ออสเตรเลียและสิงคโปร์สรุปโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

ออสเตรเลียและสิงคโปร์สรุปการทดสอบบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลที่ถือว่ามีประสิทธิภาพการค้าระหว่างประเทศและลดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจในการชำระเงินของสองประเทศ

ออสเตรเลียและสิงคโปร์สรุปโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

โครงการทดสอบบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลเกิดจากความร่วมมือของ 3 องค์กรจาก ได้แก่ Australian Border Force (ABF) ของออสเตรเลีย หน่วยงาน Infocomm Media Development Authority of Singapore (IMDA) และกรมศุลกากรของสิงคโปร์ รวมถึงการสนับสนุนจากภาคอุตสาหกรรมอื่น ๆ 

แนวคิดของบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

การตัดสินใจร่วมทุนของทั้งสองประเทศเกิดขึ้นภายใต้ข้อตกลงทางเศรษฐกิจดิจิทัลระหว่างออสเตรเลีย-สิงคโปร์เพื่อสร้างบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลเพื่อทดสอบการวิเคราะห์การทำงานของระบบตรวจสอบดิจิทัลของประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการค้าระหว่างประเทศ ตลอดจนเพื่อลดข้อจำกัดทางเศรษฐกิจในการชำระเงินระหว่างประเทศ

การทำงานของบล็อคเชนดังกล่าวจะเข้าไปตรวจสอบเพื่อการวิเคราะห์ บัญชีแยกประเภทระหว่างรัฐบาลของหน่วยงาน ABF และเอกสารอ้างอิง TradeTrust ของหน่วยงาน IMDA โดยจะมีการวิเคราะห์ประมวลผลถึงความเป็นไปได้เพื่อสร้าง เอกสารการค้ารูปแบบดิจิทัลที่มีความถูกต้องสูงและสามารถตรวจสอบได้ทันที รวมถึงสามารถติดตามแหล่งที่มาและประมวลผลทางดิจิทัล

จากการเปิดเผยอย่างเป็นทางการระบุว่า ระบบจะมีการฝัง QR code ลงในใบรับรองดิจิทัล (COO) ซึ่งเป็นหลักฐานที่ไม่สามารถปลอมหรือเปลี่ยนแปลงได้ ทำให้สามารถตรวจสอบความถูกต้องและความสมบูรณ์ของเอกสารได้ทันทีเมื่อสแกนโค้ดผ่านเครื่อง

ผู้ร่วมทดสอบโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัล

การประกาศเริ่มการทดสอบโครงการบล็อคเชนตรวจสอบระบบดิจิทัลเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 เพื่อต้องการลดปัญหาจากการพึ่งพาเอกสารที่เป็นกระดาษด้วยการออกเอกสารในรูปแบบดิจิทัล และลดการชะลอจากการอนุมัติที่ล่าช้าในการพิมพ์และส่งเอกสาร รวมถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการผลิตกระดาษ

นอกจาก 3 หน่วยงานหลักแล้ว ยังมีอีกหลายองค์กรที่มีส่วนร่วมกับการทดสอบนี้ เช่น ANZ Bank, DBS Bank และ Standard Chartered ต่างก็ได้รับประโยชน์จากการตรวจสอบทั้งด้านต้นทุนและเวลาจากโครงการ COO 

Himanshu Maggo ตัวแทนของ Standard Chartered กล่าวว่า เทคโนโลยี COO ที่ตรวจสอบได้ทันทีจะช่วยทำให้ขั้นตอนทางการค้ามีความหมายและน่าเชื่อถือ โดยมีการตรวจสอบที่มาของสินค้าที่สามารถดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพ

“The instant authentication of digital COOs is a meaningful step towards building a trusted trade ecosystem where verifying the provenance of goods is performed with great efficiency.”

Himanshu Maggo จาก Standard Chartered
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

man in black sweater sitting beside man in black sweater

FTX เตรียมเข้าซื้อกิจการของ Robinhood?

Robinhood กระดานเทรดชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมในการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลนั้นกำลังตกอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก? และอาจจะถูกซื้อโดย FTX

แฮ็กเกอร์ไม่ยอมคืนเงิน! เริ่มย้ายเงินจาก Horizon Bridge บน Harmony ไปที่ Tornado Cash 

เงินทุนจาก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony เริ่มถูกย้ายไปที่ Tornado Cash Ethererum Mixer ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผู้โจมตีไม่ได้มีความตั้งใจที่จะคืนเงินที่ขโมยไป
tree between green land during golden hour

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?