ลาวร่วมมือกับ Soramitsu ในการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ลาวได้กลายเป็นประเทศล่าสุดที่จะเริ่มสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยร่วมมือกับ Soramitsu บริษัทเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (DLT) ของญี่ปุ่น

ลาวร่วมมือกับ Soramitsu ในการวิจัยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

ลาวได้กลายเป็นประเทศล่าสุดที่จะเริ่มสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC โดยจะร่วมมือกับ Soramitsu บริษัทเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (DLT) ของญี่ปุ่น

ลาวเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Nikkei Asia ได้รายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า โครงการดังกล่าวคาดว่าจะเริ่มต้นในเดือนนี้ และหลังจากที่มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างธนาคารกลางแห่งประเทศลาว และหน่วยงาน International Cooperation Agency ของญี่ปุ่น เพื่อศึกษาการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

การศึกษาจะประเมินการดำเนินงานของธนาคาร รวมถึงตัวกลางทางการเงินอื่นๆ ภายในระบบการเงิน นอกเหนือไปจากการประเมินความต้องการด้านธุรกรรมที่มากขึ้นของประชาชนชาวลาว

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า CBDC อาจปูทางไปสู่การชำระเงิน CBDC ข้ามพรมแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงจีนซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ Soramitsu ได้ทำงานร่วมกับกัมพูชา เพื่อพัฒนาระบบการชำระเงินดิจิทัล Bakong ซึ่งเป็นเครือข่ายการชำระเงินแบบ DLT ที่ออกแบบมาเพื่อลดการพึ่งพาดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการค้าภายในประเทศ

IMF เผยว่ามี 110 ประเทศที่กำลังสำรวจการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร หรือเรียกสั้น ๆ ว่า CBDC ย่อมาจาก Central Bank Digital Currency เป็นสกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัล โดยมีบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานนั่นเอง

ขณะนี้มีหลายประเทศทั่วโลกสนใจในเรื่องนี้ โดยล่าสุด Kristalina Georgiev กรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า “เราได้ทำการสำรวจสมาชิกของเรา และก็น่าประทับใจมากที่ประเทศสมาชิกกว่า 110 ประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล CBDC”

“We did a survey of our membership, and it was very impressive: 110 countries are at some stage of looking into CBDCs,”

Kristalina Georgiev

สำหรับสกุลเงินดิจิทัลบาทนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าจะเริ่มทดสอบการใช้งานจริง ของ CBDC สำหรับภาคประชาชน ในไตรมาส 2 ปี 2565 ซึ่งจะเริ่มใช้งานในวงจำกัด ก่อนที่จะขยายไปสู่การใช้งานภายนอกต่อไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

เงินบาทดิจิทัล

รู้จักกับ “เงินบาทดิจิทัล” ก่อนจะตามเขาไม่ทัน

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีต้อนรับตลาดการเงินไทย หลังจากที่แบงก์ชาติได้แง้มแผนเตรียมทดลอง “เงินบาทดิจิทัล” อย่างเป็นทางการในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า
Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000