ฟิลิปปินส์เปิดตัว Blockchain App เพื่อจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาล

เพื่อนบ้านของเราล้ำหน้าไปมากแล้ว เพราะล่าสุดเมืองฟิลิปปินส์ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นบล็อกเชนที่สามารถใช้งานได้ในมือถือสำหรับการจำหน่ายพันธบัตรรัฐบาล

กรมธนารักษ์ของฟิลิปปินส์พร้อมกับ UnionBank และ Philippine Digital Asset Exchange ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นบล็อกเชนที่สามารถใช้งานได้ในมือถือในนาม Bonds.PH สำหรับการจำหน่ายพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลโดยเฉพาะเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Edwin R. Bautista ประธาน และซีอีโอของ UnionBank 

ตามรายงานข่าวจากสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Inquirer.Net ประธานและซีอีโอของ UnionBank Edwin R. Bautista กล่าวว่าการกระทำในครั้งนี้ถือเป็น “ตราสารหนี้แบบค้าปลีกรายแรกของเอเชียที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อกเชน”

นำการลงทุนไปสู่คนที่ยังเข้าไม่ถึง

จากการประมาณการพบว่ากว่าร้อยละ 77 ของผู้ใหญ่ในฟิลิปปินส์ยังไม่มีบัญชีธนาคาร ดังนั้นแอปพลิเคชั่นมือถือที่ชื่อว่า Bonds.PH ตัวนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกและหาทางเลือกในการลงทุนที่ง่ายขึ้นให้แก่ประชากรที่ไม่มีบัญชีธนาคารของประเทศ

Rosalia V. De Leon เจ้าหน้าที่กรมธนารักษ์ของประเทศฟิลิปปินส์

Rosalia V. De Leon จากกรมธนารักษ์ของประเทศฟิลิปปินส์ เเสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของแอปพลิเคชั่นนี้โดยกล่าวว่า “การเปิดตัวของBonds.PH ได้ปูทางสำหรับชาวฟิลิปปินส์ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารสำหรับการลงทุน เพื่อให้เกิดความง่ายในการเข้าถึงการลงทุนในตราสารหนี้ BTr’s ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง RTB-24”

ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย

แอปพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้พลเมืองของประเทศสามารถลงทุนในผลิตพัณฑ์ตราสารหนี้ได้อย่างง่ายดายโดยใช้เพียง 5,000 เปโซฟิลิปปินส์ (ประมาณ 100 ดอลล่าสหรัฐ) ซึ่งผู้ใช้แอปจะสามารถชำระเงินทันทีโดยชำระผ่านบริการการชำระเงินทางอินเทอร์เน็ตเช่น InstaPay, GCash และ Paymaya พวกเขายังสามารถชำระเงินผ่านบริการธนาคารทางอินเทอร์เน็ตหรือชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์ผ่านบัญชี UnionBank ของพวกเขาได้อีกด้วย

กรมธนารักษ์ฟิลิปปินส์ตัดสินใจเปิดใช้งานแอปตัวนี้ด้วยการนำเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทมาช่วยลดเวลา รวมไปถึงค่าใช้จ่ายระหว่างการตรวจสอบบัญชีของผู้ใช้ด้วยตนเองและกระบวนการชำระบัญชี ซึ่งการใช้ Distributed Ledger Technology หรือ DLT ในครั้งนี้กรมธนารักษ์ยังต้องการให้แน่ใจว่ากระบวนการจำหน่ายพันธบัตรเป็นไปได้ปลอดภัยและมีศักยภาพทางเศรษฐกิจ

ไวรัสช่วยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว UnionBank ได้เปิดตัว stablecoin ที่เน้นการชำระเงินโดยใช้สกุลเงินเปโซของฟิลิปปินส์เพื่อผลักดันการหลอมรวมทางการเงินที่มากขึ้นภายในประเทศ ต่อมาในเดือนเมษายนปีนี้ ซีอีโอของธนาคารก็ได้คาดการณ์ว่าการระบาดของโคโรนาไวรัสกำลังเพิ่มความจำเป็นที่ธนาคารต้องหันเข้าสู่ระบบดิจิทัลและเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของเงินสด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง