ข่าวธุรกิจ

เปิดรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำที่จำต้อง ‘ปลดพนักงาน’ เอาตัวรอด

Ioc85yh0xxo.jpg

แม้จะถูกจารึกอยู่ในรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำ แต่ทว่าตลาดหมีที่แสนดุในรอบนี้ก็สร้างบาดแผลให้องค์กรยักษ์ใหญ่อยู่ไม่น้อย จะมีบริษัทไหนบ้าง? วันนี้เรามาดูกัน!

เราทั้งหลายต่างรู้ดีว่าอุตสาหกรรมคริปโต (Cryptocurrencies) กำลังประสบกับวิกฤตครั้งใหญ่ ที่ซึ่งตลาดในภาพรวมสูญเสียมูลค่าไปประมาณ 2 ล้านล้านดอลลาร์เมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าตอนพุ่งแตะจุดสูงสุดตลอดการในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

เหตุการณ์ข้างต้นได้ทำให้ผู้เล่นในตลาดทุกราย ไม่เว้นแม้แต่บริษัทสายเลือดคริปโตแท้ ๆ ซึ่งติดรายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำจำต้องงัดกลยุทธ์ก้นหม้อมาใช้เพื่อเอาตัวรอด

รายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำที่จำต้อง ‘ปลดพนักงาน’

มวลความหวาดกลัวที่เกิดขึ้นในตลาดได้ทำนักลงทุนเริ่มหลีกเลี่ยงใช้เงินของพวกเขามาแลกกับสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง ซึ่งรวมไปถึง Cryptocurrencies ด้วย และนั่นทำให้บริษัท Crypto รายใหญ่ที่เคยมีขนาดโตขึ้นหลายเท่าตัวในช่วงตลาดกระทิงแบกรับภาระไม่ไหว

โดยบริษัท Crypto ทั้งหมดในท้องตลาดได้ประกาศเลิกจ้างงานรวมกันมากกว่า 1,800 ตำแหน่งตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2022 ซึ่งตามรายงานของ Wall Street Journal (WSJ) ยังระบุด้วยการลดงานยิ่งทำให้ผู้คนมองเห็นถึงความไม่แน่นอนในอุตสาหกรรม Crypto มากขึ้นไปอีก

รายชื่อบริษัท Crypto ชั้นนำจำจะมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย

บริษัทที่ 1 : Gemini

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ผู้ร่วมก่อตั้งของ Gemini อย่างสองฝาแฝด Cameron และ Tyler Winklevoss กล่าวผ่านบล็อกโพสต์ของบริษัทว่า แพลฟอร์ม Exchange ลูกหม้อของพวกเขากำลังเลิกจ้างพนักงานประมาณ 10%

บริษัทที่ 2 : Crypto.com

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน Kris Marszalek ซีอีโอของ Crypto.com ได้ออกมาให้ข่าวร้ายแก่พนักงานของเขา โดยกล่าวว่าพนักงานประมาณ 5% หรือคิดเป็นงาน 260 ต่ำแหน่งจะนำออกจากองค์กร

หากตัดภาพที่ในช่วงตลาดกระทิงของ Crypto ทาง Crypto.com เคยใช้เงินไปกว่า 700 ล้านดอลลาร์เพื่อสลักชื่อของพวกเขาบนสนามของทีมบาสเก็ตบอลชื่อดังอย่าง Los Angeles Lakers แถมบริษัทยังเคยปล่อยโฆษณา Super Bowl ที่มี LeBron James แสดงนำอีกด้วย สุดจริง ๆ

บริษัทที่ 3 : BlockFi

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ทาง BlockFi แพลตฟอร์มบริการซื้อขายและให้ยืมเงินดิจิทัล ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะลดจำนวนพนักงานลง 20% ซึ่งพวกเขาให้เหตุผลเอาไว้ว่างเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในสภาพแวดล้อมเศรษฐกิจมหภาค

ซึ่งทาง BlockFi ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่เข้าสูตร ‘โตมากในตลาดกระทิง’ โดยหากอ้างตามทวีตของ CEO อย่าง Zac Prince ทาง BlockFi ได้เติบโตขึ้นจนสามารถรองรับพนังงานกว่า 850 คนในช่วงกลางเดือนมิถุนายนจากประมาณ 150 คนในช่วงปลายปี 2020

แม้จะออกกลยุทธ์แบบนี้ แต่สถานการณ์ของ BlockFi ยังไม่สู้ดีนัก โดยพวกเขาเพิ่งประกาศถึงการมีหนี้กว่า 1. 8ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้ทำข้อตกลงกับ FTX เพื่อรักษาธุรกิจไว้

บริษัทที่ 4 : Coinbase

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน Coinbase บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrency) รายแรกในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ ประกาศว่ากำลังลดจำนวนพนักงานลง 1,100 คนหรือประมาณ 18% ของพนักงาน โดยทาง Brian Armstrong หัวหน้าผู้บริหาร กล่าวว่า "ค่าใช้จ่ายของพนักงานของเราสูงเกินไปที่จะจัดการตลาดที่ไม่แน่นอนนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ"

ทั้งนี้ หุ้นของ Coinbase ร่วงลงมากกว่า 71% แล้วในปีนี้ ตามข้อมูลของ FactSet

บริษัทที่ 5 : Compass Mining

เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม Compass Mining กล่าวผ่านบล็อกโพสต์ว่า 15% ของพนักงานจะถูกเลิกจ้าง แถมบริษัทยังกล่าวอีกว่าค่าตอบแทนสำหรับผู้บริหารก็จะลดลงด้วย

Compass Mining ได้ให้เห็นผลเบื้องหลังการตัดสินใจในครั้งนี้ โดยระบุว่าธุรกิจของพวกเขา “เติบโตเร็วเกินไป” ซึ่งจำเป็นต้องลดการใช้จ่ายเนื่องจากสภาวะตลาดที่ไม่แน่นอน

บริษัทที่ 6 : OpenSea

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม แพลตฟอร์ม OpenSea ซึ่งเป็นตลาด Non-fungible token (NFT) ลำดับท็อป ประกาศว่าจำต้องหั่นจำนวนพนักงานลงถึงหนึ่งในห้า (20%) หรือคิดจากพนักงานทั้งหมด 230 คน จะต้องถูกเลิกจ้างประมาณ 57 คน

ทั้งนี้ OpenSea ได้อ้างถึงราคา Cryptocurrency ที่ดิ่งลงเหวเป็นสาเหตุหลักของการเลิกจ้างพนักงาน

บริษัทที่ 7 : Blockchain.com

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตเคอเรนซีอย่าง Blockchain.com ก็ออกมาประกาศว่ากำลังเลิกจ้างพนักงานหนึ่งในสี่จากทั้งหมด

ทั้งนี้ นอกจากพวกเขาจะเผชิญสภาพตลาดที่ย่ำแย่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่การล้มละลายของ 3AC ก็ทำให้ Blockchain.com ขาดทุนไปอีกถึง 270 ล้านดอลลาร์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!