เดินหน้า! เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook

การเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook จะเกิดขึ้นภายในสิ้นปีนี้ โดย Facebook พร้อมให้ความกระจ่างกับเจ้าหน้าที่ไบเดนที่ยังไม่มั่นใจในความปลอดภัย

เดินหน้า! เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook

Facebook กำลังเตรียมที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook ภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่จะโน้มน้าวฝ่ายบริหารของ Biden ในเรื่องความปลอดภัยของสกุลเงินดิจิทัลนี้ ได้ประสบปัญหาเดียวกันกับที่เคยเจอเมื่อสองปีก่อน

เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook ต่อแม้จะมีข้อกังวล

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา The Washington Post ได้อ้างแหล่งข่าวนิรนามว่ามีการหารือระหว่าง Facebook และเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง โดยระบุว่ากระทรวงการคลังสหรัฐ กังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook ต่อระบบการเงิน

สกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook กำลังเผชิญกับการตรวจสอบด้านกฎระเบียบแม้จะมีการปรับปรุงระบบใหม่ทั้งหมดสำหรับการเชื่อมโยงกับ Facebook ซึ่งสามารถปรับขนาดบริการให้กับผู้คนหลายพันล้านคนได้อย่างง่ายดาย

สกุลเงินดิจิทัล Diem ของ Facebook เป็นเวอร์ชั่นสกุลเงินดิจิทัลที่ลดความทะเยอทะยานลงจากสกุลเงินดิจิทัลเดิมอย่าง Libra สกุลเงินดิจิทัล Diem จะถูกเชื่อมโยงไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯ เหมือนกับ USDT ของ Tether และ USD Coin (USDC) ทำให้ Diem อยู่ในขอบเขต Stablecoin ซึ่งอยู่ในการตรวจจับของเจ้าหน้าที่การคลังเมื่อไม่นานมานี้ 

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลสร้างกรอบการทำงานสำหรับ Stablecoin โดยทันที เธอยังได้เรียกประชุมคณะทำงานของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อ“ร่วมมือกันด้านกฎระเบียบของภาคส่วนนี้และการพัฒนาข้อเสนอแนะต่าง ๆ สำหรับอำนาจหน้าที่ใหม่นี้”

Facebook จะดำเนินโครงการสกุลเงินดิจิทัล Diem ต่อไปโดยไม่ได้คำนึงถึงแรงกดดันด้านกฎระเบียบที่เกิดขึ้น การรณรงค์ให้โครงการนี้ถูกกฎหมายของบริษัทได้เข้าถึงสมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคนแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว David Marcus หัวหน้าฝ่ายการเงินของ Facebook ได้เข้าพบกับหน่วยงานกำกับดูแลในวอชิงตันเพื่อหารือในประเด็นนี้ ในการพบปะครั้งนี้ Marcus ได้พูดคุยถึงประโยชน์ของ cryptocurrencies สำหรับผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร และสร้างข้อสนับสนุนสำหรับกระเป๋าเงินดิจิทัลที่จะเกิดขึ้นของ Facebook ที่ชื่อ Novi

ปัญหาการขาดความน่าเชื่อถือของ Facebook

ในท้ายที่สุด ปัญหาของ Facebook กับคณะบริหารของ Biden ยังคงมีปัญหาหลักเพียงประเด็นเดียว นั่นคือ ความไว้วางใจ บริษัทมีช่วงเวลาที่ยากลำบากกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีการวิพากษ์วิจารณ์มากมายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้กระทั่งตอนนี้ Facebook ก็ยังพัวพันกับคดีต่อต้านการผูกขาดซึ่งนำโดย U.S. Federal Trade Commission และได้รับการอภิปรายที่เผ็ดร้อนเกี่ยวกับการแพร่กระจายของข้อมูลการระบาดใหญ่ของโรคโควิดที่ไม่ถูกต้องไปทั่วบนแพลตฟอร์มของตน

Marcus ได้ยืนยันระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเขาตระหนักดีถึงปัญหาเรื่องความไว้วางใจและได้พยายามแก้ไขปัญหานี้มาโดยตลอด ดังนั้น ทางทีมงานกำลังวางแผนเพื่อกอบกู้ความไว้วางใจนั้นกลับคืนมา

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

ซื้อขายคริปโต

NASDAQ ลุยคริปโต! เตรียมเปิด ‘Nasdaq Digital Assets’ ให้บริการ Custody สถาบัน

Nasdaq ตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัว 'Nasdaq Digital Assets' เล็งบริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Custody ให้นักลงทุนสถาบัน
ดอลลาร์สหรัฐฯ

พ่อรวยชี้! มันจบแล้วสำหรับดอลลาร์สหรัฐฯ

Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้กล่าวว่า ยุคของเงินปลอมได้จบสิ้นแล้ว
ดอลลาร์ดิจิทัล fed jerom powell

ปธ. Fed ลั่น ‘ดอลลาร์ดิจิทัล’ อาจใช้เวลาอีกหลายปี!

Jerome Powell ลั่น 'ดอลลาร์ดิจิทัล' ต้องใช้เวลาอีกหลายปี! ย้ำ Fed ไม่มีอำนาจตัดสินใจเรื่อง CBDC ชี้ขึ้นอยู่กับคองเกรส-ฝ่ายบริหาร เป็นผู้ตัดสินใจ
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน