กฎหมายภาษีดิจิทัลในเคนยาเริ่มมีผลบังคับใช้แล้ว

แม้สกุลเงินดิจิทัลในเคนยาจะยังไม่มีสถานะทางกฎหมาย แต่ปัจจุบันการทำธุรกรรม Crypto ในเคนยาต้องเสียภาษีถึง 1.5% ซึ่งกำลังเป็นที่ถกเถียงกันว่านี่จะส่งผลในทางลบต่อการเปิดรับ Crypto มาใช้จริงภายในประเทศหรือไม่

Kenya.png

สาธารณรัฐเคนยาได้เปิดตัวบริการภาษีดิจทัล (Digital Service Tax – DST) ที่มีผลบังคับใช้ไปเมื่อต้นปี 2021 ที่ผ่านมา โดยบริการ DSTนั้นเป็นส่วนหนึ่งของร่างกฎหมายด้านการเงินของประเทศปี 2020 ที่มุ่งเน้นไปที่ตลาดให้บริการดิจิทัลในภาคส่วนต่าง ๆ

ตามร่างกฎหมายของระบบภาษีรูปแบบใหม่ระบุว่าการทำธุรกรรมบนตลาดอิเล็กทรอนิกส์ เช่น การชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล ณ ขณะนี้จะถูกเก็บภาษี 1.5%

Reginald Alango ตัวแทนจากบริษัทผู้ให้บริการ Non-Custodial Wallet ในการแลกเปลี่ยน Crypto รูปแบบ Peer-To-Peer อย่าง Bitzlato แห่งสาธารณรัฐเคนยากล่าวกับสื่อมวลชนว่านโยบายภาษีตัวใหม่นี้กำหนดให้มีการเสียภาษี 1.5% สำหรับราคาการซื้อขาย (Transaction Value) ทั้งหมดจากการขาย Crypto

Alango กล่าวถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากนโยบายต่อการเปิดรับ Crypto มาใช้จริงภายในประเทศ

“เมื่อกล่าวถึงผลกระทบในทางลบต่อการนำ Crypto มาใช้ในสาธาณรัฐเคนยา ผมไม่เชื่อว่ามันจะเป็นเช่นนั้น เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่คอยขับเคลื่อนให้ Cryptoมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในแถบแอฟริกาตะวันออก และกลุ่มคนรุ่นใหม่ต่างก็เป็นผู้ผลักดันสิ่งนี้ อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงเร็วเกินไปที่จะคาดการณ์ แต่สิ่งเหล่านี้สามารถตรวจสอบได้หลังจากผ่านไตรมาสแรกของปี 2021 ไปแล้ว”

ตามข้อมูลของกรมสรรพากรแห่งสาธารณรัฐเคนยา (the Kenyan Revenue Authority – KRA) ระบุว่าบริการ DST จะให้บริการชำระเงินค่าภาษีเงินได้ที่มีการเสียภาษีสุดท้าย (Final Tax) สำหรับผู้ที่ไม่อาศัยอยู่ภายในประเทศ และบริษัทต่าง ๆ ที่ไม่ได้ตั้งอยู่ในประเทศ โดยประชาชน และบริษัทที่อาศัยอยู่ในประเทศนั้นจะเสียภาษีด้วยการหักออกจากภาษีเงินได้ที่ถูกเรียกเก็บในช่วงระหว่างปีนั้น ๆ

ผู้กำหนดนโยบายข้างต้นกล่าวว่านโยบายภาษีรูปแบบใหม่นี้จะมีผลเพียงเล็กน้อยต่อธุรกิจ Startup ที่ให้บริการด้านดิจิทัลภายในประเทศ โดยกรมสรรพากรยังอ้างว่าบริการ DSTจะสามารถรับรองได้ว่าการโอนเงินซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายได้ของบริษัทต่างชาติภายในประเทศถึงมือรัฐบาลได้อย่างแน่นอน

การออกนโยบายใหม่ส่งผลให้สาธารณรัฐเคนยากลายเป็นกลุ่มประเทศที่มีการเรียกเก็บภาษีจากการทำธุรกรรม Crypto อย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตามสกุลเงินดิจิทัลก็ยังคงไม่ได้รับสถานะทางกฎหมายใด ๆ ภายในประเทศเช่นเดิม

สำหรับ Alango แล้ว กฎหมายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ไม่ได้ช่วยทำให้เกิดการยอมรับ Crypto ภายในประเทศอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

“หากเคนยาต้องการจะทำให้สกุลเงินดิจิทัลกลายเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วนั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำการพิจารณา และในขณะที่พวกเรากำลังพูดอยู่นั้น ทางธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเคนยาเองก็ยังคงไม่รู้จักสกุลเงินดิจิทัล แม้เคนยาจะเป็นประเทศที่ครองอันดับ 3 ในทวีปแอฟริกาในหัวข้อตลาด Bitcoin Market ก็ตาม”

การที่ Crypto ไม่มีสถานะทางกฎหมายใด ๆ ในเคนยานั้นถือเป็นสัญญาณที่แสดงถึงการเติบโตที่เชื่องช้าต่อกฎระเบียบด้านสกุลเงินดิจิทัลภายในทวีป ย้อนกลับไปถึงคำเตือนของธนาคารกลางหลายแห่งเมื่อปี 2018 ครั้งที่อุตสาหกรรม Crypto เพิ่งเริ่มได้รับความสนใจจากทั่วโลก ณ ขณะนั้นการทำให้สกุลเงินดิจิทัลถูกกฎหมายในแต่ละภูมิภาคนั้นยังคงไม่เกิดขึ้นมากนัก

อย่างไรก็ตามเนื่องจากการทำธุรกรรม Crypto กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ทางธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐเคนยาเปิดเผยว่าในขณะนี้กำลังทำการสำรวจความเป็นไปได้ในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติขึ้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว