เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Mastercard เปิดตัวแพลตฟอร์มให้ธนาคารกลางทดสอบ CBDC

Mastercard สร้างแพลตฟอร์มทดสอบการใช้งาน CBDC ที่ให้ธนาคารกลาง หรือภาคธุรกิจเข้ามาทดสอบการใช้งานเหรียญ CBDC

Mastercard 1

บริษัท Mastercard เตรียมออกแพลตฟอร์มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อให้ธนาคารกลางสามารถเข้ามาทดสอบใช้ระบบนิเวศของ CBDC ได้แล้ว ภาคเอกชนก็สามารถทดสอบแพลตฟอร์มดังกล่าวได้

Mastercard ลงสนามสร้างแพลตฟอร์ม CBDC

ในช่วงที่ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ได้ออกมาประกาศทดสอบสร้างเหรียญดิจิทัลของประเทศ บริษัท Mastercard ก็ตัดสินใจประกาศสร้างแพลตฟอร์มให้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เข้ามาทดสอบการใช้งานของ CBDC โดยแพลตฟอร์มนี้จะมีการทดลองออกเหรียญ CBDC ซึ่งจะนำมาใช้ระหว่างธนาคารด้วยกันเอง รวมไปถึงผู้ให้บริการทางการเงินต่าง ๆ และผู้บริโภคด้วย

ด้านของ Mastercard ก็ประกาศให้ธนาคารกลาง ธนาคารพาณิชย์ บริษัทเทคโนโลยีและที่ปรึกษามาเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Mastercard เพื่อทดสอบเทคโนโลยี CBDC เพื่อให้ภาครัฐและภาคเอกชนสามารถประเมินศักยภาพของ CBDC ที่จะนำไปใช้กับผู้บริโภค

การสร้าง CBDC ก็คือการสร้างเหรียญดิจิทัลของสกุลเงินแต่ละประเทศซึ่งในขณะนี้หลาย ๆ ประเทศก็ทดสอบการสร้างเหรียญ CBDC เป็นจำนวนมาก ด้าน Mastercard ก็ประกาศว่าจะให้ความช่วยเหลือกับธนาคารกลางถ้าหากว่าพวกเขาตัดสินใจจะพัฒนาระบบการชำระเงินให้ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มของ Mastercard ที่ทดสอบเหรียญ CBDC นี้จะให้ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐเข้ามาทดลองใช้งานร่วมกันเลยด้วย

ผลักดันการใช้งานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน

ระบบการชำระเงินของ Mastercard ถูกนำไปใช้แทบจะทั่วโลกเลย เป็นหนึ่งในบริการด้านการชำระเงินที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่ง Mastercard ก็เผยว่าการสร้างแพลตฟอร์มทดสอบการใช้งาน CBDC ก็เพื่อให้ธนาคาร รวมไปถึงธุรกิจต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้สามารถเข้ามาทดสอบการใช้งานและทดลองอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัลดู เพื่อทดสอบว่าเทคโนโลยีมันสามารถนำไปใช้งานได้จริงหรือ ปลอดภัยต่อการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

คุณ Raj Dhamodharan รองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ด้านดิจิทัลและ Blockchain ของ Mastercard ได้พูดถึงจุดประสงค์ของการสร้างแพลตฟอร์มนี้ว่า:

“ธนาคารกลางเร่งสำรวจสกุลเงินดิจิทัลด้วยวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ทุกคน ไปจนถึงการปรับปรุงระบบการชำระเงินให้ทันสมัย

Mastercard กำลังขับเคลื่อนนวัตกรรมกับภาครัฐ ธนาคาร อุตสาหกรรม Fintech (Financial Technology) และบริษัทที่ปรึกษาเพื่อทดสอบการทำงานของ CBDC เพื่อให้ธนาคารกลางสามารถตัดสินใจว่าจะผลักดันให้เศรษฐกิจในประเทศและภูมิภาคเป็นไปเช่นไรในอนาคต”

แพลตฟอร์มทดสอบ CBDC ของ Mastercard ประกอบด้วย:

  • ระบบนิเวศจำลองของการออกเหรียญ CBDC และการแจกจ่ายเหรียญระหว่างธนาคารกับผู้บริโภค รวมถึงวิธีที่ CBDC จะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายการชำระเงินและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ เช่น บัตรและการชำระเงินแบบเรียลไทม์
  • แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคสามารถใช้ CBDC เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างไรในทุกที่ที่ยอมรับ Mastercard ทั่วโลก
  • ตรวจสอบการออกแบบเทคโนโลยี CBDC ต่าง ๆ และกรณีการใช้งานเพื่อกำหนดมูลค่าและความเป็นไปได้ในตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
  • ประเมินความพยายามในการพัฒนา CBDC รวมถึงการสร้างทางเทคนิคความปลอดภัยและการทดสอบการออกแบบและการดำเนินงานในช่วงต้น

การสร้างแพลตฟอร์มทดสอบ CBDC ของ Mastercard เรียกได้ว่าตอบโจทย์ของภาครัฐที่กำลังคิดจะสร้าง CBDC ของตัวเอง โดยการเข้ามาใช้บริการของ Mastercard ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้นด้วยว่าควรจะใช้ CBDC ดีไหม โดยไม่ต้องสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาใหม่เอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน