เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ร่วมเปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC

การร่วมมือกันระหว่างออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ในโครงการทดสอบ CBDC เพื่อพัฒนาการทำธุรกรรมระหว่างประเทศของสกุลเงินดิจิทัล

ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ร่วมเปิดตัวโครงการทดสอบ Cbdc

การประกาศเปิดโครงการทดสอบ CBDC นำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางระหว่างประเทศที่เกิดจากความร่วมมือของธนาคารกลาง 4 ประเทศ ได้แก่ ธนาคารกลางออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ โดยมีการวางวัตถุประสงค์ของการทดสอบ CBDC เพื่อการทดสอบระบบการจัดการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางระหว่างประเทศ 

การร่วมมือในโครงการทดสอบ CBDC ของ 4 ประเทศ 

การร่วมมือของทั้ง 4 ประเทศอยู่ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันโดยใช้ชื่อโครงการทดสอบ CBDC ว่า Dunbar ซึ่งเป็นโครงการนำร่องต้นแบบเพื่อลดข้อจำกัดของการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ โดยการเปิดให้มีแพลตฟอร์มที่สามารถทำธุรกรรมการเงินของสกุลเงินดิจิทัลระหว่างประเทศได้โดยตรงระหว่างสถาบันการเงินต่าง ๆในหลายประเทศ

นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังตอบสนองต่อนโยบายแผนพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศในระดับภูมิภาคของกลุ่มประเทศ G20 โดยจะเป็นโครงการต้นแบบสำหรับการพัฒนาแพลตฟอร์มของธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศในอนาคตของภูมิภาคเอเชีย

การทำธุรกรรมระหว่างประเทศในอนาคต 

หนึ่งในตัวแทนของทั้ง 4 ประเทศได้กล่าวเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของโครงการทดสอบ CBDC ผ่านแพลตฟอร์ม multi-CBDC ที่จะเข้ามาลดปัญหาของการทำธุรกรรม โดยจะเป็นส่วนช่วยให้สถาบันการเงินในหลายประเทศสามารถเข้าถึงธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ผ่านตัวกลาง ตลอดจนระยะเวลาและต้นทุนในการทำธุรกรรม 

“These multi-CBDC platforms will allow financial institutions to transact directly with each other in the digital currencies issued by participating central banks, eliminating the need for intermediaries and cutting the time and cost of transactions.”

คำแถลงของตัวแทนโครงการ

Michele Bullock ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) กล่าวเสริมเกี่ยวกับการหันมาให้ความสำคัญของการกำกับดูแลระหว่างประเทศเกี่ยวกับระบบ โดยเฉพาะหน่วยงาน RBA ที่มีกรอบนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน 

“…enhancing cross-border payments has become a priority for the international regulatory community, and the RBA is very focused on the matter in its domestic policy work”

Michele Bullock

จากคำแถลงระบุว่าโครงการทดสอบ CBDC อย่าง Dunbar จะเริ่มดำเนินการทดสอบทางเทคนิคของแพลตฟอร์ม DLT ในงาน Singapore FinTech Festival ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และจะเดินหน้าทดสอบเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2022

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ Nft

ผลงาน The Beatles จะถูกประมูลในรูปแบบ NFT

Lennon Connection: The NFT Collection ที่ประกอบไปด้วยผลงาน The Beatles ถูกแปลงให้อยู่ในรูปของ NFT และเตรียมเปิดให้ประมูลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้
งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่ โดยมีมูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์

ยังไม่ขาย! งบการเงินล่าสุดของ Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครองบิทคอยน์อยู่มูลค่า $1.26 พันล้าน

งบการเงินล่าสุดของบริษัท Tesla เผยว่า บริษัทยังคงถือครอง BTC มูลค่า 1.26 พันล้านดอลลาร์ บริษัทยังไม่กลับมารับการชำระเงินด้วยบิทคอยน์ แต่ตอนนี้ก็ยอมรับ dogecoin (DOGE) สำหรับสินค้าบางรายการ
Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

Meta ยื้อไม่ไหว ประกาศล้มเลิกแผนสร้าง Diem

ดูเหมือนว่า Meta ล้มเลิกแผนสร้าง Diem ลงแล้วเรียบร้อย ซึ่งแหล่งข่าววงในรายงานว่า Zuckerberg กำลังหาทางขายทรัพย์สินที่มีอยู่เพื่อคืนให้กับผู้ร่วมลงทุน
Elon Musk ท้า Mcdonald ทำให้ Doge ราคาพุ่ง 25%

Elon Musk ท้า McDonald ทำให้ DOGE ราคาพุ่ง 25%

การปะทะอันแสนดุเดือดเกิดขึ้นหลัง Elon Musk ท้า McDonald ให้ยอมรับมีมโทเคนไปใช้ในระบบชำระเงิน ส่งผลให้ราคา DOGE พุ่งขึ้นทะลุ 25%