Blockchain

สหรัฐบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบ Uniswap

Luc5prfb25s.jpg

สื่อรายงานเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายโดยหน่วยงานภาครัฐในการตรวจสอบ Uniswap ค้นหาข้อมูลด้านการตลาดและนักลงทุนของแพลตฟอร์ม Uniswap

สื่อในสหรัฐอย่าง Wall Street Journal ได้รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาถึงประเด็นที่หน่วยงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐใช้อำนาจกฎหมายเพื่อตรวจสอบ Uniswap ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลยักษ์ใหญ่ของโลก 

การตรวจสอบ Uniswap Labs

ในรายงานยังระบุเพิ่มเติมว่าการตรวจสอบของหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ครั้งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ได้พุ่งเป้าไปที่การตรวจสอบ Uniswap Labs ซึ่งเป็นผู้พัฒนา Uniswap

การดำเนินการเหล่านี้เป็นการใช้อำนาจทางกฎหมายเพื่อตรวจสอบ Uniswap ถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง โดยเจ้าหน้าอ้างว่ามีรายงานจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ จึงได้มีการขออนุมัติเพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป 

หลังจากนั้นไม่นาน ความเคลื่อนไหวจากฝั่ง Uniswap Labs ซึ่งมีการออกแถลงการณ์ผ่านโฆษกเพื่อแสดงจุดยืนของบริษัทที่มีการดำเนินการภายใต้กฎระเบียบหรือข้อบังคับ นอกจากนี้ บริษัทพร้อมให้ความร่วมมือและให้ข้อมูลแก่หน่วยงานของรัฐ เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาในขั้นตอนการไต่สวน 

“committed to complying with the laws and regulations governing our industry and to providing information to regulators that will assist them with any inquiry.”

โฆษก Uniswap Labs

ความเคลื่อนไหวของ Uniswap

Uniswap คือแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตที่ไม่มีคนกลางคอยควบคุมที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแลกเปลี่ยนระหว่าง Ethereum-based coins และ Token ได้โดยไม่ต้องผ่านนายหน้าสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยน 

ก่อนหน้านี้ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม Uniswap ซึ่งกำลังเผชิญสถานการณ์เดียวกับ DeFi เพิ่งมีการถอนโทเค็นและหุ้นที่เป็นโทเค็นหลายสิบรายการออกจากแพลตฟอร์มการซื้อขายโดยอ้างถึงแรงกดดันด้านกฎระเบียบที่เพิ่มขึ้นก่อนที่ SEC ยกระดับการตรวจสอบ DeFi ที่เข้มงวดมากขึ้น 

หนึ่งในการดำเนินการของหน่วยงานกำกับดูแลสหรัฐที่แสดงถึงความเข้มงวดตามกฎระเบียบ คือการลงนามข้อตกลงมูลค่า 125,000 ดอลลาร์กับบริษัทที่วิเคราะห์บล็อคเชนอย่าง AnChain.AI เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีในการตรวจสอบและควบคุมอุตสาหกรรมการเงิน DeFi

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ