ข่าว Bitcoin

Bitcoin อยู่บนจุดชี้เป็นชี้ตายบนเส้น Adoption Curve

Photo 1587065915399 8f8c714ab540.jpg

Bitcoin (BTC) ยังคงโลดแล่นบนแถวหน้าของพื้นที่สื่ออย่างต่อเนื่องจากการเติบโตของตลาดแบบ Bull run ซึ่งได้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันยิ่งใหญ่ที่มีในวงการ Crypto

สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำอย่าง Bitcoin กำลังสร้างความสุขให้แก่นักลงทุนด้วยการล้มสถิติที่มีมาก่อนหน้า และเพิ่มมูลค่าขึ้นแตะระดับที่สูงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ราคาขายได้ทยานทะลุหลังคา และก้าวผ่าน 24,000 ดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่นั้นก็ลดลงเล็กน้อยโดยมูลค่าซื้อขายนั้นจะอยู่ที่ 23,500 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นราคา ณ เวลาที่เขียนบทความนี้

Cole Garner นักวิเคราะห์ข้อมูลแบบ on-chain เปิดเผยในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า BTC อยู่ในจุดเปลี่ยนที่สำคัญ (Critical inflection point) ของเส้นทางในการเปิดรับ Bitcoin ไปใช้จริง เนื่องจากนักลงทุนในสถาบันต่าง ๆ ก้าวเข้ามาในวงการนี้

“เรามาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญ (Critical inflection point) ในกราฟ Bitcoin's adoption curve โดยนี่ถือเป็นช่วงเวลาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ของตลาด”

นักวิเคราะห์รายนี้ยังเปิดเผยต่อว่ากราฟ Cryptocurrency adoption curve กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ และการเปลี่ยนกระบวนทัศน์ หรือการก้าวข้ามชุดความคิดแบบดั้งเดิมกำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลายกำลังได้รับแรงหนุนผ่านการลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ

ซึ่งจุดเปลี่ยนผันที่สำคัญ (Critical inflection point) บนกราฟ Adoption curve ของ Cole Garner  นั้นถูกแบ่งเป็นระดับที่แตกต่างกัน โดยเริ่มต้นจากห้วงเวลาที่เหล่านักประดิษฐ์กำลังส่งมอบไม้ต่อให้กับผู้ใช้งานในช่วงแรก ๆ และช่วงที่การยอมรับใน Bitcoin ได้รับการเร่งจากการเปิดรับโดยสถาบันต่าง ๆ

โดยการลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ที่มีปริมาณที่มากเกินไป เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาของ Bitcoin พุ่งสูงทะลุฟ้า ตัวอย่างเช่น บริษัท MicroStrategy ซึ่งเป็นบริษัท Business Intelligence ชั้นนำ ได้เพิ่มการซื้อ BTC เป็นมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย Garnerกล่าวว่า

“หลังจากหลับใหลอยู่ในวงเวียนเดิม ๆ มาหลายปี ตอนนี้ผู้นำจากสถาบันต่าง ๆ ก็ได้ตื่นขึ้นมาแล้ว หากพวกเขาต้องการสินทรัพย์ประเภทนี้ พวกเขาจะต้องเร่งรีบ, แข่งขันกับฝูงชน และ FOMO (Fear of missing out - การกลัวที่จะตกเทรนด์) ที่อยู่เหนือจุด ATH นี่คือการต่อสู้กับฉากหลังของความขาดแคลนไม่เหมือนอะไรก็ตามที่พวกเขาเคยเห็นมาก่อน”

นักวิเคราะห์ด้าน on-chain ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ความต้องการที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งที่ผลักดันราคาของ Bitcoin ซึ่งทำให้กราฟ Cryptocurrency’s adoption curve เริ่มต้นขึ้น ความคิดของเขาเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ Meltem Demirors ซึ่งเป็นหัวหน้าด้านยุทธศาสตร์ของบริษัท CoinShares เปิดเผยว่าความผันผวนของ BTC ได้ชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้นแบบ Astronomical ในตลาดตราสารทุน

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
Rectangle Template   2023 03 24 T113128.560