ข่าว Bitcoin

Bitcoin อยู่บนจุดชี้เป็นชี้ตายบนเส้น Adoption Curve

Photo 1587065915399 8f8c714ab540.jpg

Bitcoin (BTC) ยังคงโลดแล่นบนแถวหน้าของพื้นที่สื่ออย่างต่อเนื่องจากการเติบโตของตลาดแบบ Bull run ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ที่มีในวงการ Crypto

สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำอย่าง Bitcoin กำลังสร้างความสุขให้แก่นักลงทุนด้วยการล้มสถิติที่มีมาก่อนหน้า และเพิ่มมูลค่าขึ้นแตะระดับที่สูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ราคาขายได้ทยานทะลุหลังคา และก้าวผ่าน 24,000 ดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่นั้นก็ลดลงเล็กน้อยโดยมูลค่าซื้อขายนั้นจะอยู่ที่ 23,500 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคา ณ เวลาที่เขียนบทความนี้

Cole Garner นักวิเคราะห์ข้อมูลแบบ on-chain เปิดเผยในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า BTC อยู่ในจุดเปลี่ยนที่สำคัญ (Critical inflection point) ของเส้นทางในการเปิดรับ Bitcoin ไปใช้จริง เนื่องจากนักลงทุนในสถาบันต่าง ๆ ก้าวเข้ามาในวงการนี้

“เรามาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญ (Critical inflection point) ในกราฟ Bitcoin's adoption curve โดยนี่ถือเป็นช่วงเวลาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของตลาด”

นักวิเคราะห์รายนี้ยังเปิดเผยต่อว่ากราฟ Cryptocurrency adoption curve กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ และการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ หรือการก้าวข้ามชุดความคิดแบบดั้งเดิมกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลายกำลังได้รับแรงหนุนผ่านการลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ

ซึ่งจุดเปลี่ยนผันที่สำคัญ (Critical inflection point) บนกราฟ Adoption curve ของ Cole Garner  นั้นถูกแบ่งเป็นระดับที่แตกต่างกัน โดยเริ่มต้นจากห้วงเวลาที่เหล่านักประดิษฐ์กำลังส่งมอบไม้ต่อให้กับผู้ใช้งานในช่วงแรก ๆ และช่วงที่การยอมรับใน Bitcoin ได้รับการเร่งจากการเปิดรับโดยสถาบันต่าง ๆ

โดยการลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ที่มีปริมาณที่มากเกินไป เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาของ Bitcoin พุ่งสูงทะลุฟ้า ตัวอย่างเช่น บริษัท MicroStrategy ซึ่งเป็นบริษัท Business Intelligence ชั้นนำ ได้เพิ่มการซื้อ BTC เป็นมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย Garnerกล่าวว่า

“หลังจากหลับใหลอยู่ในวงเวียนเดิม ๆ มาหลายปี ตอนนี้ผู้นำจากสถาบันต่าง ๆ ก็ได้ตื่นขึ้นมาแล้ว หากพวกเขาต้องการสินทรัพย์ประเภทนี้ พวกเขาจะต้องเร่งรีบ, แข่งขันกับฝูงชน และ FOMO (Fear of missing out - การกลัวที่จะตกเทรนด์) ที่อยู่เหนือจุด ATH นี่คือการต่อสู้กับฉากหลังของความขาดแคลนไม่เหมือนอะไรก็ตามที่พวกเขาเคยเห็นมาก่อน”

นักวิเคราะห์ด้าน on-chain ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ความต้องการที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่ผลักดันราคาของ Bitcoin ซึ่งทำให้กราฟ Cryptocurrency’s adoption curve เริ่มต้นขึ้น ความคิดของเขาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Meltem Demirors ซึ่งเป็นหัวหน้าด้านยุทธศาสตร์ของบริษัท CoinShares เปิดเผยว่าความผันผวนของ BTC ได้ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้นแบบ Astronomical ในตลาดตราสารทุน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต