่างกฎหมายฉบับหนึ่งได้สั่งห้ามการออกเหรียญคริปโตในรัสเซียพร้อมกับสั่งให้ผู้ที่ถือสินทรัพย์ดิจิทัลอยู่ไปลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่และอธิบายว่าได้เหรียญเหล่านั้นมาได้อย่างไร

รัสเซียอนุมัติร่างกฎหมาย ห้ามใช้ Bitcoin ซื้อสินค้าและบริการ

แม้ว่ารัฐบาลรัสเซียจะเข้มงวดต่อเทคโนโลยี Cryptocurrency เป็นพิเศษแต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะลดความเข้มงวดลงแล้ว

จากรายงานของ TASS เผยว่ารัสเซียได้อนุมัติให้คริปโตเคอร์เรนซีมีสถานะทางกฎหมาย แต่กลับห้ามไม่ให้นำมันไปใช้ซื้อสินค้าและบริการ การทบทวนร่างกฎหมายครั้งที่ 3 ได้ยอมรับให้สกุลเงินดิจิทัลเป็นข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นวิธีการชำระเงิน พร้อมให้สถานะทางกฎหมายด้วย แต่ว่ามันไม่สามารถที่จะนำไปใช้ซื้อสินค้าและบริการได้

ร่างกฎหมายฉบับล่าสุดที่ผ่านการอนุมัติทำให้ผู้ที่ถือ Bitcoin และ Ethereum ไม่สามารถนำมันไปใช้งานได้จริง แต่กฎหมายก็ยังได้รองรับกรรมสิทธิ์แก่ผู้ถือเหรียญคริปโตในฐานะการลงทุนภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดเอาไว้

“การครอบครองสกุลเงินดิจิทัล การได้มาและการโอนด้วยวิธีการใดๆตามกฎหมายสามารถกระทำได้ ”

ธนาคารกลางรัสเซียเข้ามามีบทบาท

0Ifxaatngztg Qk44Sy1Lscefsivfidrinmdiob9Tei0Dmiatuwl9Htrx1Jc2Vhbotlxbfxf26Qaxlod7Yxlqzo Gol35Mczzgltvjhazp2T7Lonj916Miojd39Pxdfrjc42Ewzj
Bank of Russia ที่มา : CNBC

ตามร่างกฎหมายฉบับใหม่อนุญาตให้มีการออกเหรียญ Cryptocurrency และซื้อขายได้ซึ่งต้องลงทะเบียนในระบบข้อมูลพิเศษ และข้อมูลการลงทะเบียนเหล่านั้นจะถูกเก็บไว้กับ Bank of Russia ซึ่งธนาคารกลางของรัสเซียจะเข้ามามีบทบาทสำคัญมาก ธนาคารกลางรัสเซียมีสิทธิที่จะพิจารณาให้นักลงทุนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสามารถเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลได้

คริปโตเป็นสิ่งที่รัสเซียพยายามหาคำตอบมาตลอดว่าจะกำกับดูแลมันอย่างไร รัฐบาลก็ไม่ได้มีการออกกฎหมายมาอย่างเป็นทางการ เป็นประเทศที่ไม่ได้เปิดรับคริปโตมากเท่าไหร่ แต่การออกกฎหมายมาเช่นนี้ก็ถือเป็นก้าวทีเพียงพอแล้วสำหรับการผลักดันการยอมรับต่อไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Microstrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl Btc

MicroStrategy ขาดทุน 162 ล้านเหรียญจากการ Hodl BTC

สภาวะแดงทั้งแผ่นดินที่สินทรัพย์ดิจิทัลเบอร์ 1 อย่าง Bitcoin มีมูลค่าดิ่งฮวบ ไม่ได้ส่งผลร้ายกับเหล่านักลงทุนรายย่อยเท่านั้น เพราะทาง MicroStrategy เองก็ขาดทุนย่อยยับเช่นเดียวกัน