ข่าว Bitcoin

เรากำลังเห็นการย่อครั้งใหญ่ของ Bitcoin

Photo 1604884223364 9bd06ccb3c8c.jpg

หลังจาก Bitcoin (BTC) แตะระดับสูงสุดตลอดกาลด้วยราคาที่มากกว่า 61,000 ดอลลาร์ หลังจากนั้น Bitcoin ก็ย่อลงมาครั้งใหญ่แบบไม่ให้ทันตั้งตัว ซึ่งแม้แต่เหล่าวาฬหลายตัวก็เทขายออกไป แล้วสิ่งนี้กำลังจะบอกอะไรเรากันแน่?

Bitcoin (BTC) ลดลงอย่างแทบจะไม่เห็นจุดหยุดภายหลังจากได้มีการบันทึกสูงสุดตลอดกาล (ATH) ครั้งใหม่ ด้วยระดับราคาที่สูงกว่า 61,000 ดอลลาร์ ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจากยังคงมีการเทขายออกไปของเหล่า “Weak hands” หรือที่บ้านเราเรียกว่า “เม่า”  นั่นเอง

โดยในขณะที่เขียนบทความนี้เราได้เห็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดนั้นกำลังลดผลกำไรลง โดยกำไรเกือบทั้งหมดที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมาลดลงไปถึง 7.69% สู่ระดับ 54,837.93 ดอลลาร์ อ้างอิงราคาตามตามผู้รวบรวมข้อมูล Crypto อย่าง CoinMarketCap

ซึ่งตามปกติแล้ว BTC bulls – ที่โดยทั่วไปก็คือเหล่าผู้ค้า – ทั้งนักลงทุนรายย่อย และนักลงทุนสถาบันต่างก็ยังคงรักษาตำแหน่งที่ดีในการถือครองสกุลเงินดิจิทัล และมองว่ามันจะยังโตอีกแน่ ๆ โดยที่หลายคนได้ประมาณการราคาเหรียญไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งทาง Richard Byworth ซีอีโอของ Diginex นั้นก็คาดการณ์ว่า Bitcoin จะพุ่งสูงถึง 175,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตามในอัตราการลดลงนี้ Bitcoin กำลังอยู่ใจสุดหัวเลี้ยวหัวต่อของการร่วงทะลุระดับแนวรับ 52,000 ดอลลาร์ ซึ่งการเคลื่อนไหวของตลาดหมี อาจทำอาจเป็นอุปสรรคอันใหญ่หลวงของ Bull Run รอบนี้

เหล่าวาฬ Bitcoin ได้ลดจำนวนลงอย่างมาก

การเทขายอย่างต่อเนื่องอาจทำให้จำนวนวาฬ Bitcoin หมดลงเนื่องจากข้อมูลบนเครือข่ายจาก Glassnode เผยว่า “จำนวนที่อยู่ BTC ที่มีเหรียญมากกว่า 1,000เหรียญ ได้หล่นมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 เดือนที่ 2,309 กระเป๋าเงิน” ซึ่งอาจจะเป็นสัญญาณบางอย่างที่จะส่งผลต่อตลาด

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับตลาดก็มักทราบดีว่าโดยทั่วไปจะมีการปรับฐานครั้งใหญ่เสมอหลังจากที่ Bitcoin เข้าสู่ ATH ครั้งสำคัญ เนื่องด้วยหลายคนจะแย่งชิงโอกาสในการเทขายเพื่อทำกำไรซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกือบจะตรงกันกับตลาดในขณะนี้

Lark Davis นักลงทุน Bitcoin ได้ยืนยันสิ่งนี้ในทวีตของเขา

“ที่อยู่ของวาฬที่ถือ #bitcoin 1,000 เหรียญ หรือมากกว่านั้นได้เทขายไปแล้ว แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าการวิ่งของวัวสิ้นสุดลง แค่หมายถึงการทำกำไรกำลังเกิดขึ้นเท่านั้น”

ในขณะที่การปรับฐานราคาในปัจจุบันมีขนาดต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาลประมาณ 10.62% แต่ทว่าภาพรวมของตลาดก็ไม่ได้รับความสนใจน้อยลงเนื่องจากนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ยังคง HODLing ซึ่งช่วยป้องกันตลาดจากการเทขายอย่างตื่นตระหนกได้เป็นอย่างดี

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต