ธนาคารแห่งชาติญี่ปุ่นอาจสร้างเหรียญเยนดิจิทัล เปิดทางสู่ยุคไร้เงินสด

Bank of Japan ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกำลังหารือในการสร้างเหรียญ CBDC หรือเงินเยนดิจิทัล

ตามมาถี่ๆกับอีกประเทศที่กำลังจะสร้าง CBDC ของตัวเอง ไม่ยอมล้าหลังประเทศอื่น คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังหารือกันว่าจะสร้าง CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาในลักษณะไหนดี

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาออกเหรียญ CBDC

ก่อนหน้านี้ประเทศธนาคารชื่อดังของญี่ปุ่น Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Mizuho Financial Group Inc. และ Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. ได้จัดตั้งกลุ่มการวิจัยขึ้นมาเพื่อศึกษาการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลร่วมกัน โดยภาครัฐคือธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินของประเทศจะเป็นผู้สนับสนุนหลัก

ธนาคารธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) กำลังดำเนินการนำร่องโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อดูว่าเงินเยนดิจิทัลจะทำงานอย่างไรจากมุมมองทางเทคนิค

BoJ กล่าวว่าจะเริ่ม Proof-of-Concept (PoC) และต้องการทดสอบคำสั่งดิจิทัลในสภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมได้ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาอยู่และจะร่วมมือกับสถาบันการเงินชั้นนำอื่นๆด้วยเพื่อแก้ปัญหาทางเทคนิค

อุปสรรคที่สำคัญในการสร้างเหรียญ CBDC ที่ธนาคารกลางเป็นกังวลคือประชากรจะสามารถเข้าใช้งาน CBDC ได้ทุกคนหรือไม่ อีกทั้งยังกังวลเรื่องความทนทานของเครือข่ายด้วยถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ขัดข้องเกิดขึ้น เช่น ไฟดับ เครือข่ายจะยังสามารถใช้งานได้อยู่ไหม ซึ่งธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องการให้มันใช้งานได้ทุกกรณี

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังกำลังพิจารณาเรื่องระบบที่จะนำมาใช้กับ CBDC ด้วยว่าจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง Distributed Ledger หรือจะใช้เทคโนโลยีแบบเดิมๆให้มีกลิ่นอายความเป็น Centralized ขึ้นมาหน่อยเพราะทั้งสองระบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

“ระบบทั้งแบบ Centralized และ Decentralized มีข้อดีและข้อเสีย ถ้ามีการทำธุรกรรมจำนวนมากๆในประเทศ เทคโนโลยี Centralized อาจตอบโจทย์มากกว่า แต่ก็จะมีข้อเสียคือหากถูกโจมตีครั้งเดียว ระบบล่มทั้งระบบ แต่ในกรณีที่จำนวนการทำธุรกรรมมีจำกัดและมีความยืดหยุ่นก็อาจจะพิจารณาใช้เทคโนโลยีแบบ Decentralized”

ข้อพิจารณาในเรื่องอื่นๆ

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของ CBDC รายงานเผยว่าคือเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการต่อสู้กับการจัดหาเงินทุนสำหรับกฎการก่อการร้าย (CFT)

“นอกเหนือจากความท้าทายด้านเทคนิคเหล่านี้แล้ว CBDC ควรได้รับการพิจารณาในบริบทของการรับรองความปลอดภัย กรอบการทำงาน AML / CFT เพราะกรอบ AML/CFT มีขึ้นมาเพื่อปกป้องผู้ใช้งาน”

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังอาจจำกัดจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถโอนผ่านธุรกรรมเดียวโดยใช้ CBDC ด้วย

เรียบเรียงจาก cryptonews

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้