ตามมาถี่ๆกับอีกประเทศที่กำลังจะสร้าง CBDC ของตัวเอง ไม่ยอมล้าหลังประเทศอื่น คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังหารือกันว่าจะสร้าง CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาในลักษณะไหนดี

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาออกเหรียญ CBDC

ก่อนหน้านี้ประเทศธนาคารชื่อดังของญี่ปุ่น Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Mizuho Financial Group Inc. และ Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. ได้จัดตั้งกลุ่มการวิจัยขึ้นมาเพื่อศึกษาการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลร่วมกัน โดยภาครัฐคือธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินของประเทศจะเป็นผู้สนับสนุนหลัก

ธนาคารธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) กำลังดำเนินการนำร่องโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อดูว่าเงินเยนดิจิทัลจะทำงานอย่างไรจากมุมมองทางเทคนิค

BoJ กล่าวว่าจะเริ่ม Proof-of-Concept (PoC) และต้องการทดสอบคำสั่งดิจิทัลในสภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมได้ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาอยู่และจะร่วมมือกับสถาบันการเงินชั้นนำอื่นๆด้วยเพื่อแก้ปัญหาทางเทคนิค

อุปสรรคที่สำคัญในการสร้างเหรียญ CBDC ที่ธนาคารกลางเป็นกังวลคือประชากรจะสามารถเข้าใช้งาน CBDC ได้ทุกคนหรือไม่ อีกทั้งยังกังวลเรื่องความทนทานของเครือข่ายด้วยถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ขัดข้องเกิดขึ้น เช่น ไฟดับ เครือข่ายจะยังสามารถใช้งานได้อยู่ไหม ซึ่งธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องการให้มันใช้งานได้ทุกกรณี

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังกำลังพิจารณาเรื่องระบบที่จะนำมาใช้กับ CBDC ด้วยว่าจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง Distributed Ledger หรือจะใช้เทคโนโลยีแบบเดิมๆให้มีกลิ่นอายความเป็น Centralized ขึ้นมาหน่อยเพราะทั้งสองระบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

“ระบบทั้งแบบ Centralized และ Decentralized มีข้อดีและข้อเสีย ถ้ามีการทำธุรกรรมจำนวนมากๆในประเทศ เทคโนโลยี Centralized อาจตอบโจทย์มากกว่า แต่ก็จะมีข้อเสียคือหากถูกโจมตีครั้งเดียว ระบบล่มทั้งระบบ แต่ในกรณีที่จำนวนการทำธุรกรรมมีจำกัดและมีความยืดหยุ่นก็อาจจะพิจารณาใช้เทคโนโลยีแบบ Decentralized”

ข้อพิจารณาในเรื่องอื่นๆ

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของ CBDC รายงานเผยว่าคือเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการต่อสู้กับการจัดหาเงินทุนสำหรับกฎการก่อการร้าย (CFT)

“นอกเหนือจากความท้าทายด้านเทคนิคเหล่านี้แล้ว CBDC ควรได้รับการพิจารณาในบริบทของการรับรองความปลอดภัย กรอบการทำงาน AML / CFT เพราะกรอบ AML/CFT มีขึ้นมาเพื่อปกป้องผู้ใช้งาน”

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังอาจจำกัดจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถโอนผ่านธุรกรรมเดียวโดยใช้ CBDC ด้วย

เรียบเรียงจาก cryptonews