แม่ทัพ CFTC ยอมรับว่าควรปรับกฎระเบียบให้สอดคล้องไปกับนวัตกรรม

ประธานคณะกรรมการหน่วยงาน Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ได้ออกมากล่าวถึงความล้าหลังของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในด้านนวัตกรรม

Heath Tarbert ประธานคณะกรรมการหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ได้กล่าวในการประชุม The Digital LA Blockchain Summit เกี่ยวกับความล่าช้าของกฎระเบียบข้อบังคับของสหรัฐอเมริกาในด้าน Crypto และ Blockchain

Tarbert กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “ผมคงจะเป็นคนแรก ๆ ที่เห็นด้วยกับพวกคุณว่านวัตกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้มาจากรัฐบาล” ซึ่งการสัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของงานเกี่ยวกับบทบาทของความปลอดภัยด้านดิจิทัลในตลาดอนุพันธ์ โดย Tarbert อธิบายว่าเอกชนมักเป็นฝ่ายที่นำเอานวัตกรรมพร้อมด้วยหน่วยงานกำกับควบคุมเข้ามาทำหน้าที่ดูแลความก้าวหน้าในด้านต่าง ๆ

Heath Tarbert ประธานของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC)

เขาอธิบายเพิ่มเติมว่า

“ผมเล็งเห็นถึงบทบาทหน้าที่ของตนเองในฐานะผู้ควบคุมดูแลมากกว่าการเป็นผู้สร้างสรรค์ซะเอง แต่พวกเรานั้นก็ยังต้องการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้กับการควบคุมดูแล อาจจะไม่จำเป็นต้องริเริ่มสิ่งใหม่ให้กับชุมชนก็ได้ แต่ถึงอย่างไรพวกเราก็จะพยายามกันต่อไป”

กฎที่ไม่ก้าวหน้าของประเทศมหาอำนาจ

นับตั้งแต่อุตสาหกรรม Crypto และ Blockchain ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นระยะเวลามาแล้วถึง 11 ปี กฎระเบียบของประเทศสหรัฐอเมริกานั้นยังคงล้มเหลวในการพัฒนาภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการพัฒนาเหล่านี้มักพบเจอกับปัญหามากมายในการเข้าถึงเรื่องดังกล่าว โดยการระดมทุนด้วยการเสนอขายเหรียญดิจิตอล หรือ Initial Coin Offerings ถือเป็นเหตุการณ์ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความติดขัดได้ดี มันเกิดขึ้นในปี 2017 และ ณ ขณะนั้นหน่วยงานที่ควบคุมเรื่องดังกล่าวได้รับผลกระทบอย่างหนักต่อวิธีการระดมทุนแบบใหม่ ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีการเสนอขายโทเค็นอีก

สกุลเงิน XRP ของเครือข่าย Ripple ซึ่งเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ Crypto อันดับต้น ๆ มาตั้งแต่ปี 2013 อ้างอิงจากการจัดอันดับ Historical Snapshot ของเว็บไซต์ CoinMarketCap ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเช่นเดียวกัน โดย XRPได้ถูกศาลรัฐบาลกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาฟ้องร้องไปเมื่อต้นปี 2020 ในข้อหาละเมิดกฎหมายของรัฐบาลกลางในการเป็นหลักทรัพย์ที่ยังไม่ได้รับการจดทะเบียน ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวควรได้รับการชี้แจงจากศาลตั้งแต่หลายปีก่อน

ความตึงเครียดในด้านกฎระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ มีให้เห็นเพิ่มขึ้นอย่างมากในพื้นที่ Cryptoที่มีความเกี่ยวข้องกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. (SEC) ถึงแม้ว่ากฎระเบียบโดยรวมยังคงมีบางจุดให้ต้องปรับปรุงแก้ไขก็ตาม

ชาวอเมริกันยังมีหวังหรือไม่?

Tarbertได้รับหน้าที่เป็นประธานหน่วยงาน CFTC ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ซึ่งเขาได้เข้ารับตำแหน่งท่ามกลางความก้าวหน้าที่สำคัญทางเทคโนโลยี ซึ่งไม่ได้พบเห็นอีกเลยหลังจากการปิดตัวลงในช่วงที่ตลาดตกต่ำตั้งแต่ปี 2008

“เป็นโอกาสที่ดีของพวกเราที่จะได้กลับมาทบทวนภารกิจอีกครั้งหนึ่ง” Tarbert อธิบาย โดยคณะกรรมาธิการได้ทำการปรับปรุงพันธกิจฉบับใหม่ ด้วยทางหน่วยงาน CFTC ต้องการที่จะ “ส่งเสริมความมั่งคั่ง ความยืดหยุ่น และกการดำเนินงานแบบทันต่อเหตุการณ์ของตลาดอนุพันธ์ในประเทศสหรัฐอเมริกาผ่านการวางกฎข้อบังคับที่ดี” Tarbert กล่าวอ้างอิงจากพันธกิจองค์กร

“จากพันธกิจดังกล่าว การดำเนินงานแบบทันต่อเหตุการณ์นับเป็นหนึ่งในสิ่งที่ทำให้สามารถเข้าถึงนวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งในจุดที่สามารถเข้าถึงนวัตกรรมเหล่านั้นได้โดยที่เราไม่ต้องการให้ตลาดของเราล้าสมัย แต่เราต้องการให้ตลาดเหล่านั้นพัฒนา และสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ต่อไป”

อย่างไรก็ตามแผนการดำเนินการในปัจจุบันดูเหมือนว่าจะเป็นไปในทางตรงกันข้ามกับความปราถนาในการสร้างสรรค์นวัตกรรม โดยเหล่าผู้ซื้อขายชาวอเมริกันยังต้องพบเจอกับความลำบากเนื่องด้วยการแลกเปลี่ยน Crypto ในหลายช่องทางแบนชาวอเมริกันผู้มีส่วนร่วมในเรื่องดังกล่าวด้วยเกรงว่าสถานการณ์ด้านกฎระเบียบจะกลับมาตึงเครียดอีกครั้ง เว็บเทรดอนุพันธ์ Crypto อย่าง BitMEXก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างล่าสุดของที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่