ธนาคารกลางของฟิลิปปินส์ยังไม่พร้อมสำหรับ CBDC

กลายเป็นว่าหลังจากได้ลองค้นกว่าเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ทำให้ธนาคารกลางแห่งดินแดนหมานักสู้มองว่าตนเองนั้นยังขาดความพร้อมอยู่มากและต้องทำการวิจัยเพิ่มอย่างหนักหน่วง โดยต้องการเรียนรู้จากสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชนเพิ่มเติม แม้พวกเขาจะมองว่าเอกชนนั้นด้อยกว่าเงินของธนาคารกลางก็ตาม

ก่อนหน้านี้ในเดือนมิถุนายน ทางธนาคารกลางของฟิลิปปินส์อย่าง Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) ได้ยืนยันว่าพวกเขากำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ และผลกระทบของนโยบายที่อาจเกิดขึ้นจากการออก CBDC ของทั้งตนเอง และคู่ค้าดิจิทัลกับสกุลเงินเปโซทางกายภาพ โดยผู้ว่าการธนาคารกลางได้ระบุเอาไว้ว่า “โครงการริเริ่มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ BSP ก้าวตามทันโลก และเพื่อเพิ่มความพร้อมในการปรับตัว และพัฒนาศักยภาพท่ามกลางการพัฒนาทางเทคโนโลยีที่รวดเร็ว”

แต่ทว่าล่าสุด Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ประกาศว่าการศึกษา “เชิงสำรวจ” เกี่ยวกับการศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางชี้ให้เห็นว่าจำเป็นต้องมีงานเพิ่มขึ้นอีกมากเพื่อทำให้เงินเปโซดิจิทัลเป็นจริง

Benjamin Diokno ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์

หรือนี่จะเป็นงานยากสำหรับดินแดนหมานักสู้

สถานการณ์ปัจจุบันทำให้ Diokno ได้ออกมาปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะมีการออก CBDC เมื่อใดก็ตามในอนาคตอันใกล้นี้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าเงินเปโซดิจิทัลอาจไม่เกิดขึ้นจริงในการดำรงตำแหน่งของเขานั่นเอง เนื่องจากการศึกษาของพวกเขาได้ชี้ให้เห็นว่ายังจำเป็นต้องมีการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อพิจารณาการเสริมสร้างขีดความสามารถ และการสร้างเครือข่ายระหว่างธนาคารกลางร่วมกับสถาบันการเงินอื่น ๆ อีกมากมาย แม้ว่าจนถึงขณะนี้การศึกษาของธนาคารกลางได้ครอบคลุมประเด็นพื้นฐานเกี่ยวกับ CBDC โดยมุ่งเน้นที่ผลกระทบต่อนโยบายการเงินกรอบกฎหมายระบบการชำระเงินและการชำระบัญชีการรวมทางการเงินและการกำกับดูแลด้านกฎระเบียบแล้วก็ตาม

แล้วทางออกของปัญหาดังกล่าวจะไปในทิศทางใด

แม้ทางธนาคารกลางฟิลิปปินส์ยังคงยึดมั่นในมุมมองที่ว่า CBDC นั้นเหนือกว่าสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชน ก็ตาม แต่ทว่าผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวว่างานวิจัยของ CBDC ที่ BSP อาจได้รับประโยชน์จากการศึกษารูปแบบธุรกิจของสกุลเงินดิจิทัลของภาคเอกชนในฟิลิปปินส์รวมถึงการใช้ sandboxes ของอุตสาหกรรม ดังนั้นธนาคารกลางจึงทำการวางแผนที่จะตรวจสอบวิธีการปรับปรุงระบบการชำระเงินที่มีอยู่ของประเทศ รวมไปถึงศึกษาจากข้อมูลการวิจัยด้าน CBDC ของธนาคารกลางอื่น ๆ ทั่วโลก

นอกจากนี้ในมุมมองของ BSP การวิจัยเกี่ยวกับ CBDC ที่กำลังดำเนินอยู่อาจต้องใช้ข้อมูลทางเทคนิคจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) และธนาคารเพื่อการชำระบัญชีระหว่างประเทศ (Bank for International Settlements) หรือ BIS ซึ่งเป็นสถาบันการเงินระหว่างประเทศอันมีธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เป็นหุ้นส่วน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต