รัสเซียเผยแผนการณ์สร้าง CBDC คาดอีกไม่นานเกินรอ

รัฐบาลรัสเซียได้ประกาศอาจสร้างรูเบิลดิจิทัลเพื่อความโปร่งใสในการทำธุรกรรม

ประเทศรัสเซียอาจจะออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือรูเบิลดิจิทัลของตัวเองออกมาเช่นกัน รัฐบาลรัสเซีบได้เปิดเผยว่าอีก 3-7 ปีข้างหน้า ผู้คนอาจจะได้เห็นรูเบิลดิจิทัลเปิดตัวออกมาให้ชาวรัสเซียได้ใช้งานกัน

บรรยากาศของรัฐบาลในประเทศต่าง ๆ ตอนนี้เร่งสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมา แม้กระทั่งประเทศมหาอำนาจอย่างรัสเซียก็วางแผนที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัล หลังจากมีข่าวลือว่ารัสเซียก็ซุ่มวางแผนสร้างรูเบิ้ลดิจิทัลอยู่เรื่อย ๆ

3-7 ปีอาจเปิดตัวเหรียญรูเบิลดิจิทัล

ในเดือนตุลาคมธนาคารแห่งรัสเซียเปิดเผยรายงานฉบับย่อเกี่ยวกับการสร้างเงินรูเบิลรัสเซียดิจิทัลรายงาน โฆษกรัฐบาลรัสเซียเปิดเผยว่าหากมีระบบการชำระเงินที่โปร่งใสด้วยดิจิทัลรูเบิลก็อาจช่วยต่อสู้กับความยากจนได้

“เพื่อที่จะรู้ว่าใครต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ เราต้องรู้ว่าอันไหนเป็นธุรกรรมที่ใช้สำหรับครัวเรือน มิฉะนั้นเราอาจต้องสนับสนุนค่าดูแลบ้าน 200,000 [$ 2,616] รูเบิลต่อเดือนเพื่อที่จะรู้ว่าครัวเรือนนั้นร้องขอสวัสดิการสังคมเพิ่มเติม นั่นคือเหตุผลที่เราต้องการเงินรูเบิลดิจิทัล”

อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลแม้ว่าจะเริ่มคำนึงถึงสกุลเงิน CBDC แล้ว แต่ก็อาจจะไม่ใช่เร็ว ๆ นี้ที่รัฐบาลจะสร้างรูเบิลดิจิทัลออกมา คุณ Peskov โฆษกประธานาธิบดีเผยระยะเวลาที่อาจจะเริ่มสร้างรูเบิลดิจิทัลคาดว่าน่าจะอีก 3 -7 ปี

กล่าวอีกนัยหนึ่งคือโดยการติดตามธุรกรรมขนาดเล็กรัฐบาลสามารถเข้าใจค่าครองชีพที่แท้จริงและอาจใช้ประโยชน์จากมันแทนที่จะใช้เพียงแค่การรายงาน อีกทั้งตามรายงานของ CEIC รายได้เฉลี่ยต่อปีของครัวเรือนรัสเซียอยู่ที่ 6,533 ดอลลาร์

กำกับดูแล Cryptocurrency และการขุด

รัสเซียใช้เวลาพิจารณาสกุลเงินรูเบิลดิจิทัลเป็นเวลาหลายเดือน มีข่าวลือออกมาหลายครั้งว่ารัฐบาลกำลังจะสร้าง CBDC แต่ประธานาธิบดีก็ปฏิเสธ ในทางตรงข้ามรัฐบาลก็มีการควบคุมสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ มากขึ้น ในเดือนกันยายนปี 2020 Russian Association of Cryptoindustry and Blockchain (RACIB) กล่าวว่าการออกกฎระเบียบการขุดคริปโตทำให้รัสเซียก้าวสู่ระดับเทคโนโลยีในระดับเดียวกันกับอัฟกานิสฐาน

ในขณะเดียวกันหน่วยงานกำกับดูแลยังได้ดำเนินการเพื่อให้ประชาชนต้องรายงานการทำธุรกรรม Cryptocurrency อย่างถูกกฎหมายและรายงานความเป็นเจ้าของที่อยู่กระเป๋าเงินดิจิทัล ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีรัสเซียเรียกร้องให้ประเทศสร้างแพลตฟอร์มการเงินดิจิทัล

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้