MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย

Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโกได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย

เม็กซิโกยกระดับการวินิจฉัยโควิด-19

บริษัท MDS Mexico เป็นบริษัทที่ให้บริการทางการแพทย์ ศัลยกรรม และห้องปฏิบัติการแก่ชาวเม็กซิกันมานานกว่า 13 ปี ซึ่งบริการผลทดสอบ Covid-19 จะมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ นอกเหนือจากบล็อกเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำในผลลัพธ์ ห้องปฏิบัติการต้องการปรับปรุงคุณภาพของการทดสอบ PCR และการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วโดยผสมผสานเทคโนโลยีบล็อกเชน ข้อมูลโทเค็น และ cryptographic signatures  นอกจากนี้ระบบจะใช้รหัส QR ที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ซึ่งมีความถูกต้องทั่วโลก

บล็อกเชนและการวินิจฉัยทางการแพทย์

เทคโนโลยีบล็อกเชนและการใช้งานในสกุลเงินดิจิทัลนั้นปรากฎให้เห็นตามข่าวทุกที่ อย่างไรก็ตามคริปโตเป็นเพียงการใช้งานประเภทหนึ่งของเทคโนโลยีบล็อกเชนเท่านั้น ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ได้มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ในการวินิจฉัยทางการแพทย์แล้ว โดยสามารถเพิ่มความแม่นยำและความปลอดภัยของข้อมูล  รวมถึงแก้ไขปัญหาการปลอมแปลงผลการทดสอบอีกด้วย 

ปัจจุบันมีการปลอมผลตรวจ Covid-19 จำนวนมาก ฉะนั้นการนำบล็อกไปเชนไปใช้แก้ปัญหาเหล่านี้จึงมีความสำคัญมาก

Blockchain สามารถช่วยวินิจฉัยทางการแพทย์ได้อย่างไร?

ผลลัพธ์จากวินิจฉัยของ MDS Mexico จะออกมาเป็นใบรับรองดิจิทัลที่ประกอบด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับวันหมดอายุของผลทดสอบ รวมถึงข้อมูลของผู้ป่วยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถแสดงผลได้แบบเรียลไทม์

ทีมงานของ MDS ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“เพื่อหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงผลตรวจเป็นลบ เราเริ่มให้การรับรองผลทดสอบที่มีการตรวจจับ SARS-CoV-2 ด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชนและ cryptographic signature ซึ่งข้อมูลจะถูกปกป้องในรูปแบบ QR Code ที่ไม่เหมือนใคร และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั่วโลก”

“To avoid the falsification of negative results, we began to certify the SARS-CoV-2 detection tests with blockchain technology and cryptographic signature, which protects the information in a unique, immutable, and unalterable QR Code that can be verified worldwide.”

QR Code ที่อยู่ในใบรับรองดิจิทัลแต่ละอันเป็นข้อมูลที่อัปเดตและได้รับการตรวจสอบแบบเรียลไทม์นอกจากนี้  cryptographic signatureของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะถูกประทับตราบนใบรับรองอีกด้วยซึ่งจะคงอยู่เป็นเวลาสามวัน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำเทคโนโลยีบล็อคเชนมาใช้ในผลทดสอบโควิด-19 ก่อนหน้านี้หอการค้าแห่งชาติของเม็กซิโก (CANACO) ได้ริเริ่มโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐโดยร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชนแบบส่วนตัว Xertify เพื่อออกพาสปอร์ตการฉีดวัคซีนแบบดิจิทัลอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม