ธนาคารแห่งชาติญี่ปุ่นอาจสร้างเหรียญเยนดิจิทัล เปิดทางสู่ยุคไร้เงินสด

Bank of Japan ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกำลังหารือในการสร้างเหรียญ CBDC หรือเงินเยนดิจิทัล

Bank Of Japan

ตามมาถี่ๆกับอีกประเทศที่กำลังจะสร้าง CBDC ของตัวเอง ไม่ยอมล้าหลังประเทศอื่น คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังหารือกันว่าจะสร้าง CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาในลักษณะไหนดี

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาออกเหรียญ CBDC

ก่อนหน้านี้ประเทศธนาคารชื่อดังของญี่ปุ่น Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Mizuho Financial Group Inc. และ Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. ได้จัดตั้งกลุ่มการวิจัยขึ้นมาเพื่อศึกษาการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลร่วมกัน โดยภาครัฐคือธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินของประเทศจะเป็นผู้สนับสนุนหลัก

ธนาคารธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) กำลังดำเนินการนำร่องโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อดูว่าเงินเยนดิจิทัลจะทำงานอย่างไรจากมุมมองทางเทคนิค

BoJ กล่าวว่าจะเริ่ม Proof-of-Concept (PoC) และต้องการทดสอบคำสั่งดิจิทัลในสภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมได้ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาอยู่และจะร่วมมือกับสถาบันการเงินชั้นนำอื่นๆด้วยเพื่อแก้ปัญหาทางเทคนิค

อุปสรรคที่สำคัญในการสร้างเหรียญ CBDC ที่ธนาคารกลางเป็นกังวลคือประชากรจะสามารถเข้าใช้งาน CBDC ได้ทุกคนหรือไม่ อีกทั้งยังกังวลเรื่องความทนทานของเครือข่ายด้วยถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ขัดข้องเกิดขึ้น เช่น ไฟดับ เครือข่ายจะยังสามารถใช้งานได้อยู่ไหม ซึ่งธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องการให้มันใช้งานได้ทุกกรณี

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังกำลังพิจารณาเรื่องระบบที่จะนำมาใช้กับ CBDC ด้วยว่าจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง Distributed Ledger หรือจะใช้เทคโนโลยีแบบเดิมๆให้มีกลิ่นอายความเป็น Centralized ขึ้นมาหน่อยเพราะทั้งสองระบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

“ระบบทั้งแบบ Centralized และ Decentralized มีข้อดีและข้อเสีย ถ้ามีการทำธุรกรรมจำนวนมากๆในประเทศ เทคโนโลยี Centralized อาจตอบโจทย์มากกว่า แต่ก็จะมีข้อเสียคือหากถูกโจมตีครั้งเดียว ระบบล่มทั้งระบบ แต่ในกรณีที่จำนวนการทำธุรกรรมมีจำกัดและมีความยืดหยุ่นก็อาจจะพิจารณาใช้เทคโนโลยีแบบ Decentralized”

ข้อพิจารณาในเรื่องอื่นๆ

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของ CBDC รายงานเผยว่าคือเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการต่อสู้กับการจัดหาเงินทุนสำหรับกฎการก่อการร้าย (CFT)

Rjm88Myqtc16Wud593Pq Uce5X Keenprnet

“นอกเหนือจากความท้าทายด้านเทคนิคเหล่านี้แล้ว CBDC ควรได้รับการพิจารณาในบริบทของการรับรองความปลอดภัย กรอบการทำงาน AML / CFT เพราะกรอบ AML/CFT มีขึ้นมาเพื่อปกป้องผู้ใช้งาน”

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังอาจจำกัดจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถโอนผ่านธุรกรรมเดียวโดยใช้ CBDC ด้วย

เรียบเรียงจาก cryptonews

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว