เปิดเหตุผลที่ดันให้ Bitcoin พุ่งแตะราคาสูงสุดของปี 2020 สำเร็จ

ภายใต้การเคลื่อนไหวของราคาล่าสุดนั้นคืออะไรกันแน่? เปิดเหตุผลสำคัญที่ทำให้ Bitcoin แตะระดับราคาที่ 13,000 ดอลลาร์สำเร็จ

Photo 1595293842982 951Cf26E7B6C

ข่าวดังจากทุกสำนัก Bitcoin ทำราคาสูงสุดครั้งใหม่

จากที่ได้มีการรายงานข่าวแทบจะทุกสำนักพร้อมกันถึงการพลิกกลับมาเป็นขาขึ้นอย่างรุนแรงอีกครั้งของเหรียญ Bitcoin ในช่วงเย็นของเมื่อวาน (วันที่ 21 ตุลาคม) โดยหลังจากที่เหรียญกังกล่าวได้มีการซื้อขายอยู่ในช่วงราคาที่แคบมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมตามกรอบราคา 10,500 ดอลลาร์ ถึง 11,500 ดอลลาร์ในที่สุด แล้วก็ก้าวผ่านระดับแนวต้านสำคัญที่ขาขึ้นในเดือนก่อนไม่อาจเอาชนะได้สำเร็จ พุ่งตัวไปอยู่เหนือระดับราคาที่ 13,000 ดอลลาร์สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย และราคาดังกล่าวยังเป็นราคาสูงสุดของปี 2020 นี้อีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงราคาทุกครั้งมีความหมาย

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสังเกตจากการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันครั้งนี้คือ เหตุผลเบื้องหลังการพุ่งของราคาดังกล่าว ซึ่งกรณีเป็นเช่นเดียวกับสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ในตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงมูลค่าไปตามปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เศรษฐกิจเฉพาะพื้นที่ หรือภาพรวมที่มีการเปลี่ยนแปลงไป ความแน่นอนทางการเมือง หรือนโยบายของรัฐที่ส่งผลกับตลาด หรือแม้แต่ความนิยมและกระแสการลงทุนที่เปลี่ยนทิศ ดังนั้นชัยชนะในครั้งนี้ของตลาด Bitcoin นั้นก็มีเหตุผลที่น่าสนใจอยู่เบื้องหลังเช่นเดียวกัน

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคา Bitcoin พุ่ง

ก่อนอื่นนั้นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Bitcoin นั้นเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความแตกต่างจากสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นทองคำ หุ้น สกุลเงินระหว่างประเทศ หรือ ตราสาหนี้เช่นหุ้นกู้อื่น ๆ เนื่องจากมีรูปแบบปัจจัยของปริมาณเหรียญทั้งหมดที่มีในระบบ (Supply) คงที่อย่างเหมือนกับทองคำ และไม่อาจปรับปริมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้นได้อีกเหมือนกับการพิมพ์เงินสดเพิ่มของรัฐบาล แต่สินทรัพย์ดังกล่าวได้ผูกตัวเองเข้ากับการให้มูลค่าโดยผู้คนในตลาดเอง หรือในทางเศรษฐศาสตร์นั้นคือหลักของเรื่องความต้องการซื้อและความต้องการขาย (Demand – Supply) นั่นเอง

ดังนั้นแล้วหากสังเกตกราฟของ Bitcoin ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นจนกระทั่งถึงปัจจุบันนั้นจะพบว่าช่วงขาขึ้นแต่ละครั้งไม่ว่าในกรอบเวลาใดก็ตาม มักจะตรงกับเหตุการณ์หรือเทรนของตลาดในขณะนั้น ๆ เสมอ โดยเฉพาะในช่วงที่มีกระแสความนิยมในสกุลเงินคริปโตเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปี2017 หรือช่วงที่นักลงทุนสถาบันได้ก้าวเข้ามาในตลาดมากขึ้น เป็นต้น เช่นเดียวกันในช่วงขาลงที่ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงตามปัจจัยแวดล้อมในตลาด หรือปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบที่ออกจากตลาดไป เป็นต้น

ข่าว Paypal กับช่วงขาขึ้น ?

อย่างที่ได้มีการพาดหัวข่าวของหลายสำนักทั้งในไทยและต่างประเทศ จะพบว่าช่วงขาขึ้นของ Bitcoin ครั้งนี้เกิดขึ้นช่วงเดียวกับที่ทางบริษัทด้านการชำระเงินระหว่างประเทศอย่าง PayPal นั้นประกาศถึงแผนการให้บริการชำระเงินด้วยสกุลเงินคริปโต ซึ่งจะเป็นการเปิดประตูให้กับฐานลูกค้าของบริษัทสู่วงการคริปโตได้อย่างมหาศาล ดังนั้นแล้วจึงเป็นไปได้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนี้จะเป็นการเพิ่มกระแสความนิยมและความเป็นไปได้ของผู้คนที่จะเข้าสู่ตลาดในอนาคตอันใกล้ซึ่งทำให้ตลาดคริปโตนั้นกลับมาคึกคักอีกครั้งนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่