มุมมองร่างกฎหมายคริปโตสหรัฐของ SEC และ CFTC นั้น จะมีแนวโน้มเกิดขึ้นหรือไม่?

ร่างกฎหมายคริปโตในประเทศสหรัฐตอนนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันต่อไป

ร่างกฎหมายคริปโต

คณะกรรมการขององค์กรกํากับดูแลการซื้อขายอนุพันธ์ของสหรัฐอเมริกาหรือ CFTC ได้พูดถึงทิศทางการร่างข้อบังคับในส่วนของคริปโตในประเทศสหรัฐอเมริกา

ร่างกฎหมายคริปโตที่นำไปสู่การตั้งคำถามต่าง ๆ

โดย CFTC กับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEC ได้มองเรื่องนี้ว่า คริปโตบ่อยครั้งมีการมองข้ามความเป็นจริงหากมีการร่างข้อบังคับคริปโตภายในสหรัฐจริง

Dawn D. Stump คณะกรรมการของ CFTC ได้ให้ทัศนะมุมมองเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตว่า หากมีการร่างกฎหมายบังคับจริงในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น จะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้

gold and black round coin

เธอมองว่า ตอนนี้ประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับสินทรัพย์คริปโต รวมไปถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ จำนวนมาก คำถามก็คือว่า แล้วจะเป็นอย่างไรหากมีการบังคับใช้จริง เธอมองว่าคริปโตถูกมองข้ามความเป็นจริง เมื่อเทียบกับหลักทรัพย์ตามมุมมองของหน่วยงานทั้งสองฝ่าย

เธอเน้นย้ำว่า ทางคณะกรรมการเองก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่างข้อบังคับว่าด้วยสินค้าโภคภัณฑ์ และเป็นความจริงที่สินทรัพย์ดิจิทัลก็เหมือนกับสินทรัพย์อื่น ๆ ทั่วไป

ชี้คริปโตอาจควบคุมได้เหมือนกับสัญญาฟิวเจอร์

โดยคณะกรรมการ CFTC ทำหน้าที่ตรวจสอบความเคลื่อนไหวการเทรดสินค้าโภคภัณฑ์ในส่วนของสัญญาฟิวเจอร์ ซึ่งเรื่องนี้รวมไปถึงการเทรดสัญญาฟิวเจอร์ในส่วนของบิทคอยน์และเหรียญ ethereum ด้วย

เช่นเดียวกัน คณะกรรมการได้ตั้งข้อสังเกตว่า สินทรัพย์ดิจิทัลมันก็เป็นหลักทรัพย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมกำกับโดยหน่วยงาน SEC แต่สัญญาฟิวเจอร์กับตราสารอนุพันธ์ชนิดอื่น ๆ นั้นอาจมีการควบคุมกำกับโดย CFTC หรือ SEC หรือไม่ก็ร่วมมือกันทั้งสองฝ่าย

คำถามก็คือ หากว่าสินทรัพย์ดิจิทัลคือหลักทรัพย์แบบเดียวกับตลาดทุนจริง สอดคล้องกับการที่ประธาน SEC ได้กล่าวว่า คริปโตก็คือสินทรัพย์ประเภทหลักทรัพย์ ในอนาคตก็อาจมีการวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ว่า ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับอาจมีการโยงตราสารอนุพันธ์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสินทรัพย์ดิจิทัลได้เช่นกันหรือไม่?

ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องมาดูในส่วนของข้อบังคับทั้งของ SEC, CFTC หรือคำอธิบายเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ซื้อขายในตลาดทุน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ลงทุนคริปโต

เตือนลงทุนคริปโต! มันไม่ได้โลกสวยอย่างที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

Gary Gensler ประธานสำนัก SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเตือนเรื่องการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ของคนส่วนใหญ่ในเวลานี้
คริปโต ผันผวน

ประธาน FED ชี้ คริปโต ผันผวนไม่ได้เชื่อมโยงกับภาพรวมเศรษฐกิจ

ประธาน FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางธนาคารกลางของสหรัฐยังไม่เห็นสัญญาณความเชื่อมโยงระหว่างเศรษฐกิจมหภาคกับความผันผวนของคริปโตแต่อย่างใด
ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงิน $80 ล้าน

ทางหน่วยงานประกาศเข้าควบคุมกิจการ Terra อย่างจริงจัง หลังก.ล.ต. สงสัยว่า Do Kwon อาจฟอกเงินบริษัทตนเอง พร้อมเข้าสอบสวนประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย
ซีอีโอเหรียญ LUNA

โดนอีกดอก! สหรัฐฯ สืบสวนซีอีโอเหรียญ LUNA กรณีขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับการเงินของประเทศสหรัฐอเมริกา ยังคงเดินหน้าทางการสืบสวนกรณีการใช้ Mirror Protocol ของ Terraform ผู้พัฒนาเหรียญ LUNA