รัสเซียร่างกฎหมาย Cryptocurrency เตรียมมีผลบังคับใช้ปีใหม่หน้า

รัฐบาลรัสเซียกำลังร่างกฎหมาย Cryptocurrency ขึ้นมาถ้าแล้วเสร็จคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปี 2021

ต้อนรับประเทศรัสเซียเข้าสู่อุตสาหกรรม Cryptocurrency ในขณะนี้รัสเซียกำลังออกกฎหมาย Cryptocurrency ฉบับแรกของประเทศซึ่งจะนำกฎหมายฉบับใหม่นี้ไปใช้ในปี 2021

รัสเซียกำลังร่างกฎหมาย Cryptocurrency

ปี 2021 ชาวรัสเซียจะมีกฎหมายด้าน Cryptocurrency บังคับใช้ในประเทศ อ้างอิงจากประกาศกฎหมาย Cryptocurrency ของรัสเซียจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2021 ซึ่งในตอนนี้อยู่ระหว่างร่างกฎหมายดังกล่าวอยู่

ประธานคณะกรรมการด้านการเงินคุณ Anatoly Aksakov เผยว่ากระบวนการร่างกฎหมาย Digital Assets Act ไม่ได้เป็นราบรื่นเสมอไป มีเสียงไม่เห็นด้วยในข้อกฎหมายบางข้อที่จะต้องส่งเรื่องเสนอแก้ไขไปยังฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศ แต่เมื่อมีการบังคับใช้ออกมาแล้วมันจะเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่

ร่างกฎหมายใหม่จะมีการพิจารณา 2 รอบถ้าหากผ่านก็จะมีผลบังคับใช้ปีใหม่ปีหน้า การร่างกฎหมาย Cryptocurrency ในประเทศรัสเซียไม่ได้มีการอนุมัติรวดเร็วเพราะธนาคารกลางของรัสเซียยังไม่ได้เห็นด้วยกับ Cryptocurrency มากขนาดนั้น ตอนนี้ฝั่งคุณ Aksakov ก็พยายามผลักดันร่างกฎหมายสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกี่ยวกับเหรียญ stablecoin อยู่

มุมมองรัฐบาลรัสเซียต่อ Cryptocurrency

ประเทศรัสเซียเพิ่งจะตัดสินใจออกกฎหมาย Cryptocurrency ได้ไม่นาน ช่วงปี 2017 รัฐบาลรัสเซียไม่ได้สนับสนุนเทคโนโลยี ช่วงนั้นธนาคารกลางได้ออกประกาศเตือนประชาชนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการทำธุรกรรม Cryptocurrency

ประกาศจากธนาคารกลางในช่วงนั้นมองว่า Cryptocurrency ถูกใช้ในการก่ออาชญากรรม เช่น การฟอกเงิน การก่อการร้าย พร้อมกำกับหมวดหมู่ให้กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency เช่น ICO การทำธุรกรรมต่างๆเป็นสิ่งที่มีความเสี่ยงสูง

ระหว่างนั้นธนาคารกลางยังไม่ได้อนุญาตให้มีการซื้อขาย Cryptocurrency ในประเทศ แต่ประธานาธิบดี Vladimir Putin มองเห็นศักยภาพของมันและในเดือนตุลาคม 2017 มีประกาศว่าประธานาธิบดีปูตินจะสร้างเหรียญ CryptoRuble

ประธานาธิบดีปูตินเคยให้สัมภาษณ์เกริ่นๆเกี่ยวกับเหรียญ CBDC ของประเทศไว้เหมือนกัน แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนัก


อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการประกาศจากฝั่งรัฐบาลถึงเหรียญ CryptoRuble นอกจากนี้ร่างกฎหมายเกี่ยวกับ Cryptocurrency ที่เสนอไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2020 ยังเสนอให้การใช้งาน Bitcoin เป็นความผิดด้วย ถ้าร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่าน

ผู้ใช้งานที่ฝ่าฝืนกฎหมายอาจถูกสั่งจำคุก 7 ปี ปรับสูงสุด $7,000 (219,310 บาท) ถ้าเกิดประชากรในประเทศซื้อ Cryptocurrency ด้วยเงิน Fiat หรือโอนผ่านบัญชีธนาคารของรัสเซียก็จะถูกลงโทษเหมือนกันบริษัทที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ได้มีการขออนุญาตก่อนจะถูกสั่งปรับ $28,000 (877,240 บาท)

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้