Exchange

คำสั่งระงับ Digital Wallet ของ Facebook ทันที!

Facebook.png

วุฒิสมาชิกสหรัฐได้ส่งจดหมายไปยัง Zuckerberg เกี่ยวกับประเด็นคัดค้านและคำสั่งระงับ Digital Wallet ของ Facebook

มีคำสั่งให้ระงับ Digital Wallet ของ Facebook เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังประกาศเริ่มโครงการนำร่อง Crypto wallet ของ Facebook ที่ร่วมมือกับ Coinbase ได้มีคำสั่งจากวุฒิสมาชิกคณะกรรมการธนาคารให้ยุติโครงการดังกล่าวทันที 

คำสั่งระงับ Digital Wallet ของ Facebook

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา วุฒิสภาทั้ง 5 รวมถึง Elizabeth Warren ได้เขียนจดหมายส่งไปยัง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook เกี่ยวกับโครงการครั้งนี้ โดยระบุถึงประเด็นอื้อฉาวของ Facebook ที่ยังคงค้างคา คือสาเหตุของการคัดค้านครั้งนี้ และให้ระงับ Digital Wallet ของ Facebook ทันที ทั้ง  'Diem' และ 'Novi' 

“Given the scope of the scandals surrounding your company, we write to voice our strongest opposition to Facebook’s revived effort to launch a cryptocurrency and digital wallet, now branded ‘Diem’ and ‘Novi,’ respectively.”

คณะวุฒิสมาชิก

ความเกี่ยวข้องระหว่าง Diem และ Novi

Diem เป็นโครงการ Stablecoin ที่มาจากความทะเยอทะยานของ Facebook ซึ่งใช้เดิมมีชื่อว่า Libra ได้รับการตรวจสอบอย่างหนักและมีอุปสรรคด้านกฎระเบียบมาเป็นเวลาหลายปี ทำให้พันธมิตรหลักจำนวนหนึ่งถอนตัวออกจากการลงทุน

Novi ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลของบริษัทที่ออกแบบมาเพื่อเก็บโทเค็น Diem และเหรียญ Stablecoin อื่น ๆ และเป็นโครงการนำร่องในสหรัฐอเมริกาและกัวเตมาลาที่ประกาศเปิดตัวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ด้วยความร่วมมือของ Coinbase ซึ่งจะเป็นผู้ดูแลโครงการนำร่องนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถรับส่ง Pax Dollars (USDP) ผ่านบัญชี Novi ของตนได้

วุฒิสภากล่าวว่า Facebook ได้ทำการตัดสินใจทางธุรกิจอย่างมีสติอยู่หลายครั้ง แต่การกระทำที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้และสังคมในวงกว้าง อีกทั้งยังไม่สามารถเชื่อถือได้ในการจัดการระบบการชำระเงินหรือสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่าไม่มีศักยภาพมากพอในการจัดการความเสี่ยงและความปลอดภัยของผู้บริโภค

ในขณะเดียวกัน เนื้อหาที่ถูกระบุในเอกสารของโครงการนำร่องบริษัทที่ประกาศโครงการนำร่อง ได้ถูกระบุว่า ความตั้งใจในการจะย้าย Novi ไปยังเครือข่ายการชำระเงิน Diem ต่อเมื่อได้รับการอนุมัติด้านกฎระเบียบอย่างถูกต้อง 

อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ได้เปิดเผยแผนการที่จะสร้างงาน 10,000 ตำแหน่งสำหรับผู้ที่มีทักษะสูงในสหภาพยุโรปในช่วงห้าปีข้างหน้า เพื่อสร้าง metaverse เป็นของตัวเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024