ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ร่วมเปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC

การร่วมมือกันระหว่างออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ในโครงการทดสอบ CBDC เพื่อพัฒนาการทำธุรกรรมระหว่างประเทศของสกุลเงินดิจิทัล

ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ร่วมเปิดตัวโครงการทดสอบ CBDC

การประกาศเปิดโครงการทดสอบ CBDC นำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางระหว่างประเทศที่เกิดจากความร่วมมือของธนาคารกลาง 4 ประเทศ ได้แก่ ธนาคารกลางออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย และแอฟริกาใต้ โดยมีการวางวัตถุประสงค์ของการทดสอบ CBDC เพื่อการทดสอบระบบการจัดการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางระหว่างประเทศ 

การร่วมมือในโครงการทดสอบ CBDC ของ 4 ประเทศ

การร่วมมือของทั้ง 4 ประเทศอยู่ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันโดยใช้ชื่อโครงการทดสอบ CBDC ว่า Dunbar ซึ่งเป็นโครงการนำร่องต้นแบบเพื่อลดข้อจำกัดของการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ โดยการเปิดให้มีแพลตฟอร์มที่สามารถทำธุรกรรมการเงินของสกุลเงินดิจิทัลระหว่างประเทศได้โดยตรงระหว่างสถาบันการเงินต่าง ๆในหลายประเทศ

นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังตอบสนองต่อนโยบายแผนพัฒนาระบบการชำระเงินระหว่างประเทศในระดับภูมิภาคของกลุ่มประเทศ G20 โดยจะเป็นโครงการต้นแบบสำหรับการพัฒนาแพลตฟอร์มของธุรกรรมทางการเงินระหว่างประเทศในอนาคตของภูมิภาคเอเชีย

การทำธุรกรรมระหว่างประเทศในอนาคต

หนึ่งในตัวแทนของทั้ง 4 ประเทศได้กล่าวเกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของโครงการทดสอบ CBDC ผ่านแพลตฟอร์ม multi-CBDC ที่จะเข้ามาลดปัญหาของการทำธุรกรรม โดยจะเป็นส่วนช่วยให้สถาบันการเงินในหลายประเทศสามารถเข้าถึงธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลโดยไม่ผ่านตัวกลาง ตลอดจนระยะเวลาและต้นทุนในการทำธุรกรรม 

“These multi-CBDC platforms will allow financial institutions to transact directly with each other in the digital currencies issued by participating central banks, eliminating the need for intermediaries and cutting the time and cost of transactions.”

คำแถลงของตัวแทนโครงการ

Michele Bullock ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) กล่าวเสริมเกี่ยวกับการหันมาให้ความสำคัญของการกำกับดูแลระหว่างประเทศเกี่ยวกับระบบ โดยเฉพาะหน่วยงาน RBA ที่มีกรอบนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน 

“…enhancing cross-border payments has become a priority for the international regulatory community, and the RBA is very focused on the matter in its domestic policy work”

Michele Bullock

จากคำแถลงระบุว่าโครงการทดสอบ CBDC อย่าง Dunbar จะเริ่มดำเนินการทดสอบทางเทคนิคของแพลตฟอร์ม DLT ในงาน Singapore FinTech Festival ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และจะเดินหน้าทดสอบเต็มรูปแบบในช่วงต้นปี 2022

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา