ข่าวธุรกิจ

ซีอีโอ Binance แนะ Terra ควรโปร่งใสกว่านี้

Image 54 1.png

แทนที่จะ Mint และ Fork โทเคน ซีอีโอ Binance แนะ Terra ให้เผาเหรียญเพื่อลดจำนวนอุปทานลง และสร้างความโปร่งใสให้มากขึ้นแทน

Changpeng Zhao ซีอีโอแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายใหญ่อย่าง Binance ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงแนวความคิดการ Hard Fork หรือ แผนการสร้างเครือข่าย Terra Blockchain ใหม่ทั้งหมดของนักพัฒนา Terra เพื่อชุบชีวิตให้กับระบบ Terra (LUNA) และ TerraUST (UST) อีกครั้ง ว่าเป็นแนวทางการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม โดยซีอีโอ Binance แนะ Terra ให้เปลี่ยนวิธีการจัดการเพื่อทำให้โปรเจกต์ที่ล่มสลายสามารถกลับมาดำเนินการบนตลาดคริปโตต่อไปได้

https://twitter.com/cz_binance/status/1525754770165837824?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1525754770165837824%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fcointelegraph.com%2Fnews%2Fbinance-ceo-cz-to-support-terra-community-but-expects-more-transparency

ซีอีโอ Binance แนะ Terra ให้ Burn เหรียญแทน

Terra Luna Burn 1024x538 2.jpg

แม้ว่า CZ จะไม่ได้ถือครองเหรียญ LUNA หรือ UST ก็ตาม แต่ทว่าจากวิกฤตที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เขาอดที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นไม่ได้ โดยเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซีอีโอชื่อดังก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาที่มองว่าแนวคิดในการทำ Hard Forking เพื่อสร้าง TERRA2 หรือ LUNA เวอร์ชันใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ถือครองโทเคนทุกรายสามารถ Snapshot สินทรัพย์ได้ก่อนที่ตลาดจะล่มสลายนั้นไม่เหมาะสมที่จะนำมาแก้ปัญหาวิกฤตของเหรียญที่เกิดขึ้นเท่าไรนัก เนื่องจากวิธีเหล่านั้นไม่สามารถช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับเหรียญได้ พร้อมแนะนำทีมนักพัฒนาของ Terra ให้ดำเนินการลดอุปทานของเหรียญลงด้วยการเผาทิ้ง แทนการ Fork เหรียญที่หมดอายุ และทอดทิ้งผู้ใช้งานทุกคนที่พยายามจะกู้โทเคนคืนกลับมาแทน นอกจากนี้แล้ว Terra ควรหันมาใช้ Bitcoin (BTC) เป็นกองทุนสำรองซื้อ UST กลับคืนมา เพื่อชุบชีวิตให้กับเหรียญอีกครั้งด้วยเช่นเดียวกัน

ความโปร่งใสสำคัญที่สุด

ในขณะเดียวกัน CZ ก็ได้ออกมาย้ำชัดถึงความจำเป็นที่ทางองค์กรควรสร้างความโปร่งใสให้กับชุมชน Terra มากขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงการเปิดเผยข้อมูล Transaction ID ของกองทุนทั้งหมดที่บริษัทถือเอาไว้ให้ผู้ใช้งานทราบ พร้อมกล่าวว่า

“ความล้มเหลวอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ได้ก็คือการสร้างความโปร่งใส และส่งเสริมให้เกิดการสื่อสารที่รวดเร็ว รวมไปถึงการออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อชุมชนในทันทีนั่นเอง”

CZ ปฏิเสธข่าวลือสนใจลงทุนกับ Terra

แม้ว่าก่อนหน้านี้ Binance Labs จะเคยทุ่มเงิน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปกับเครือข่าย Blockchain Layer0 ของ Terra ในปี 2018 ก็ตาม แต่ทว่าซีอีโอรายนี้ก็ได้ออกมาปฏิเสธถึงข่าวลือบนแพลตฟอร์ม Twitter ที่อ้างว่า Binance กำลังให้ความสนใจใน Terra พร้อมยืนยันว่าองค์กรของเขาไม่ได้สนใจที่จะร่วมลงทุนกับทางบริษัทผู้สร้างเหรียญ รวมไปถึงไม่ได้ถือครองโทเคน UST แต่อย่างใด เนื่องด้วยการเปิดตัวโทเคนดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นช้ากว่าแผนการลงทุนข้างต้นไปค่อนข้างมาก

Binance พร้อมสนับสนุน Terra เสมอ

ทั้งนี้ จากประสบการณ์การร่วมลงทุนกับโปรเจกต์จำนวนมากภายในระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาของ Binance ทำให้ CZ มองเห็นช่องโหว่ของ Terra ได้อย่างทะลุปรุโปร่ง ซึ่งซีอีโอรายนี้ก็ทำได้แค่เพียงหวังว่าทีมนักพัฒนาจะสามารถกลับมาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ด้วยวิธีการที่เหมาะสมกว่านี้ นอกจากนั้นแล้วเขายังได้แสดงจุดยืนเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนสำคัญที่พร้อมจะคอยช่วยเหลือชุมชน Terra อีกด้วย

ราคา LUNA ทะยานขึ้นอีกครั้งแล้ว

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่เกิดความปั่นป่วนขึ้นบนตลาดคริปโต ทาง Binance เองก็เป็นตลาดแลกเปลี่ยนรายแรก ๆ ที่สั่งถอดเหรียญ UST และ LUNA ออกจากแพลตฟอร์ม หลังจากที่ระบบนิเวศของ Terra ได้สร้างความเสียหาย และความขัดข้องอย่างมหาศาลให้กับผู้ใช้งาน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทีมนักพัฒนาดำเนินการตรวจสอบเครือข่าย Terra Blockchain อย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจระงับการทำงานลงในวันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้ผู้ใช้งานจำนวนมากไม่สามารถที่จะใช้บริการคู่สินทรัพย์ LUNA/BUSD และ UST/BUSD ได้นั่นเอง

Terrabinance 1024x240.png
Source: CoinMarketCap

ในเวลาต่อมา ทางแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนก็ได้ออกมาประกาศฟ้าแลบเปิดให้บริการเหรียญ LUNA และ UST ของ Terra ขึ้นอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม สร้างความประหลาดใจให้กับผู้เล่นในตลาดจำนวนมาก ซึ่งแม้ว่า Binance จะไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุของการกระทำในครั้งนี้ก็ตาม แต่การตัดสินใจในครั้งนี้ก็ได้ช่วยหนุนให้ราคาของโทเคนทะยานขึ้นมาได้อย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว จะเห็นได้จากปริมาณการซื้อขายของ LUNA ที่ทะยานขึ้นมากว่า 200% ภายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ข้อมูลจาก CoinMarketCap ยังพบว่าปริมาณการซื้อขายโทเคนดังกล่าวบนตลาด Binance ได้เพิ่มจำนวนขึ้นมากว่า 64.52% ส่งผลให้บรรดาผู้เล่นที่สนใจการลงทุนในระยะสั้นหันมาซื้อเหรียญกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น