General

IMF World Bank และ BIS สนับสนุนธุรกรรมระหว่างประเทศ

Photo 1568992688065 536aad8a12f6.jpg

สามผู้นำการเงินโลกประกาศพลักดัน CBDC ระหว่างประเทศในกลุ่ม G20 เพื่อผลประโยชน์จากการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ

ในรายงานร่วมของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ธนาคารโลก และธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ได้เสนอให้กลุ่ม G20 เสนอเครือข่ายธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) ระหว่างประเทศที่มีการสนับสนุนจากการรวมเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ และความร่วมมือระหว่างประเทศเชิงรุกอาจเป็นประโยชน์อย่างมากต่อเศรษฐกิจโลก

รายงานมุ่งเน้นไปที่การขยายขอบเขตให้กว้างกว่าการศึกษาของธนาคารกลางแต่ละแห่งเกี่ยวกับ CBDC สำหรับความต้องการภายในประเทศ โดยเน้นว่าการประสานงานในระดับโลกเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และต้องหาจุดกึ่งกลางระหว่างความพยายามของแต่ละชาติในการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อย่างเต็มที่จากสกุลเงินดิจิทัล

ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศในปัจจุบัน

การเสนอครั้งนี้ส่งผลให้ภาพลักษณ์การทำธุรกรรมระหว่างประเทศของระบบปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความล่าช้าและค่าใช้จ่ายที่สูง เนื่องจากมีตัวกลางจำนวนมากเกินไปที่ทำงานในเขตเวลาต่าง ๆ ในกระบวนการทางธนาคาร

นอกจากนี้ การทำธุรกรรมระหว่างประเทศมักจะไม่มีความชัดเจนและติดตามได้ยาก ทำให้เกิดปัญหาในการฟอกเงิน (AML) และการจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้าย (CFT) นอกจากนี้ การถูกตัดความสัมพันธ์ด้านการธนาคารระหว่างประเทศทำให้บางประเทศ ที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบของธนาคารโลกอย่างเต็มที่ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

ธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศในอนาคต

การขยายโครงสร้างรากฐานจะไม่เพียงแต่เป็นแนวความคิดและเน้นการออกแบบเท่านั้น แต่ยังหมายความถึงกลยุทธ์การประสานงาน แนวทางปฏิบัติที่เป็นมาตรฐาน และระดับของการบูรณาการเชิงโครงสร้าง ตั้งแต่การสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินระหว่างประเทศใหม่ไปจนถึงนโยบายที่กำหนดเป้าหมาย ตัวอย่างเช่น หลังอาจรวมถึงการแนะนำข้อจำกัดในการถือครองหรือการโอน CBDC ต่างประเทศ

นอกเหนือจากความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐานอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความสามารถในการทำงานร่วมกันทางเทคโนโลยีและการเข้าถึงระบบการชำระเงินแล้ว ยังจำเป็นต้องมีการประสานงานด้านกฎระเบียบในระดับเดียวกัน ซึ่งหมายถึงการจัดวางกรอบการกำกับดูแลและกำกับดูแลสำหรับกระแสเงินทุนระหว่างประเทศและการประสานงานของมาตรการต้องการ AML และ CFT

ในขณะที่ประเทศส่วนใหญ่กำลังศึกษาหรือพัฒนาโครงการนำร่องสำหรับ CBDC ธนาคารกลางได้ใช้แนวทางที่แตกต่างหลากหลายในการออกแบบ CBDC และได้ดำเนินความพยายามในการวิจัยและพัฒนาต่างกันไป เงินหยวนดิจิทัลของจีนนำหน้าในระดับนานาชาติ และหลายประเทศได้ทดลองใช้ CBDC สำหรับการใช้ข้ามพรมแดน รวมถึงฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ และบาห์เรน เป็นต้น

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด