สัญญาณจากตลาด Bitcoin Options ชี้ที่ราคาร่วงนั้นแค่ชั่วคราว

ขาลงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการพลิกกลับลงมาเป็นขาลงในระยะสั้นๆเนื่องจากทิศทางตลาดที่เอนไปทางช่วงขาขึ้นเกินไป ทั้งยังหมายความว่านักลงทุนหลายรายได้ปิดสัญญาขาย (put options) โดยยังมีกำไรอยู่นั่นเอง

Photo 1528484593357 Bb6777320D96

ช่วงขาลงที่คาดไม่ถึง

ในช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมาในฝั่งของตลาดการซื้อขายระยะสั้นหรือ Spot Market นั้นได้ปรากฏการร่วงลงของราคาBitcoin อย่างรุนแรงต่อเนื่องจากในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน โดยได้ลงไปแตะจุดต่ำสุดในรอบสามสัปดาห์เนื่องจากไม่สามารถคงราคาไว้เหนือเส้นแนวต้านสำคัญที่ 10,000 ดอลลาร์ได้ โดยในตลาด Futuresนั้นก็ได้มีการปรับตัวในทิศทางเดียวกัน

ตลาด Options

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราพิจารณาข้อมูลจากตลาด Options ซึ่งเป็นตลาดของสัญญาให้สิทธิในการซื้อ (Call Options) และขาย (Put Options) สินทรัพย์แก่ผู้ให้บริการสัญญาได้ตามที่ผู้ซื้อต้องการ โดยอัตราส่วนปริมาณการตั้ง Options ทั้งสองประเภทหรือ put-call volume ratio นั้นเป็นตัวบ่งชี้สำคัญถึงทิศทางการลงทุนของผู้ลงทุน

Image 36

อัตราดังกล่าวนั้นยังมีนัยยะสำคัญคือ หากอัตราส่วนปริมาณดังกล่าว put-call อยู่ระดับที่ต่ำแสดงถึงทิศทางขาลงของตลาด ในทางกลับเมื่อระดับดังกล่าวนั้นสูงขึ้น จึงหมายความว่าทิศทางตลาดเปลี่ยนไปในช่วงขาขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ตัวเลขที่ต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้อย่างมากที่ตลาดจะพลิกกลับไปเป็นอีกฝั่ง อย่างที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 12 มีนาคม ซึ่งอัตราดังกล่าวอยู่ในระดับที่สูงมาก จากนั้นไม่นานราคา Bitcoin ได้ร่วงลงกว่า 40% เป็นต้น

Image 37

ในช่วงนี้เองซึ่งอัตราส่วนปริมาณ put-call ดังกล่าวได้อยู่ในช่วงปลายของระดับ 1.x นั้นจึงอาจหมายความว่าขาลงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการพลิกกลับลงมาเป็นขาลงในระยะสั้นๆ เนื่องจากทิศทางตลาดที่เอนไปทางช่วงขาขึ้นเกินไปก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้อัตราส่วนสัญญาระหว่าง put options และ call options (put-call open interest ratio) นั้นแตะระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือนที่ 0.40 หน่วย ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองตัวชี้วัดดังกล่าวหมายความว่านักลงทุนหลายรายได้ปิดสัญญาขาย (put options) โดยยังมีกำไรอยู่นั่นเอง

สิ่งที่น่ากังวล

นอกจากนี้แล้วยังพบว่าตลาด Cryptocurrency กำลังเตรียมตัวสำหรับการเทขายสินทรัพย์ในตลาดหุ้นอีกครั้ง เนื่องจากความกังวลของเหล่าธุรกิจและนักลงทุนถึงผลกระทบจากการระบาดระลอกสองของเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งยังพบว่าเหล่านักขุดเหรียญได้เริ่มมีการเทขายเหรียญออกมาน้อยลงเพื่อพยุงราคาไม่ให้ร่วงลงไปมากกว่านี้ รวมไปถึงการที่กิจกรรมบนเครือข่ายนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดซึ่งสะท้อนความสนใจที่มีในตลาดต่อBitcoin ตามที่ได้มีรายงานไปก่อนหน้านี้อีกด้วย

Image 38
Image 39
Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่