ประเทศโมนาโกออกกฎหมายใหม่กำกับโทเค็นคริปโต

ประเทศโมนาโกตัดสินใจออกกฎหมายกำกับโทเค็นเพื่อการลงทุน (Security Token) นำหน้าหลายๆประเทศ

Photo 1518123522418 A0C837Fd10Ca

ประเทศโมนาโกตัดสินใจออกกฎหมายกำกับโทเค็นเพื่อการลงทุน (Security Token) นำหน้าหลายๆประเทศที่ยังไม่แน่ใจว่าจะออกกฎหมายด้านคริปโตมาดีหรือไม่

โมนาโกกับกฎหมายด้านการเสนอขาย Cryptocurrency

ประเทศโมนาโกเป็นประเทศที่มีผู้คนไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากแต่หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่ารัฐบาลของโมนาโกก็พยายามก้าวให้ทันกับเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามาเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎหมายด้านการเงินของประเทศก็มีความทันสมัย

รัฐบาลโมนาโกประกาศว่าจะนำประเทศให้กลายเป็นผู้นำด้านการเงิน รัฐสภาได้ยกร่างกฎหมายใหม่เพื่อกำกับการเสนอขายโทเค็นคริปโตชนิด Security Token

ร่างกฎหมายฉบับใหม่ทำให้บริษัทในโมนาโกสามารถเสนอขาย STO ได้อย่างไม่ผิดกฎหมายภายใต้กฎเกณฑ์ที่กำหนดซึ่งจะมีการลงรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาอีกทีหนึ่ง

กฎหมายเกี่ยวกับ STO จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับส่วนแบ่งหุ้นรูปแบบดิจิทัลภายในบริษัทที่จะแสดงสิทธิในรูปแบบของโทเค็น รวมถึงสิทธิอื่นๆ เช่น สิทธิการโหวต การได้รับเงินปันผลและการเข้าร่วมประชุมประจำปี

สังคมยังคงมองว่ากฎหมายฉบับใหม่ยังไม่เพียงพอ

อย่างไรก็ตามก็มีการถกเถียงกันถึงเรื่องกฎหมายใหม่นี้ภายในประเทศ บ้างก็กล่าวว่ากฎหมายใหม่มันไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับประเทศเอสโตเนียหรือลักเซมเบิร์กเพราะว่ากฎหมายกำหนดให้เฉพาะหุ้นของบริษัทเท่านั้นที่สามารถออกโทเค็นเพื่อการลงทุนได้ องค์กรธุรกิจอื่นที่คล้ายกับบริษัทจำกัดก็ไม่สามารถออกโทเค็นเพื่อการลงทุนได้

นอกจากนี้การเสนอโทเค็นดังกล่าวสามารถทำได้เฉพาะองค์กรภายในเท่านั้น ห้ามมีการเปิดขายต่อสาธารณะ ซึ่งทำให้แม้ว่าจะมีกฎหมายใหม่ออกมาแต่ก็ไม่มีบริษัทไหนอยากมาทำ STO ที่ประเทศโมนาโก

รัฐบาลของโมนาโกเหมือนพยายามที่จะเข้ามามีส่วนร่วมกับตลาดโทเค็นเพื่อการลงทุนชั้นรองแต่ก็ไม่ได้ปล่อยให้บริษัทสามารถทำ STO ได้อย่างอิสระเสรีเท่าไหร่

อย่างไรก็ตามมันมีส่วนหนึ่งในร่างกฎหมายใหม่ที่ออกกฎหมายมาสำหรับโทเค็นเพื่อการลงทุนโดยเฉพาะโทเค็นที่อยู่ในตลาดชั้นรอง บริษัทต่างๆที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับตลาดโทเค็นเพื่อการลงทุน เช่น Exchange บริษัทรับดูแลทรัพย์สินและที่ปรึกษาต่างๆ

มันมีส่วนคล้ายคลึงกับกฎหมายของฝรั่งเศส PACTE ผ่านร่างในเดือน พ.ค. 2019 ออกมาเพื่อกำกับดูแลผู้ให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลและค่อยๆ ออกกฎหมาย Cryptocurrency มาทีหลังโดยเฉพาะนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน

สรุปได้ว่าประเทศโมนาโกแม้จะมีกฎหมาย STO ออกมาแต่ก็คงจะดึงดูดบริษัทต่างๆที่มองหาวิธีการระดมทุนผ่านการ STO ได้น้อยไปซักหน่อยเพราะว่าข้อจำกัดยังคงมีอยู่มากทำให้บริษัทเหล่านั้นอาจหันไปทำการระดมทุนที่อื่น เช่น ในประเทศสหภาพยุโรปแทน แต่ก็ยังถือเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลโมนาโกพยายามผลักดันกฎหมายด้านนี้

เรียบเรียงจาก cointelegraph

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว