General

Bank of England มองว่า BTC ไม่มีความสัมพันธ์ใด ๆ เลยกับเงินสด

Photo 1464021025634 49b81a77a858.jpg

ผู้ว่าการธนาคารกลางแดนผู้ดีดูเหมือนจะไม่ชอบ Bitcoin (BTC) ในฐานะวิธีการชำระเงินเอาเสียเลยแต่โชคยังเข้าข้าง เพราะเขาเองยังมองว่าการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และ Stablecoins นั้นมีประโยชน์มหาศาล

แม้ Bank of England จะเป็นธนาคารที่เกิดมาเพื่อ Stablecoin และ CBDC อย่างแท้จริง แต่จากการประชุมทางออนไลน์ (Virtual Conference) ครั้งล่าสุด Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศอังกฤษได้แบ่งปันความคิดเห็นของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin และกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้น “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินเลย”

Bitcoin ถูกยกเลิกโดย Bank of England

ผู้ว่าการธนาคารกลางรายนี้ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสินทรัพย์ Cryptocurrency โดยยก BTC ขึ้นมาเป็นตัวอย่างเกี่ยวกับสกุลเงินเสมือน โดยเขากล่าวว่า

“BTC ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินเลย สิ่งเหล่านี้อาจมีมูลค่าภายนอกและด้วยเหตุนี้จึงเป็นโอกาสในการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมูลค่าของสกุลเงินเหล่านี้อาจผันผวนอย่างรุนแรง ซึ่งไม่เป็นที่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก ผมนั้นไม่มองว่าสิ่งนี้ไม่เหมาะกับโลกแห่งการชำระเงินซึ่งความแน่นอนของคุณค่ามีความสำคัญ”

ประโยชน์ของ Stablecoin

แม้ว่าผู้ว่าการธนาคารกลางแดนผู้ดีดูจะไม่พอใจใน Bitcoin มากพอสมควร แต่ในทางกลับกันเขาเองยังมองว่า Stablecoin นั้นสามารถสร้างข้อได้เปรียบในการทำธุรกรรมที่เป็นประโยชน์ เช่น “การลดความขัดแย้งในการชำระเงิน” โดยการเพิ่มประสิทธิภาพ และความรวดเร็วในการทำธุรกรรมด้วยต้นทุนที่ต่ำ

นอกจากนี้ Andrew Bailey เสริมต่อว่า Stablecoins ยังมีความสามารถในการส่งมอบความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้นด้งบเช่นกัน เนื่องจากการชำระเงินสามารถทำได้ทั้งแบบดิจิทัล และจากระยะไกลในลักษณะที่มีการควบคุม

Bailey มีความเห็นว่า หาก Stablecoin และ CBDC สามารถอยู่ร่วมกันในระบบนิเวศเดียวกันได้ ประโยชน์ของทั้งสองอย่างนี้จะส่งเสริมกันเป็นอย่างดีในการมอบกรอบทางการเงินแบบบูรณาการให้กับลูกค้าซึ่งจะยกระดับนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการเงินไปอีกขั้นและเขามองว่าโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลเชิงกลยุทธ์ที่รวมทั้ง CBDCs และ Stablecoins เข้าด้วยน่าจะเป็นบทบาทสำหรับภาคเอกชนและภาครัฐที่จะต้องมาลงแรงทำงานร่วมกันเพื่ออนาคตของการชำระเงิน

การใช้สกุลเงินดิจิทัลมีข้อเสียหรือไม่?

ผู้ว่าการรัฐยังกล่าวอีกว่าอาจมีการแลกเปลี่ยนกับการใช้ประโยชน์จากสกุลเงินดิจิทัลบนบล็อกเชน เขาตั้งคำถามเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวโดยกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัล "ให้ข้อมูลจำนวนมากเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงินของผู้คน" โดยขึ้นอยู่กับการออกแบบที่กำหนดไว้รองรับ Bailey อธิบายอย่างละเอียด:

“ การชำระเงินดิจิทัลสามารถนำมาซึ่งข้อมูลที่มากขึ้นเกี่ยวกับตัวตนของผู้ใช้และธุรกรรมที่มองเห็นได้จากส่วนกลาง ข้อมูลที่สร้างขึ้นอาจมีโอกาสอย่างมากในการตรวจจับและป้องกันอาชญากรรมทางการเงิน แต่ข้อมูลนี้จะต้องสมดุลกับความเสี่ยงในการสอดส่องดูแลเรื่องการเงินส่วนตัว”

ใครกันแน่ที่กำลังเป็นแนวหน้าของการสร้าง CBDC?

เมื่อพูดถึงความคืบหน้าในการการปรับใช้ CBDC แล้ว Bank of England ยังถือว่าค่อนข้างช้าไปมาก โดยเฉพาะในขั้นตอนการพัฒนาที่พวกเขามีท่าทีที่ระมัดระวังมากกว่าประเทศจีน และญี่ปุ่น

อ้างอิงจากที่ CryptoSiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้ ประเทศจีนกำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดลอง CBDC ของพวกเขาที่เรารู้จักกันในนาม Digital Yuan (DCEP) ในเมืองที่มีการใช้จ่ายสูงอันดับแรกต้น ๆ ของประเทศ เช่น ปักกิ่ง เทียนจิน มณฑลเหอเป่ยและเขต Greater Bay Area

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano