ธนาคารรัสเซียปล่อยกู้โดยใช้เหรียญ Waves เป็นหลักประกัน

เป็นครั้งแรกของโลกที่ธนาคารยอมรับสกุลเงินคริปโตในฐานะหลักประกันการปล่อยกู้ นักกฎหมายชี้เป็นสัญญาณสำคัญจากรัฐบาล

55C1B921 7Dc5 4391 80E0 74Ba24Ba41E6.Jpeg

เหรียญคริปโตในฐานะหลักประกันการกู้ยืม

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น Expobank ธนาคารพาณิชย์ของประเทศรัสเซียได้ดำเนินการปล่อยกู้โดยใช้สกุลเงินคริปโตมาเป็นหลักประกัน ซึ่งการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวนี้เป็นครั้งแรกของวงการธนาคารและยังเป็นการยอมรับสกุลเงินคริปโตในฐานะทรัพย์สินเป็นครั้งแรกของโลกอีกด้วย

ธนาคารดังกล่าวได้ดำเนินการปล่อยกู้ให้กับนาย Mikhail Uspensky โดยยอมรับเหรียญ Waves ซึ่งมีการซื้อขายอยู่ในปัจจุบันที่ราว ๆ 4 ดอลลาร์  ซึ่งนักกฎหมายหลายรายได้ออกมาแสดงความเห็นว่าการยอมรับดังกล่าวเป็นสัญญาณถึงการยอมรับสกุลเงินคริปโตมากขึ้นภายใต้กฎหมายของประเทศรัสเซีย อีกทั้งเหรียญ Waves นั้นยังไม่เข้าข่ายเป็นเครื่องมือการชำระเงินซึ่งมีการห้ามใช้งานตามกฎหมายอีกด้วย

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ทางด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตภายในประเทศยังคงไม่แน่นอนเนื่องจากในอดีตสกุลเงินคริปโตส่วนใหญ่นั้นมักจะผูกพันกับกิจกรรมนอกกฎหมายมาโดยตลอด อีกทั้งทางฝั่งรัฐบาลยังได้มีการออกนโยบายห้ามปรามกิจกรรมเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตออกมาเป็นระยะ ๆ อีกด้วย แต่ทั้งนี้เนื่องจากสกุลเงินคริปโตนั้นมีหลากหลายประเภท จึงเป็นไปได้ที่อาจมีการกำหนดให้บางประเภทนั้นได้รับการรับรองตามกฎหมาย


อีกก้าวที่สำคัญของวงการคริปโต

เนื่องจากโดยปกติแล้วการปล่อยกู้โดยสถาบันการเงินต่างๆ โดยเฉพาะธนาคารพาณิชย์นั้นมักจะมีการพิจารณาความสามารถของการชำระหนี้เป็นหลัก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเพื่อป้องกันปัญหาในการที่ลูกหนี้ไม่มีเงินชำระหนี้ ธนาคารต่างๆมักจะขอให้ผู้ขอสินเชื่อนำหลักประกันต่าง ๆ เช่นนำบุคคลมาค้ำประกัน หรือนำทรัพย์สินหรือที่ดินมาจำนอง เป็นต้น และหากปริมาณการกู้ยืนนั้นมีมูลค่าสูง ธนาคารอาจให้ผู้กู้ทำการกู้ต่อธนาคารหลายแห่งร่วมกันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามเนื่องจากตามกฎหมายแล้วสกุลเงินคริปโตนั้นยังไม่ถือว่าเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ทั้งยังไม่เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการยอมรับท่ามกลางวงการการเงินและการธนาคารให้เป็นหลักทรัพย์ที่นำมาเป็นประกันในการชำระหนี้ ดังนั้นแล้วเมื่อธนาคารต่างๆ เริ่มมีความเห็นต่อสกุลเงินคริปโตเปลี่ยนแปลงไปจึงเป็นสัญญาณสำคัญถึงการยอมรับการใช้งานสกุลเงินคริปโตที่กำลังเติบโตขึ้นนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว