ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัยตามคำสั่งของธนาคารกลาง ชาวไนจีเรียจำนวนมากต่างพากันออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการตัดสินใจดังกล่าว

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัยที่มีแนวโน้มในการทำธุรกรรมโอนเงินจำนวนมากเข้า และ ออกติดต่อกันหลายวันอย่างเคร่งครัดตามคำสั่งของธนาคารกลาง

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางแห่งไนจีเรีย (The Central Bank of Nigeria, CBN) ได้มอบหมายให้ธนาคารพาณิชย์ดำเนินการระงับบัญชีที่มีการทำธุรกรรมผ่านสกุลเงินดิจิทัลรวม 2 บัญชีด้วยกัน ซึ่งตามการรายงานข่าวจากสื่อมวลชนท้องถิ่นระบุว่า ล่าสุดธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งได้เริ่มทำการแจกจ่ายเอกสารภายในเพื่อมอบหมายให้พนักงานดำเนินการตรวจสอบบัญชีที่มีปริมาณการทำธุรกรรมมากผิดปกติ หรือ บัญชีที่ดูมีแนวโน้มว่าจะทำการซื้อขายคริปโต

CBN สั่งให้ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto อย่างเคร่งครัด

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

เอกสารภายในดังกล่าวระบุว่า

“ทางธนาคารต้องการย้ำว่า CBN กำลังดำเนินการตรวจสอบบัญชีต้องสงสัย ซึ่งหากพบเห็นบัญชีที่เข้าข่ายฝ่าฝืนกฎระเบียบ และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัล ทางธนาคารมีสิทธิ์ในการระงับบัญชีดังกล่าวทันที ตามบทลงโทษขั้นสูงสุดที่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน ดังนั้นแล้วพนักงานทุกคนควรปฏิบัติตามข้อกำหนดข้างต้นอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าบัญชีดังกล่าวจะถูกปิดลงในทันทีที่พบ”

นอกจากนี้เนื้อหาข้างต้นยังได้เน้นย้ำถึงกรณีที่ธนาคารพบพนักงานที่จงใจละเลยต่อหน้าที่ในการเปิดเผยบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ทางองค์กรจะดำเนินการลงโทษตามระเบียบ ส่งผลให้ปัจจุบันพนักงานทุกคนในบริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบบัญชี รายการการทำธุรกรรม และ ลูกค้าอย่างละเอียดเพื่อเป็นการยืนยันว่าธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางธนาคารกลางอย่างสมบูรณ์ตามที่เอกสารภายในระบุไว้

ตัวอย่างบัญชีที่อาจเข้าข่ายถูกระงับได้ ได้แก่

  • บัญชีที่มีส่วนเกี่ยงของกับบริษัทด้าน Fintech ที่มีการทำธุรกรรมรายวันในปริมาณที่มาก โดยปราศจากใบอนุญาตในการชำระเงิน หรือ การทำธุรกรรมในลักษณะอื่น ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับ Crypto ที่ถูกบันทึกไว้บนเอกสารของทางธนาคาร
  • บัญชีส่วนบุคคลที่มีเงินไหลเข้า และออกเป็นจำนวนมากติดต่อกันหลายวัน
  • บัญชีของบริษัทรายย่อยที่มีปริมาณยอดขายเกินควร
  • บัญชีที่ได้รับเงินจากหลายช่องทางในปริมาณที่มากเกินควร

ผู้เสียหายจากการโดนระงับบัญชี

ธนาคารไนจีเรียตามสืบบัญชี Crypto ต้องสงสัย

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ในชื่อ BitcoinChief (TAYCOIN TRADER) ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่าเขาถูกธนาคารกลางสั่งปิดบัญชีที่เขาใช้เพื่อโอนเงินให้ครอบครัวที่ไนจีเรียใช้ ซึ่งทาง CBN ก็ได้ออกมาโต้กลับข้อความดังกล่าวระบุว่า บัญชีที่ถูกปิดไปได้มีการนำไปใช้ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และ ละเมิดต่อกฎระเบียบของทางธนาคารกลางที่ถูกกำหนดขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้น ทางด้านวุฒิสมาชิก Ihenyen หนึ่งในบุคคลที่เป็นหุ้นส่วนกับบริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชนในประเทศไนจีเรีย ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ของเขาเพื่อประณามการตัดสินใจของ CBN ว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย และไม่ยุติธรรม

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว