MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโกได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนเพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย

เม็กซิโกยกระดับการวินิจฉัยโควิด-19

บริษัท MDS Mexico เป็นบริษัทที่ให้บริการทางการแพทย์ ศัลยกรรม และห้องปฏิบัติการแก่ชาวเม็กซิกันมานานกว่า 13 ปี ซึ่งบริการผลทดสอบ Covid-19 จะมีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ นอกเหนือจากบล็อกเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำในผลลัพธ์ ห้องปฏิบัติการต้องการปรับปรุงคุณภาพของการทดสอบ PCR และการทดสอบแอนติเจนอย่างรวดเร็วโดยผสมผสานเทคโนโลยีบล็อกเชน ข้อมูลโทเค็น และ cryptographic signatures  นอกจากนี้ระบบจะใช้รหัส QR ที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ซึ่งมีความถูกต้องทั่วโลก

บล็อกเชนและการวินิจฉัยทางการแพทย์

เทคโนโลยีบล็อกเชนและการใช้งานในสกุลเงินดิจิทัลนั้นปรากฎให้เห็นตามข่าวทุกที่ อย่างไรก็ตามคริปโตเป็นเพียงการใช้งานประเภทหนึ่งของเทคโนโลยีบล็อกเชนเท่านั้น ในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ได้มีการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ในการวินิจฉัยทางการแพทย์แล้ว โดยสามารถเพิ่มความแม่นยำและความปลอดภัยของข้อมูล  รวมถึงแก้ไขปัญหาการปลอมแปลงผลการทดสอบอีกด้วย 

ปัจจุบันมีการปลอมผลตรวจ Covid-19 จำนวนมาก ฉะนั้นการนำบล็อกไปเชนไปใช้แก้ปัญหาเหล่านี้จึงมีความสำคัญมาก

Blockchain สามารถช่วยวินิจฉัยทางการแพทย์ได้อย่างไร?

ผลลัพธ์จากวินิจฉัยของ MDS Mexico จะออกมาเป็นใบรับรองดิจิทัลที่ประกอบด้วย ข้อมูลเกี่ยวกับวันหมดอายุของผลทดสอบ รวมถึงข้อมูลของผู้ป่วยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถแสดงผลได้แบบเรียลไทม์

ทีมงานของ MDS ได้ให้สัมภาษณ์ว่า

“เพื่อหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงผลตรวจเป็นลบ เราเริ่มให้การรับรองผลทดสอบที่มีการตรวจจับ SARS-CoV-2 ด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชนและ cryptographic signature ซึ่งข้อมูลจะถูกปกป้องในรูปแบบ QR Code ที่ไม่เหมือนใคร และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ทั่วโลก”

“To avoid the falsification of negative results, we began to certify the SARS-CoV-2 detection tests with blockchain technology and cryptographic signature, which protects the information in a unique, immutable, and unalterable QR Code that can be verified worldwide.”

QR Code ที่อยู่ในใบรับรองดิจิทัลแต่ละอันเป็นข้อมูลที่อัปเดตและได้รับการตรวจสอบแบบเรียลไทม์นอกจากนี้  cryptographic signatureของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะถูกประทับตราบนใบรับรองอีกด้วยซึ่งจะคงอยู่เป็นเวลาสามวัน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำเทคโนโลยีบล็อคเชนมาใช้ในผลทดสอบโควิด-19 ก่อนหน้านี้หอการค้าแห่งชาติของเม็กซิโก (CANACO) ได้ริเริ่มโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐโดยร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชนแบบส่วนตัว Xertify เพื่อออกพาสปอร์ตการฉีดวัคซีนแบบดิจิทัลอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!