รายงานวิจัยชี้ หากอยากให้ตลาดดิจิทัลบูม สถาบันการเงินต้องผนึกกำลังกับ fintech

รายงานวิจัยเกี่ยวกับตลาดดิจิทัลได้แนะนำวิธีการที่ทำให้ตลาดบูมขึ้น

รายงานวิจัย

จากการวิจัยของ CR2 ได้มีการระบุว่า ตอนนี้บริษัทเทคโนโลยีการเงินหรือ fintech ในทวีปแอฟริกานั้น ทางสถาบันการเงินที่มีอยู่แต่เดิมเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติเทคโนโลยีการเงินมากขึ้นหากสถาบันเริ่มเห็นว่า สินทรัพย์ดิจิทัลนี้จะมีบทบาทสำคัญในอนาคต

รายงานวิจัยกับทิศทางอนาคตของดิจิทัล

โดยในรายงานได้มีการเรียกร้องให้ทางสถาบันการเงินหลายแห่งให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนพื้นที่เทคโนโลยีทางการเงิน และร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีการเงินสาย startup และบริษัททางด้านเทคโนโลยี โดยที่จะต้องมีการให้ความร่วมมือผลักดันเรื่องนี้ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นโครงข่ายของลูกค้าและให้คำนิยามในการดำเนินกิจการตามกรอบสิ่งแวดล้อม

geometric shape digital wallpaper

การทำแบบนี้คาดว่า จะทำให้สถาบันการเงินมีส่วนแบ่งในตลาดดิจิทัลในทวีปแอฟริกามากขึ้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องสร้างความร่วมมือกันระหว่างธนาคารกับบริษัททางด้านเทคโนโลยีทางการเงิน จากรายงานของ CR2 นั้น ได้มีการพูดถึงเรื่องราวของ GTB ธนาคารของประเทศไนจีเรียที่ประสบปัญหาทางด้านการสูญเสียลูกค้าจำนวนมากหลังจากที่แพลตฟอร์มมือถือของธนาคารเข้าสู่ภาวะออฟไลน์

ทำให้ทางด้าน GTB ต้องแก้เกมด้วยการจับมือกับทาง Kuabank บริษัททางด้านเทคโนโลยีการเงินที่เพิ่งเกิดใหม่ ซึ่งต่อมายอดลูกค้าจากตอนแรกที่มีอยู่ 300,000 ก็พุ่งสูงขึ้นถึง 1,400,000 ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี

รายงานชี้ สถาบันยักษ์ใหญ่ต้องร่วมมือกับบริษัทหน้าใหม่

อย่างไรก็ตาม ในรายงานได้มีการอธิบายว่า สถาบันการเงินที่มีอยู่แต่เดิมนั้น สามารถเข้าไปจับมือร่วมทุนกับบริษัทเทคโนโลยีการเงินสาย startup ได้หากพวกเขาตัดสินใจที่จะทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นสินทรัพย์ที่มีอิทธิพลต่อระบบการเงิน และการทำแบบนี้เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้น สอดคล้องกับงานวิจัยของทาง Mckinsey Conslting ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาในประเทศไนจีเรีย

โดย CR2 ได้รายงานสรุปว่า มีความจำเป็นที่ทางสถาบันการเงินเก่าแก่ต้องใช้โอกาสนี้ในการสร้างมูลค่าให้เติบโตมากขึ้นด้วยการเข้าไปมีส่วนแบ่งในตลาดการเงินดิจิทัล เนื่องจากในระยะยาวนั้น สถาบันการเงินจะต้องตอบสนองต่อบริการทางด้านนวัตกรรมใหม่ ๆ ตลอดจนต้องร่วมมือกับหุ้นส่วนแพลตฟอร์มธนาคารทางด้านดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด
ลงทุนคริปโต

ไม่หวั่น! นักลงทุนสถาบันยังขนเงินเข้ามาลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง

State Street บริษัททางด้านการบริหารจัดการลงทุนได้ออกมากล่าวแล้วว่า ลูกค้าที่เป็นนักลงทุนสถาบันยังคงเดินหน้าลงทุนคริปโตอย่างต่อเนื่อง
ซื้อคริปโต

นักลงทุนชื่อดังชี้! ซื้อคริปโตได้เมื่อ FED เลิกขึ้นดอกเบี้ย

Jeffrey Gundlach มหาเศรษฐีและนักลงทุนผู้ได้ฉายาว่าเป็นราชาพันธบัตร ได้ออกมาแชร์มุมมองเกี่ยวกับการซื้อเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้อย่างน่าสนใจ
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้