ธนาคารแห่งอิสราเอลกำลังพิจารณาความเสี่ยงและข้อจำกัด CBDC ของตน

ธนาคารแห่งอิสราเอลได้เปิดรับความคิดเห็นของกลุ่มคนเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลลของธนาคารกลาง Digital Shekel ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของ Digital Shekel

Digital Shekel

ธนาคารแห่งอิสราเอลได้เปิดรับความคิดเห็นของกลุ่มคนเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลลของธนาคารกลาง Digital Shekel ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของ Digital Shekel

อ้างอิงจากประกาศของ Bloomberg ประธานผู้ที่เป็นหัวหน้าโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลธนาคารแห่งชาติอิสราเอลนาย Yoav Soffer กล่าวว่าตอนนี้กำลังเปิดรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลอยู่ซึ่งยังทางธนาคารยังไม่ได้มีการกำหนดว่าสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวจะเปิดตัวออกมาเมื่อใด

เขากล่าวว่าข้อท้าทายที่สำคัญในการพัฒนาสกุลเงิน Digital Shekel คือการประเมินความเสี่ยงในเรื่องของผลกระทบต่อระบบการเงินและต้นทุนของโทเค็น

Digital Shekel สร้างบนเครือข่าย Ethereum

มีรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศอิสราเอล (Bank of Israel) จะเริ่มโครงการนำร่อง CBDC และพวกเขาอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน โดยธนาคารกลางได้ทำการทดลองครั้งแรกโดยใช้บล็อคเชนแล้ว 

ธนาคารกลางอิสราเอลสร้างทีมงานเพื่อทดสอบ Ethereum Blockchain และทดสอบสร้างโทเค็น CBDCs และได้ทดสอบสร้างวอลเล็ทดิจิทัลที่ทีมงานสามารถทดสอบโอนและรับเหรียญเชเขลดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของประเทศกับธนาคารพาณิชย์ในประเทศ

ด้านหัวหน้าทีมนาย Yoav Soffer กล่าวว่าธนาคารกลางกำลังทดสอบโปรเจ็ค CBDC อย่างเอาจริงเอาจัง 

“เราเพิ่มทรัพยากรทั้งทรัพยากรมนุษย์และทรัพย์สินของเราเพื่อพัฒนาโปรเจ็ค Digital Shekel ซึ่ง Digital Shekel อาจจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญในอุตสาหกรรมการเงินเลยก็เป็นได้”

ทางด้านธนาคารแห่งชาติอิสราเอลนั้นได้ริเริ่มโปรเจ็ค Digital Shekel ในช่วงหลังปี 2018 และธนาคารฯ ก็ได้มีการจัดตั้งทีมเพื่อศึกษาและวิจัย  Digital Shekel โดยเฉพาะ 

เปิดลิสต์ประเทศที่มีการใช้งาน CBDC แล้ว

อย่างที่ทุกท่านทราบตอนนี้ธนาคารกลางของหลาย ๆ ประเทศได้ค้นคว้า วิจัยและทดสอบ CBDC ของตัวเองอยู่ รัฐบาลในประเทศผู้นำ เช่น จีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศไทยก็กำลังพัฒนาและทดสอบโปรเจค CBDC 

ส่วนประเทศที่ได้มีการเปิดใช้ CBDC อย่างเป็นทางการก็ เช่น บาฮามาสได้เปิดตัว Sand Dollar ทำให้เป็นประเทศแรกในโลกที่ปล่อยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการนอกเหนือจากขั้นตอนการทดสอบ และไนจีเรียก็ได้มีการใช้งาน e-naira ของตัวเองแล้วเช่นกัน

การพัฒนา CBDC ของจีนก็เป็นไปอย่างต่อเนื่องซึ่งตอนนี้ได้มีการเปิดให้ดาวน์โหลดแอปกระเป๋าตังค์หยวนดิจิทัลทั้งใน iOS และ Android แล้ว ล่าสุดยอดดาวน์โหลดขึ้นท็อปอันดับ 1 ใน App Store

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม