ข่าว Bitcoin

การขุด Bitcoin ในอิหร่านเริ่มดำเนินการอีกครั้ง

Yqaprnujjsm.jpg

อิหร่านจะกลับอนุญาตอุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ในอิหร่านมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เริ่มดำเนินการหลังถูกแบน 3 เดือนด้วยเหตุผลด้านพลังงานที่ไม่เพียงพอ

การอนุญาตให้มีการขุด Bitcoin ในอิหร่าน

จากคำแถลงการณ์เมื่อ 3 เดือนที่แล้วทางการอิหร่านจะอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับอนุญาตกลับมาการดำเนินการขุด Bitcoin ในอิหร่านได้ตามเดิม อดีตประธานาธิบดีอย่าง Hassan Rouhani ได้ประกาศระงับการขุด crypto เพื่อลดการใช้พลังงานของประเทศเป็นระยะเวลา 3 เดือน 

อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin ในอิหร่านถือเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งมีปริมาณการขุดคิดเป็น 4.5 % ถึง 7% จากการขุดทั่วโลกถือเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงและมีการใช้พลังงานอย่างมหาศาล  

สาเหตุการระงับการขุด Crypto ในอิหร่าน

อิหร่านประสบปัญหาการใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าปริมาณการผลิต และสภาพอากาศในช่วงฤดูร้อน ส่งผลให้กระทรวงอุตสาหกรรมภายใต้รัฐบาลของ Hassan Rouhani ออกประกาศเพื่อระงับการขุด Bitcoin ในอิหร่านเมื่อ 26 พฤษภาคม เพื่อลดการใช้ไฟฟ้าก่อนประเทศจะเข้าสู่สภาวะขาดแคลนพลังงาน

ประเทศในตะวันออกกลางประสบปัญหาไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างในฤดูร้อน ซึ่งอดีตประธานาธิบดี Hassan Rouhani เคยออกมาเปิดเผยว่ามีอากาศร้อนจัด ในบางวัน อุณหภูมิสูงสุด 120 องศาฟาเรนไฮต์ หรือเกือบ 49 องศาเซลเซียส

https://twitter.com/extremetemps/status/1401249849035706372?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1401249849035706372%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_c10&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fbillion-dollar-bitcoin-mining-industry-resumes-in-iran-after-three-month-ban

นอกจากนี้ Financial Tribune เผยการใช้พลังงานอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมการขุด crypto ซึ่งสร้างความตึงเครียดให้กับโครงข่ายการผลิตไฟฟ้าของประเทศ โดยพบว่าการใช้พลังงานที่นำมาใช้ในการขุดเกือบทั้งหมดมาจากกลุ่มนักขุดคริปโตที่ไม่มีใบอนุญาต โดยใช้พลังงานมากกว่า 2-3k MW ต่อวัน

เมื่อความร้อนลดลง สิ่งที่ประธานาธิบดีคนใหม่อย่าง Ebrahim Raisi ซึ่งเข้ามารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมควรกังวลก็คือ ประมาณ 85% ของกิจกรรมการขุด Crypto นั้นมาจากนักขุดที่ไม่มีใบอนุญาต การขุด Crypto ที่ได้รับอนุญาตนั้นไม่ได้ใช้พลังงานไฟฟ้ามากเกิน 300 เมกะวัตต์ แต่ที่เป็นปัญหาอยู่ ณ ขณะนี้คือ นักขุดที่ไม่ได้รับอนุญาตใช้พลังไฟฟ้าอย่างมหาศาล ประมาณ 2,000 เมกะวัตต์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF