กรอบทางกฎหมายสำหรับแพลตฟอร์มการซื้อขาย Crypto ในอีหร่าน

หน่วยงานด้านภาษีแห่งชาติของอิหร่านหรือ INTA กำลังผลักดันให้มีการเก็บภาษีจากแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto ในอีหร่านด้วยการวางกรอบทางกฎหมายที่ชัดเจนและตรวจสอบได้

กรอบทางกฎหมายสำหรับแพลตฟอร์มการซื้อขาย Crypto ในอีหร่าน

NTA รายงานผ่านสื่อภายในประเทศถึงความจำเป็นในการสร้างข้อกำหนดสำหรับการดำเนินการของแพลตฟอร์มการซื้อขาย Crypto ในอีหร่านและการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านั้น เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน

การผลักดันการสร้างกรอบทางกฎหมาย

การเสนอการสร้างกรอบด้านภาษีครั้งนี้คือหนึ่งในนโยบายของรัฐบาล หลังจาก Hassan Rouhani ประธานาธิบดีได้ประกาศเรียกร้องให้มีการควบคุมโดยการวางกรอบทางกฎหมายที่ชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา 

การวางกรอบทางกฎหมายด้านภาษีดังกล่าวจะมีการอนุญาตแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto ในอีหร่านสามารถให้บริการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยรัฐบาลสามารถเข้าถึงข้อมูลการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ 

ความชัดเจนของกรอบทางกฎหมายของหน่วยงานด้านภาษีจะช่วยลดปัญหาการแลกเปลี่ยนคริปโตที่แพร่กระจายในตลาดมืดที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าถึงหรือตรวจสอบได้ 

การเข้าถึงแหล่งที่มาจากการแลกเปลี่ยนคริปโต เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการณ์การต่อต้านการฟอกเงินของรัฐบาล โดยจะมีการกำหนดขีดจำกัดในการทำธุรกรรมผ่านที่เกี่ยวข้องคริปโต

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม คณะกรรมาธิการรัฐสภาอิหร่านได้ร่างกฎหมายเพื่อจำกัดธุรกรรม crypto ในประเทศ รวมถึงการพิจารณาเพื่อวางกรอบทางกฎหมายที่ชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับการขุดคริปโต

การดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย Crypto ในอีหร่าน

อิหร่านยังคงให้อนุญาตสำหรับการขุด crypto แม้จะยังอยู่ในระหว่างการสั่งระงับชั่วคราวเนื่องจากปัญหาด้านพลังงาน โดยรัฐบาลได้มีการเรียกร้องให้ผู้ขุด crypto ที่มีใบอนุญาตหยุดการดำเนินการทั้งหมดจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม และจะอนุญาตให้มีการขุดคริปโตอีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ 

กฎหมายปัจจุบันอนุญาตให้สามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลเฉพาะชำระสินค้านำเข้าผ่านธนาคารและบริษัทแลกเปลี่ยน แต่ยังคงไม่สามารถใช้สำหรับการชำระเงินต่าง ๆ ภายในประเทศได้ 

นอกจากนี้ รัฐบาลได้การดำเนินการจู่โจมผู้ลักลอบขุด crypto ที่ไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งจากการปฏิบัติการของตำรวจในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทางการสามารถทำการยึดแท่นขุดเจาะรวมแล้วมากถึง 7,000 แท่น

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา