การลงทุน

ระวัง! SEC สหรัฐเตือนกลโกงในรูปแบบการลงทุน Crypto

Tj9rbjaaguq.jpg

หน่วยงานกำกับหลักทรัพย์ (SEC) ของสหรัฐได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับกลโกงในรูปแบบการลงทุน Crypto หลังการเติบโตของตลาดสกุลเงินดิจิทัล

หน่วยงานด้านกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐหรือ SEC ร่วมมือกับหน่วยงานด้านการสนับสนุนนักลงทุน (OIEA) และหน่วยงานด้านยุทธศาสตร์การค้าปลีก (RSTF) ได้ออกประกาศแจ้งเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับกลโกงในรูปแบบการลงทุน crypto

กลโกงในรูปแบบการลงทุน Crypto

ตามคำเตือนที่ปรากฏออกมาระบุว่า ผู้ฉ้อโกงยังคงใช้ประโยชน์จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อดึงดูดนักลงทุนรายย่อยให้เข้าสู่กลโกง ซึ่งส่งผลให้เกิดการสูญเสียอย่างรุนแรง และด้วยราคาสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนบางคนอาจกำลังประสบกับภาวะ FOMO (กลัวว่าจะสูญเสียโอกาสการลงทุน)

“Given the surge in the price of some digital assets in recent years, some investors may be fearful about losing out on a chance to become extremely wealthy.”

รายละเอียดในคำแถลงของ SEC

ข้อสังเกตุที่บ่งชี้ให้เห็นถึงกลโกงในรูปแบบการลงทุน crypto ทั้งหลายมักมาในรูปแบบของการรับประกันผลตอบแทนจากการลงทุนจำนวนมากโดยมีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีความเสี่ยงเลย

จากข้อมูลของสำนักงาน SEC เผยว่าผู้ฉ้อโกงอาจโพสต์ผลตอบแทนในอดีตบนเว็บไซต์ที่ตกแต่งขึ้นมาเองเพื่อแสดงผลตอบแทนจากการลงทุนที่ยอดเยี่ยม

ข้อสังเกตุที่บ่งชี้ที่เป็นสัญญาณการฉ้อโกง

ข้อสังเกตุหนึ่งที่ระบุในคำแถลงการณ์ที่อาจเป็นกลโกงในรูปแบบการลงทุน crypto คือบริษัทที่ไม่มีใบอนุญาตหรือไม่ได้จดทะเบียน มักทำการหลอกลวงนักลงทุนรายย่อยเหมือนที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา  

นอกจากนี้ เพื่อดึงดูดนักลงทุน บริษัทเหล่านี้มักโฆษณาถึงผลตอบแทนจากการลงทุนที่ไม่จริง โดยหน่วยงาน SEC ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าเกี่ยวกับการเสนอผลตอบแทนที่มากเกินกว่าจะเป็นจริงได้มักจะเป็นการการโฆษณาชวนเชื่อที่เกินจริงเท่านั้น

ประเด็นสุดท้ายของ SEC คือการเตือนเกี่ยวกับการเลือกบริษัทลงทุน โดยนักลงทุนไม่ควรเลือกดูเฉพาะคำรับรองเท่านั้น เพราะบริษัทที่ฉ้อโกงอาจจ่ายเงินให้กับผู้คนตามวาระ เช่น ผู้แอบอ้างจากคนธรรมดาที่กลายเป็นมหาเศรษฐี ผู้มีอิทธิพลในโซเชียลมีเดียและคนดังทั้งหลาย เพื่อโปรโมทการลงทุนของบริษัทที่ฉ้อโกงนั้นบนโซเชียลมีเดียหรือในวิดีโอ

“Fraudsters will occasionally pay people – such as actors posing as ordinary people who have become billionaires, social media influencers, and celebrities to promote investment on social media or in a video.”

รายละเอียดในคำแถลงของ SEC
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023