ธนาคารแห่งอิสราเอลกำลังพิจารณาความเสี่ยงและข้อจำกัด CBDC ของตน

ธนาคารแห่งอิสราเอลได้เปิดรับความคิดเห็นของกลุ่มคนเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลลของธนาคารกลาง Digital Shekel ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของ Digital Shekel

ธนาคารแห่งอิสราเอลได้เปิดรับความคิดเห็นของกลุ่มคนเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลลของธนาคารกลาง Digital Shekel ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของ Digital Shekel

อ้างอิงจากประกาศของ Bloomberg ประธานผู้ที่เป็นหัวหน้าโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลธนาคารแห่งชาติอิสราเอลนาย Yoav Soffer กล่าวว่าตอนนี้กำลังเปิดรับฟังความเห็นของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลอยู่ซึ่งยังทางธนาคารยังไม่ได้มีการกำหนดว่าสกุลเงินดิจิทัลดังกล่าวจะเปิดตัวออกมาเมื่อใด

เขากล่าวว่าข้อท้าทายที่สำคัญในการพัฒนาสกุลเงิน Digital Shekel คือการประเมินความเสี่ยงในเรื่องของผลกระทบต่อระบบการเงินและต้นทุนของโทเค็น

Digital Shekel สร้างบนเครือข่าย Ethereum

มีรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศอิสราเอล (Bank of Israel) จะเริ่มโครงการนำร่อง CBDC และพวกเขาอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน โดยธนาคารกลางได้ทำการทดลองครั้งแรกโดยใช้บล็อคเชนแล้ว 

ธนาคารกลางอิสราเอลสร้างทีมงานเพื่อทดสอบ Ethereum Blockchain และทดสอบสร้างโทเค็น CBDCs และได้ทดสอบสร้างวอลเล็ทดิจิทัลที่ทีมงานสามารถทดสอบโอนและรับเหรียญเชเขลดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของประเทศกับธนาคารพาณิชย์ในประเทศ

ด้านหัวหน้าทีมนาย Yoav Soffer กล่าวว่าธนาคารกลางกำลังทดสอบโปรเจ็ค CBDC อย่างเอาจริงเอาจัง 

“เราเพิ่มทรัพยากรทั้งทรัพยากรมนุษย์และทรัพย์สินของเราเพื่อพัฒนาโปรเจ็ค Digital Shekel ซึ่ง Digital Shekel อาจจะกลายมาเป็นคู่แข่งที่สำคัญในอุตสาหกรรมการเงินเลยก็เป็นได้”

ทางด้านธนาคารแห่งชาติอิสราเอลนั้นได้ริเริ่มโปรเจ็ค Digital Shekel ในช่วงหลังปี 2018 และธนาคารฯ ก็ได้มีการจัดตั้งทีมเพื่อศึกษาและวิจัย  Digital Shekel โดยเฉพาะ 

เปิดลิสต์ประเทศที่มีการใช้งาน CBDC แล้ว

อย่างที่ทุกท่านทราบตอนนี้ธนาคารกลางของหลาย ๆ ประเทศได้ค้นคว้า วิจัยและทดสอบ CBDC ของตัวเองอยู่ รัฐบาลในประเทศผู้นำ เช่น จีน, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศไทยก็กำลังพัฒนาและทดสอบโปรเจค CBDC 

ส่วนประเทศที่ได้มีการเปิดใช้ CBDC อย่างเป็นทางการก็ เช่น บาฮามาสได้เปิดตัว Sand Dollar ทำให้เป็นประเทศแรกในโลกที่ปล่อยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการนอกเหนือจากขั้นตอนการทดสอบ และไนจีเรียก็ได้มีการใช้งาน e-naira ของตัวเองแล้วเช่นกัน

การพัฒนา CBDC ของจีนก็เป็นไปอย่างต่อเนื่องซึ่งตอนนี้ได้มีการเปิดให้ดาวน์โหลดแอปกระเป๋าตังค์หยวนดิจิทัลทั้งใน iOS และ Android แล้ว ล่าสุดยอดดาวน์โหลดขึ้นท็อปอันดับ 1 ใน App Store

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!