Mastercard เปิดตัวแพลตฟอร์มให้ธนาคารกลางทดสอบ CBDC

Mastercard สร้างแพลตฟอร์มทดสอบการใช้งาน CBDC ที่ให้ธนาคารกลาง หรือภาคธุรกิจเข้ามาทดสอบการใช้งานเหรียญ CBDC

Mastercard 1

บริษัท Mastercard เตรียมออกแพลตฟอร์มทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อให้ธนาคารกลางสามารถเข้ามาทดสอบใช้ระบบนิเวศของ CBDC ได้แล้ว ภาคเอกชนก็สามารถทดสอบแพลตฟอร์มดังกล่าวได้

Mastercard ลงสนามสร้างแพลตฟอร์ม CBDC

ในช่วงที่ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ได้ออกมาประกาศทดสอบสร้างเหรียญดิจิทัลของประเทศ บริษัท Mastercard ก็ตัดสินใจประกาศสร้างแพลตฟอร์มให้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เข้ามาทดสอบการใช้งานของ CBDC โดยแพลตฟอร์มนี้จะมีการทดลองออกเหรียญ CBDC ซึ่งจะนำมาใช้ระหว่างธนาคารด้วยกันเอง รวมไปถึงผู้ให้บริการทางการเงินต่าง ๆ และผู้บริโภคด้วย

ด้านของ Mastercard ก็ประกาศให้ธนาคารกลาง ธนาคารพาณิชย์ บริษัทเทคโนโลยีและที่ปรึกษามาเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Mastercard เพื่อทดสอบเทคโนโลยี CBDC เพื่อให้ภาครัฐและภาคเอกชนสามารถประเมินศักยภาพของ CBDC ที่จะนำไปใช้กับผู้บริโภค

การสร้าง CBDC ก็คือการสร้างเหรียญดิจิทัลของสกุลเงินแต่ละประเทศซึ่งในขณะนี้หลาย ๆ ประเทศก็ทดสอบการสร้างเหรียญ CBDC เป็นจำนวนมาก ด้าน Mastercard ก็ประกาศว่าจะให้ความช่วยเหลือกับธนาคารกลางถ้าหากว่าพวกเขาตัดสินใจจะพัฒนาระบบการชำระเงินให้ทันสมัยมากขึ้น ซึ่งแพลตฟอร์มของ Mastercard ที่ทดสอบเหรียญ CBDC นี้จะให้ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐเข้ามาทดลองใช้งานร่วมกันเลยด้วย

ผลักดันการใช้งานร่วมกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน

ระบบการชำระเงินของ Mastercard ถูกนำไปใช้แทบจะทั่วโลกเลย เป็นหนึ่งในบริการด้านการชำระเงินที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่ง Mastercard ก็เผยว่าการสร้างแพลตฟอร์มทดสอบการใช้งาน CBDC ก็เพื่อให้ธนาคาร รวมไปถึงธุรกิจต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเครือข่ายโทรศัพท์มือถือให้สามารถเข้ามาทดสอบการใช้งานและทดลองอยู่ในระบบเศรษฐกิจแบบดิจิทัลดู เพื่อทดสอบว่าเทคโนโลยีมันสามารถนำไปใช้งานได้จริงหรือ ปลอดภัยต่อการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัล

คุณ Raj Dhamodharan รองประธานบริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ด้านดิจิทัลและ Blockchain ของ Mastercard ได้พูดถึงจุดประสงค์ของการสร้างแพลตฟอร์มนี้ว่า:

“ธนาคารกลางเร่งสำรวจสกุลเงินดิจิทัลด้วยวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ตั้งแต่การส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้ทุกคน ไปจนถึงการปรับปรุงระบบการชำระเงินให้ทันสมัย

Mastercard กำลังขับเคลื่อนนวัตกรรมกับภาครัฐ ธนาคาร อุตสาหกรรม Fintech (Financial Technology) และบริษัทที่ปรึกษาเพื่อทดสอบการทำงานของ CBDC เพื่อให้ธนาคารกลางสามารถตัดสินใจว่าจะผลักดันให้เศรษฐกิจในประเทศและภูมิภาคเป็นไปเช่นไรในอนาคต”

แพลตฟอร์มทดสอบ CBDC ของ Mastercard ประกอบด้วย:

  • ระบบนิเวศจำลองของการออกเหรียญ CBDC และการแจกจ่ายเหรียญระหว่างธนาคารกับผู้บริโภค รวมถึงวิธีที่ CBDC จะสามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายการชำระเงินและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ เช่น บัตรและการชำระเงินแบบเรียลไทม์
  • แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคสามารถใช้ CBDC เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างไรในทุกที่ที่ยอมรับ Mastercard ทั่วโลก
  • ตรวจสอบการออกแบบเทคโนโลยี CBDC ต่าง ๆ และกรณีการใช้งานเพื่อกำหนดมูลค่าและความเป็นไปได้ในตลาดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
  • ประเมินความพยายามในการพัฒนา CBDC รวมถึงการสร้างทางเทคนิคความปลอดภัยและการทดสอบการออกแบบและการดำเนินงานในช่วงต้น

การสร้างแพลตฟอร์มทดสอบ CBDC ของ Mastercard เรียกได้ว่าตอบโจทย์ของภาครัฐที่กำลังคิดจะสร้าง CBDC ของตัวเอง โดยการเข้ามาใช้บริการของ Mastercard ซึ่งอาจทำให้ธนาคารกลางสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วขึ้นด้วยว่าควรจะใช้ CBDC ดีไหม โดยไม่ต้องสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาใหม่เอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว