ธนาคารกสิกรไทยเริ่มโครงการจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ผ่านระบบ Blockchain

ธนาคารกสิกรไทยเริ่มเปิดให้บริการซื้อขายหุ้นกู้ต่างประเทศผ่านระบบ Blockchain มูลค่ากว่า 17 ล้านยูโร

Shutterstock 1553652182 Kb Logo

ความสำเร็จของธนาคารกรสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทยนั้นเป็นหนึ่งในผู้นำของสถาบันการเงินภายในประเทศซึ่งได้มีการนำเทคโนโลยี Blockchain และ Smart Contracts เข้ามาใช้กับระบบการบริหารจัดการการดำเนินงานรวมถึงยังใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ โดยในช่วงปีก่อนนั้นทางธนาคารได้ประสบความสำเร็จในการให้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งออกโดยธนาคารผ่านการนำระบบ Blockchain มาใช้งานอย่างเต็มรูปแบบตั้งแต่การกระบวนการขอไปจนถึงการต่ออายุ เป็นต้น

Image 48
Image 49

โครงการล่าสุดของธนาคาร

ล่าสุดนี้ในช่วงวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางธนาคารกสิกรไทยได้ประกาศถึงการร่วมมือกับสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย (ThaiBMA) ในการเปิดตัวบริการจำหน่ายหุ้นกู้ต่างประเทศจากภูมิภาคยุโรปมูลค่ากว่า 17 ล้านยูโร โดยได้ดำเนินการผ่านโครงการของตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนอย่างโครงการ Registrar Service Platform Phase 1(RSP1) ซึ่งทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับการดำเนินการด้วยเทคโนโลยี Blockchain

Image 50

การดำเนินการดังกล่าวจึงเป็นการผลักดันตลาดตราสารทุนของประเทศไทยให้ก้าวไปอีกขั้นโดยอาศัยเทคโนโลยีทางการเงินอย่าง Blockchain ซึ่งเข้ามาช่วยในด้านการจัดการข้อมูลของผู้ถือครองตราสารหนี้ รวมทั้งรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับตราสารนี้ให้ขอ้มูลชุดเดียวกันนั้นมีความชัดเจนและถูกต้องตรงกันทั้งระบบ โดยธนาคารกสิกรนั้นเป็นสถาบันการเงินรายแรกที่ได้เริ่มดำเนินการโดยใช้วิธีการดังกล่าว

Image 52

ตราสารทุนระยะสั้น

รายะละเอียดของโครงการดังกล่าวมีดังนี้คือ หุ้นที่ดำเนินการจัดจำหน่ายโดยธนาคารกสิกรไทยนั้นมีทั้งหมด 17,000 หน่วย โดยมีอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.25% ต่อปี โดยผู้ถือใบหุ้นกู้นั้นสามารถไถ่ถอนออกมาได้หลังจากครบกำหนดสามเดือน ซึ่งถือได้ว่าเป็นหุ้นกู้ระยะสั้น ทั้งยังได้รับการจัดอัดดับความน่าเชื่อถือของสินทรัพย์โดย บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ในระดับดีมากอีกด้วย

Image 51

อย่างไรก็ตาม ทางธนาคารกสิกรไทยได้มีการเปิดเผยว่าการดำเนินการดังกล่าวนั้นเป็นอีกหนึ่งก้าวในแผนการยกระดับการดำเนินการและของทั้งตัวธนาคารเองและตลาดการเงินของประเทศ โดยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะเป็นแรงขับอย่างดีให้กับเหล่านักลงทุนและประชาชนชาวไทยหันมาสนใจและตระหนักถึงความสำคัญของสินทรัพย์ประเภทสกุลเงิน Cryptocurrency รวมทั้งเทคโนโลยีเบื้องหลังอย่าง Smart Contracts และ Blockchain มากขึ้นอีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม