ธนาคารกลางจีนเร่งแบล็กลิสต์บัญชีนักเทรดซื้อขาย Bitcoin

ธนาคารกลางของจีนกำลัง Blacklist บัญชีที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน ส่งผลกระทบต่อธุรกิจค้าขาย Bitcoin แบบตัวต่อตัวไปด้วย

Pboc

ธนาคารกลางของประเทศจีน People’s Bank of China (PBoC) กำลังตั้งค่าแบล็กลิสต์บัญชีนักเทรดสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศอ้างอิงตามข่าวท้องถิ่น WuBlockchain

จีน Blacklist บัญชีคริปโต

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการปราบปรามการฟอกเงินในประเทศจีน เมื่อต้นปีที่ผ่านมา PBoC ได้มีนโยบายเร่งตรวจสอบรายได้ที่ผิดกฎหมายและร่วมมือกับธนาคารในประเทศของประเทศให้ธนาคารพาณิชย์แบ่งปันข้อมูลบัญชีและรายละเอียดการทำธุรกรรมเพื่อป้องกันไม่ให้เงินผิดกฎหมายหมุนเวียนออกไปและ Cryptocurrency ก็กลายเป็นอีกเป้าหมายหนึ่งของรัฐบาล

คนที่ได้รับกระทบมากที่สุดคือตัวแทนจำหน่ายคริปโต (OTC) ของจีนหรือบริษัทที่ทำการซื้อขายนอกตลาดสาธารณะ (ตลาดสาธารณะ เช่น แพลตฟอร์ม Exchange เหรียญคริปโต) และมักจะทำธุรกรรมมูลค่ามากกว่าหลายล้านดอลลาร์

รายงานระบุว่าบัญชีคริปโต OTC บางบัญชีอยู่ในลิสต์ “บัญชีดำ” ของ PBoC และห้ามมิให้ใช้บัตรที่ออกโดยธนาคารในช่วงสามปีข้างหน้าหรือทำธุรกรรมออนไลน์ในอีกห้าปีข้างหน้า กฎเหล่านี้ใช้กับบัญชีที่ขึ้นบัญชีดำทั้งหมดและไม่จำกัดเฉพาะบัญชีสกุลเงินดิจิทัลด้วย

หลังจากระบบความเสี่ยงของธนาคารได้ตั้งค่าสถานะและจำกัดการทำธุรกรรมจากบัญชี บางบัญชีระบบจะรายงานบัญชีดังกล่าวไปยังสาขาของ PBoC เพราะฉะนั้นบัญชีใดก็ตามที่ติด Blacklist ธนาคารจีนทุกแห่งจะรู้หมด ป้องกันไม่ให้ตัวแทนจำหน่าย OTC เปิดบัญชีใหม่ในสาขาอื่น ๆ

การขาดการรับรองจากกฎหมายส่งผลกระทบต่อธุรกิจ

ประกาศดังกล่าวจากธนาคารกลางจีนทำให้ตัวแทนจำหน่ายคริปโต OTC จำนวนมากที่ต้องปิดธุรกิจของพวกเขาด้วยความกลัวว่าจะได้รับผลกระทบ

อย่างไรก็ตามหนึ่งในผู้อยู่ในอุตสาหกรรมบางรายกล่าวว่าการขึ้นบัญชีดำไม่ได้ใช้กับการขายสกุลเงินดิจิทัล “โดยปกติธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลไม่ผิดกฎหมายและเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับเงินที่ได้มาไม่ถูกต้องและทรัพย์สินที่ผิดกฎหมายเท่านั้นที่จะถูกแบล็กลิสต์” บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซีและ OTC ของ Huobi กล่าว

อย่างไรก็ตามการขาดกฎที่เป็นเอกภาพในภาคธนาคารอาจหมายความว่าธุรกิจ OTC จะถูกลิสต์ขึ้นบัญชีดำโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้องตามกฎหมาย จีนยังไม่มีกฎหมายที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลทำให้ Cryptocurrency กลายเป็นประเภทสินทรัพย์เป็นพื้นที่สีเทาทางกฎหมาย

สำหรับประเทศจีนการปราบปราม Cryptocurrency เป็นเรื่องที่ขัดแย้งกับท่าทีของประเทศเมื่อรัฐบาลกำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง แต่ถ้ามองอีกแง่หนึ่งประเทศจีนอาจกำลังผลักดันให้เปิดตัวเงินหยวนดิจิทัลซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศและตอนนี้ก็กำลังดำเนินการทดสอบในพื้นที่ชนบทและบริการรถแท็กซี่แล้ว แต่การใช้งาน Bitcoin กลับถูกห้าม หรือบางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งของแผนทั้งหมดที่จีนต้องการให้คนใช้สกุลเงินดิจิทัลของตัวเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า