Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ธนาคารกลางของฟิลิปปินส์ยังไม่พร้อมสำหรับ CBDC

กลายเป็นว่าหลังจากได้ลองค้นกว่าเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ทำให้ธนาคารกลางแห่งดินแดนหมานักสู้มองว่าตนเองนั้นยังขาดความพร้อมอยู่มากและต้องทำการวิจัยเพิ่มอย่างหนักหน่วง โดยต้องการเรียนรู้จากสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชนเพิ่มเติม แม้พวกเขาจะมองว่าเอกชนนั้นด้อยกว่าเงินของธนาคารกลางก็ตาม

Photo 1531171074112 291D5807273D

ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน ทางธนาคารกลางของฟิลิปปินส์อย่าง Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) ได้ยืนยันว่าพวกเขากำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ และผลกระทบของนโยบายที่อาจเกิดขึ้นจากการออก CBDC ของทั้งตนเอง และคู่ค้าดิจิทัลกับสกุลเงินเปโซทางกายภาพ โดยผู้ว่าการธนาคารกลางได้ระบุเอาไว้ว่า “โครงการริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ BSP ก้าวตามทันโลก และเพื่อเพิ่มความพร้อมในการปรับตัว และพัฒนาศักยภาพท่ามกลางการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว”

แต่ทว่าล่าสุด Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ประกาศว่าการศึกษา “เชิงสำรวจ” เกี่ยวกับการศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีงานเพิ่มขึ้นอีกมากเพื่อทำให้เงินเปโซดิจิทัลเป็นจริง

Benjamin Diokno 1
Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์

หรือนี่จะเป็นงานยากสำหรับดินแดนหมานักสู้

สถานการณ์ปัจจุบันทำให้ Diokno ได้ออกมาปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะมีการออก CBDC เมื่อใดก็ตามในอนาคตอันใกล้นี้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเงินเปโซดิจิทัลอาจไม่เกิดขึ้นจริงในการดำรงตำแหน่งของเขานั่นเอง เนื่องจากการศึกษาของพวกเขาได้ชี้ให้เห็นว่ายังจำเป็นต้องมีการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อพิจารณาการเสริมสร้างขีดความสามารถ และการสร้างเครือข่ายระหว่างธนาคารกลางร่วมกับสถาบันการเงินอื่น ๆ อีกมากมาย แม้ว่าจนถึงขณะนี้การศึกษาของธนาคารกลางได้ครอบคลุมประเด็นพื้นฐานเกี่ยวกับ CBDC โดยมุ่งเน้นที่ผลกระทบต่อนโยบายการเงินกรอบกฎหมายระบบการชำระเงินและการชำระบัญชีการรวมทางการเงินและการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบแล้วก็ตาม

แล้วทางออกของปัญหาดังกล่าวจะไปในทิศทางใด

แม้ทางธนาคารกลางฟิลิปปินส์ยังคงยึดมั่นในมุมมองที่ว่า CBDC นั้นเหนือกว่าสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชน ก็ตาม แต่ทว่าผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวว่างานวิจัยของ CBDC ที่ BSP อาจได้รับประโยชน์จากการศึกษารูปแบบธุรกิจของสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชนในฟิลิปปินส์รวมถึงการใช้ sandboxes ของอุตสาหกรรม ดังนั้นธนาคารกลางจึงทำการวางแผนที่จะตรวจสอบวิธีการปรับปรุงระบบการชำระเงินที่มีอยู่ของประเทศ รวมไปถึงศึกษาจากข้อมูลการวิจัยด้าน CBDC ของธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก

นอกจากนี้ในมุมมองของ BSP การวิจัยเกี่ยวกับ CBDC ที่กำลังดำเนินอยู่อาจต้องใช้ข้อมูลทางเทคนิคจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) และธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements) หรือ BIS ซึ่งเป็นสถาบันการเงินระหว่างประเทศอันมีธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เป็นหุ้นส่วน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง