รัสเซียก่ออาชญากรรมคริปโตมากเป็นอันดับโลก

รัสเซียกลายเป็นประเทศที่ก่ออาชญากรรมคริปโตมากเป็นอันดับโลก

ก่ออาชญากรรมคริปโต

กระแสการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่มีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นในประเทศรัสเซีย โดยที่เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการถูกจัดอันดับแล้วว่า เป็นประเทศที่มีการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่มากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

รัสเซียมีการก่ออาชญากรรมคริปโตจำนวนมาก

เรื่องนี้ทางด้าน Chainalysis เว็บไซต์จัดอันดับดัชนีการนำคริปโตมาปรับใช้ทั่วโลก พบว่า ผลกำไรที่อาชญากรที่ทำเงินได้จากการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่คริปโตในปี 2021 นั้น มีมูลค่ามากถึง $400 ล้านด้วยกัน และยังพบว่าอาชญากรบางรายที่ทำเงินได้ตรงส่วนนี้มีความเชื่อมโยงกับประเทศรัสเซีย

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่า มีการใช้แพลตฟอร์มที่มาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งแพลตฟอร์มตรงนี้มีส่วนสำคัญที่ช่วยในการฟอกเงิน สอดคล้องกับบริษัทที่ได้ระบุว่า จากการติดตามข้อมูลแล้วพบว่า ประมาณ 13 % ของเงินทุนนั้น มาจากการใช้ไวรัสเรียกค่าไถ่กับผู้ให้บริการซื้อขายคริปโต โดยที่เชื่อว่า อาชญากรที่ดำเนินการเรื่องนี้อาศัยอยู่ในประเทศรัสเซีย

มีธุรกิจคริปโตหลายแห่งอำนวยความสะดวก

เช่นเดียวกันเวลานี้มีการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในการฟอกเงินทั่วทุกแห่ง เรื่องนี้ Chainalysis ได้วิเคราะห์ว่า มีธุรกิจคริปโตหลายเจ้าที่อำนวยความสะดวกให้กับเหล่าอาชญากรใช้การลงทุนตรงนี้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงินแบบผิดกฎหมาย เช่นเดียวกับบริษัท Suex อดีตบริษัทโบรกเกอร์ซื้อขายคริปโตที่ถูกขึ้นบัญชีดำ เนื่องจากถูกต้องสงสัยว่า มีส่วนในการฉ้อโกง ปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่และทำการซื้อขายคริปโตในตลาดมืด

เรื่องนี้ทางด้าน Chainalysis ได้เน้นย้ำว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปีนั้น ธุรกิจต่าง ๆ เหล่านี้สามารถทำเงินได้การฟอกเงินคริปโตแบบผิดกฎหมายมากถึง $700 ล้าน โดยที่เงินทุนผิดกฎหมาย 13 % มีการโอนผ่านแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโต เช่นเดียวกับการฉ้อโกงและการซื้อขายคริปโตในตลาดมืดนั้น ในกรุงมอสโกสามารถทำเงินได้ราว ๆ $296 ล้านในช่วงปีที่ผ่านมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

do kwon จับ interpol

เตรียมตัวเลยพี่! Interpol ออก ‘Red Notice’ กับ Do Kwon อนุญาตตร.ทั้งโลกจับกุม!

ล็อกเป้า! Interpol ติด 'Red Notice' กับเจ้าพ่อ Terra 'Do Kwon' เป็นที่เรียบร้อย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจน เจ้าตัวทวีตชี้ ช่วงนี้ขอหลบไปกบดานก่อน!
ไทย นำใช้ คริปโต

‘ไทย’ ขึ้นแท่นใช้คริปโตอันดับ 8 ของโลก! จากปีก่อนอันดับ 12 – เวียดนามยังครองแชมป์

Chainalysis เปิดอันดับ 'การนำใช้คริปโต' ของประเทศต่างๆ ทั่วโลก พบเวียดนามยังครองแชมป์อันดับ 1, ฟิลิปินส์อันดับ 2 สูงกว่าสหรัฐฯ, จีน พร้อมไทยรั้งอันดับ 8
สกุลเงินดิจิทัล

เอาแล้ว! นอร์เวย์จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

เวลานี้ทางประเทศนอร์เวย์ได้เริ่มเดินหน้าโครงการสำคัญอย่างการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง ภายใต้โครงการโครนดิจิทัล
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน