ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัยตามคำสั่งของธนาคารกลาง ชาวไนจีเรียจำนวนมากต่างพากันออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการตัดสินใจดังกล่าว

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัยที่มีแนวโน้มในการทำธุรกรรมโอนเงินจำนวนมากเข้า และ ออกติดต่อกันหลายวันอย่างเคร่งครัดตามคำสั่งของธนาคารกลาง

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางแห่งไนจีเรีย (The Central Bank of Nigeria, CBN) ได้มอบหมายให้ธนาคารพาณิชย์ดำเนินการระงับบัญชีที่มีการทำธุรกรรมผ่านสกุลเงินดิจิทัลรวม 2 บัญชีด้วยกัน ซึ่งตามการรายงานข่าวจากสื่อมวลชนท้องถิ่นระบุว่า ล่าสุดธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งได้เริ่มทำการแจกจ่ายเอกสารภายในเพื่อมอบหมายให้พนักงานดำเนินการตรวจสอบบัญชีที่มีปริมาณการทำธุรกรรมมากผิดปกติ หรือ บัญชีที่ดูมีแนวโน้มว่าจะทำการซื้อขายคริปโต

CBN สั่งให้ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto อย่างเคร่งครัด

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

เอกสารภายในดังกล่าวระบุว่า

“ทางธนาคารต้องการย้ำว่า CBN กำลังดำเนินการตรวจสอบบัญชีต้องสงสัย ซึ่งหากพบเห็นบัญชีที่เข้าข่ายฝ่าฝืนกฎระเบียบ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล ทางธนาคารมีสิทธิ์ในการระงับบัญชีดังกล่าวทันที ตามบทลงโทษขั้นสูงสุดที่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นแล้วพนักงานทุกคนควรปฏิบัติตามข้อกำหนดข้างต้นอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบัญชีดังกล่าวจะถูกปิดลงในทันทีที่พบ”

นอกจากนี้เนื้อหาข้างต้นยังได้เน้นย้ำถึงกรณีที่ธนาคารพบพนักงานที่จงใจละเลยต่อหน้าที่ในการเปิดเผยบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ทางองค์กรจะดำเนินการลงโทษตามระเบียบ ส่งผลให้ปัจจุบันพนักงานทุกคนในบริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบบัญชี รายการการทำธุรกรรม และ ลูกค้าอย่างละเอียดเพื่อเป็นการยืนยันว่าธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางธนาคารกลางอย่างสมบูรณ์ตามที่เอกสารภายในระบุไว้

ตัวอย่างบัญชีที่อาจเข้าข่ายถูกระงับได้ ได้แก่

  • บัญชีที่มีส่วนเกี่ยงของกับบริษัทด้าน Fintech ที่มีการทำธุรกรรมรายวันในปริมาณที่มาก โดยปราศจากใบอนุญาตในการชำระเงิน หรือ การทำธุรกรรมในลักษณะอื่น ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Crypto ที่ถูกบันทึกไว้บนเอกสารของทางธนาคาร
  • บัญชีส่วนบุคคลที่มีเงินไหลเข้า และออกเป็นจำนวนมากติดต่อกันหลายวัน
  • บัญชีของบริษัทรายย่อยที่มีปริมาณยอดขายเกินควร
  • บัญชีที่ได้รับเงินจากหลายช่องทางในปริมาณที่มากเกินควร

ผู้เสียหายจากการโดนระงับบัญชี

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในชื่อ BitcoinChief (TAYCOIN TRADER) ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่าเขาถูกธนาคารกลางสั่งปิดบัญชีที่เขาใช้เพื่อโอนเงินให้ครอบครัวที่ไนจีเรียใช้ ซึ่งทาง CBN ก็ได้ออกมาโต้กลับข้อความดังกล่าวระบุว่า บัญชีที่ถูกปิดไปได้มีการนำไปใช้ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และ ละเมิดต่อกฎระเบียบของทางธนาคารกลางที่ถูกกำหนดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้น ทางด้านวุฒิสมาชิก Ihenyen หนึ่งในบุคคลที่เป็นหุ้นส่วนกับบริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศไนจีเรีย ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ของเขาเพื่อประณามการตัดสินใจของ CBN ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และไม่ยุติธรรม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้