เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ฉาวอีกรอบ QuadrigaCX ถูกเปิดโปงว่ามีการทำธุรกิจคล้ายแชร์ลูกโซ่

หลังจาก QuadrigaCX ได้ปิดตัวลงไป ลูกค้าก็ยังไม่ได้รับเงินคืนและมีรายงานว่าโมเดลธุรกิจของบริษัทเป็นเหมือนแชร์ลูกโซ่

Quadrigacx Sh 2014 5221

เว็บไซต์สำหรับเทรด Cryptocurrency และ Bitcoin ของแคนาดาที่ล่มสลายไปแล้ว QuadrigaCX ถูกขุดประวัติขึ้นมาแฉ โดยเปิดเผยว่าบริษัทมีการทำธุรกิจคล้ายแชร์ลูกโซ่ก่อนที่จะมีข่าวออกมาว่าผู้ก่อตั้งได้ ‘เสียชีวิต’ ไปแล้ว ทำให้ผู้ใช้งานที่ฝากเงินไว้กับเว็บเทรดไม่ได้รับเงินคืน เพราะไม่มีใครเข้า Cold Wallet ของ QuadrigaCX ได้นอกจากตัวผู้ก่อตั้งที่ได้เสียชีวิตลง

แต่รายงานล่าสุดของภาครัฐกลับเปิดเผยว่าแม้ตัวผู้ก่อตั้งจะเสียชีวิต โมเดลธุรกิจของ QuadrigaCX ก็ไปไม่รอด เพราะเจ้าของเว็บเอาเงินลูกค้าไปทำแชร์ลูกโซ่

การล่มสลายของ QuadrigaCX

QuadrigaCX เป็นผู้ให้บริการซื้อขาย Bitcoin และ Cryptocurrency ของแคนาดาก่อตั้งขึ้นโดยนาย Gerald Cotten ที่ได้ปิดตัวลงไปในปี 2019 ทำให้เงินที่อยู่ในบัญชีของบริษัทซึ่งเป็น Cold Wallet (รูปแบบการเก็บเหรียญ Cryptocurrency แบบออฟไลน์) ก็ไม่สามารถถอนออกมาได้เพราะพนักงานและเจ้าหน้าที่ของบริษัท ‘อ้างว่า’ ผู้ที่เข้าถึง Cold Wallet ได้มีเพียงคนเดียว คือนาย  Gerald Cotten

เหตุการณ์นี้ทำให้ QuadrigaCX ต้องปิดตัวลง นักลงทุนกว่า 76,000 คนเสียหาย เหรียญ Cryptocurrency มูลค่ากว่า $170 ล้านปลิวไปกับสายลม ซึ่งรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ ก.ล.ต. ประจำเมืองออนแทรีโอพบว่าผู้ก่อตั้งของ QuadrigaCX เอาเงินฝากของลูกค้าไปเทรดมีลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ (Ponzi Scheme)

สะกดรอยตาม QuadrigaCX ก่อนปิดตัวลง

รายงานจาก Ontario Securities Commission (OSC) เปิดเผยว่านาย Gerald Cotten ได้โอนเงินของผู้ใช้งานไปเทรดบนเว็บไซต์อื่นตามใจชอบ อ้างอิงจากส่วนหนึ่งของรายงาน

“นาย Cotten ไปบอกกับคู่สัญญาว่า Wallet เป็น Cold Storage ของ  QuadrigaCX แต่มันคือ Wallet ส่วนตัวของเขาเองที่ไปเปิดบัญชีไว้บนเว็บไซต์อื่น”

นอกจากนี้นาย Cotten ก็เลิกรายงานทางบัญชีของบริษัทมาตั้งแต่ปี 2016 ไม่เพียงเท่านั้นเขายังใช้เงินแคนาดาปลอมมาซื้อ Cryptocurrency ด้วยและใช้ Cryptocurrency ปลอมเพื่อถอนเงินแคนาดาจริงออกมา เป็นวิธีการที่สลับซับซ้อนและเจ้าเล่ห์สุด ๆ

Tygqvub9Wam3Xpkckhtqbblf Wcjdgkzboxvwubrk6Nthbbtjzzn4W2Mti19Xyya8Tx1Omdvj7Lcdkffgou1Osm9Ewotcopuuvr4Rtmdf K06Y3Eiy8D3Ekkzwkkc7Wi1K3Rki6U
สินทรัพย์เทียบกับหนี้สินของ Quadriga

หลังจากการทำธุรกรรมของเว็บไซต์มันดูน่าสงสัย ธนาคารแคนาดาเริ่มระงับการฝากเงินในบัญชีคู่ค้าของ Quadriga ซึ่งในช่วงนั้นเว็บไซต์เริ่มมีปัญหาเมื่อลูกค้าทำการถอนเงินซึ่งใช้เวลานานมาก

รายงานจาก OSC ในเดือนมี.ค. 2018 ยังเปิดเผยอีกด้วยว่านาย Cotten ใช้เว็บ Quadriga เหมือนเอาเงินฝากมาเพิ่มสภาพคล่องให้เงินถอนที่ค้างอยู่ ลักษณะเป็นเหมือนกับแชร์ลูกโซ่ หลังจากนั้นบริษัทก็ล้มละลาย ผู้ก่อตั้งก็เสียชีวิตอย่างปริศนา

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) เริ่มพิจารณาคดีตั้งแต่ช่วงกลางปี 2019 มีการติดต่อผู้ที่ได้รับความเสียหายในขณะที่ทนายความที่ได้รับการแต่งตั้งในคดีกำลังโต้เถียงกันว่าศพของนาย Cotten ควรจะถูกขุดขึ้นมาพิสูจน์ให้เห็นกับตาเลยว่าเขาเสียชีวิตจริง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

วุฒิสภาของประเทศอเมริกา

วุฒิสภาของประเทศอเมริกา ส่งจดหมายไปยังบริษัทคริปโตถามเรื่องความคุ้มครองนักลงทุน

วุฒิสภาของประเทศอเมริกาได้ร่อนจดหมายถามไปยังบริษัทซื้อขายคริปโตเกี่ยวกับความคุ้มครองนักลงทุนว่า สามารถทำได้มากน้อยแค่ไหน
ประธาน Asic

ประธาน ASIC มองว่า คนแห่ลงทุนคริปโตมากผิดวิสัยอย่างที่ควรจะเป็น

ประธาน ASIC ได้มองว่า ตอนนี้กระแสการลงทุนในคริปโตมันมากเกินกว่าที่อาจจะรับไหวในเวลานี้
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม
ผู้ใช้ Binance ถอน Doge ได้ตามปกติแล้ว

ผู้ใช้ Binance ถอน DOGE ได้ตามปกติแล้ว

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตเฮลั่นหลังผู้ใช้ Binance ถอน DOGE ออกจากบัญชีได้แล้ว สาเหตุเกิดจากปัญหาขัดข้องจากการอัปเกรด Wallet บนแพลตฟอร์ม