ข่าว Bitcoin

MicroStrategy มีแผนจะซื้อ Bitcoin เพิ่ม

Micro Strategy.jpeg.jpg

แม้บริษัทชั้นนำด้าน Business Intelligence อย่าง MicroStrategy จะมี BTC จำนวนมหาศาลในการครอบครองแล้ว แต่ด้วยผลกำไรที่เกินหักห้ามใจ พวกเขาเลยมีแผนจะซื้อ Bitcoin เก็บไว้ในรูปแบบเงินสำรองอีกครั้งด้วยเงินสดส่วนเกินของพวกเขา

บริษัทภายใต้ดัชนีตลาดหุ้น Nasdaq ที่ถูกจารึกชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้ลงทุน Bitcoin อย่าง MicroStrategy เพิ่งเปิดเผยกับนักลงทุนทั้งหลายว่าทางบริษัทมีแผนที่จะซื้อ "Bitcoin เพิ่มเติม" ด้วยสภาพคล่องของเงินสดส่วนเกินของบริษัทในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2020 ตามแผนการจัดสรรเงินทุน

*เงินสดส่วนเกิน (Excess Cash) หมายถึง เงินสด และรายการเทียบเท่าเงินสด ซึ่งรวมไปถึงเงินลงทุนชั่วคราว โดยถือเป็นสินทรัพย์ที่ไม่เกี่ยวกับการดำเนินงาน

ไม่ใช่ว่า BTC จะสามารถทำกำไรได้งามในทันที

ก่อนหน้านี้ทาง MicroStrategy ออกมาประกาศถึงส่วนหนึ่งของแผนการในอนาคตของพวกเขา โดยระบุว่าพวกเขาจะ “ใช้ Bitcoin เพื่อเป็นสินทรัพย์สำรองหลัก และจะทำการซื้อ BTC เพิ่มเติมด้วยเงินสดส่วนเกินที่ขึ้นอยู่กับสภาวะตลาด และความต้องการทางธุรกิจ” ซึ่งนี่ก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้บริษัทด้านข้อมูลรายนี้ได้ทำการจู่โจมตลาดด้วยการลงทุนใน Bitcoin ผ่านการทุ่มเงิน 250 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐเพื่อซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำ ตามรายงานของ CryptoSiam ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

แต่ความจริงก็ไม่สวยหรูเหมือนดั่งฝัน เพราะในรายงานผลประกอบการของ MicroStrategy ได้แจงว่ามีการบันทึกการขาดทุนจากผลรวมสะสมของการด้อยค่าของสินทรัพย์ที่มีมูลค่าถึง 44.2 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่การถือครอง BTC ครั้งแรก ซึ่งมีมูลค่าตามบัญชีโดยเฉลี่ย ณ ขณะที่พวกเขาซื้อ Bitcoin เข้ามานั้น อยู่ที่ 11,111 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับมูลค่าของ Bitcoin มูลค่า ณ สิ้นไตรมาสที่สามที่ระบุไว้ในการรายงาน ซึ่งมีราคาที่ 9,954 ดอลลาร์สหรัฐ

แต่แล้ว วันของ MicroStrategy ก็มาถึง เมื่อราคาของบิทคอยน์พุ่งทะลุเพดานที่ 13,745 ดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ BTC ของพวกเขานั้นมีมูลค่ากระโดดจาก 425 ล้านไปมากกว่า 525 ล้านดอลลาร์แล้ว เรียกได้ว่าทำกำไรแซงรายได้สุทธิขององค์กรที่ง 78 ล้านเหรียญไปไกลเลยทีเดียว

MicroStrategy ผู้เบิกทางการซื้อ BTC ของเหล่าบรรดาสถาบันหลัก

การเคลื่อนไหวครั้งแรกของ MicroStrategy ในตลาดคริปโตนั้น ทางบริษัทได้ซื้อ Bitcoin มูลค่า 250 ล้านเหรียญ และซื้อเพิ่มอีก 175 ล้านเหรียญ เพื่อตีวงการถือครอง Bitcoin ไว้ที่ 17,732 Bitcoins และนั่นจึงเป็นการเบิกทางให้ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายภายในตลาดการเงิน และค้าหุ้นของกรุงนิวยอร์กอย่าง Wall Street หันมาสนใจสินทรัพย์ชนิดดังกล่าว

ต่อมาการเคลื่อนไหวของ MicroStrategy ก็ได้ถูกเลียนแบบโดย Jack Dorsey เจ้าของบริษัท Square Inc ที่เพิ่งประกาศว่าทำการซื้อ 4,709 Bitcoin ในราคา 50 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในศักยภาพของ Bitcoin และผลของมันก็ประจักษ์ต่อสายตาคนหมู่มาก เพราะนั่นทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงิน Online อย่าง PayPal นั้นยอมเปิดรับ BTC และการชำระเงินสกุลเงิน Crypto อื่น ๆ ผ่านแพลตฟอร์มของตนแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 อันดับ Altcoin ราคาน่าซื้อ ที่กำลังอยู๋ในพื้นที่ 'Opportunity Zone'
เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
Changpeng Zhao ทวีตปัด 'ข่าวลือ' ว่าบริษัทกำลังแย่!
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด