Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน

หลังเปิดตัว Wallet หยวนดิจิทัลเวอร์ชันทดลอง ชาวจีนให้การตอบรับแอปพลิเคชันดังกล่าวดีเกินคาด ทำให้ยอดดาวน์โหลดทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 บน App Store

Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน

e-CNY แอปพลิเคชัน Wallet หยวนดิจิทัลในเวอร์ชันทดลองที่ถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งธนาคารกลางประเทศจีน (PBoC) ได้เปิดให้ประชาชนในประเทศได้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ของ Apple และ ระบบ Andriod เมื่อวันอังคารที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวมีจำนวนติดอันดับต้น ๆ ภายในสัปดาห์แรก

ชาวจีนแห่ดาวน์โหลด Wallet หยวนดิจิทัลกันอย่างล้นหลาม

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่าหลังจากแอปพลิเคชัน e-CNY เปิดตัวบน App Store ของ Apple เพียง 1 วัน ก็ได้สร้างยอดดาวน์โหลดพุ่งขึ้นสู่อันดับที่ 1 ได้อย่างรวดเร็ว แซงหน้าแอปพลิเคชัน WeChat ของ Tencent ที่สูญเสียตำแหน่งไป พร้อมทังถูกแอปพลิเคชันแชร์วิดีโอในชื่อ Kuaishou ทำอันดับขึ้นมาแทนที่ได้เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มกราคม

Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน

แม้ว่าทุกคนในประเทศจะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวได้  แต่ทว่าทางแอปพลิเคชันจะดำเนินการเข้าจำกัดการใช้งานโดยจะมีแค่เพียงบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่การทดลองเท่านี้ที่จะได้รับการอนุมัติให้เข้าใช้งาน e-CNY ได้

ก่อนหน้านี้แอปพลิเคชันของ Xiaomi แพลตฟอร์มยอดนิยมของผู้ใช้ Android ในจีนเองก็ได้ประสบความสำเร็จในลักษณะคล้ายกันกับแอปพลิเคชัน e-CNY ด้วยการพุ่งขึ้นสู่แอปฯที่มียอดดาวน์โหลดอันดับ 1 ก่อนจะร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา อ้างอิงจากข้อมูลของนักวิเคราะห์ตลาด Qimai โดยปัจจุบัน App Store ของ Huawei ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 43 เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มกราคมซึ่งกระโดดขึ้นมากว่า 10 อันดับภายในวันเดียว

รัฐบาลมะกันไม่ปลื้มหากจีนจะนำ CBDC มาใช้ใน Olympic

หลังจากการพัฒนามาอย่างยาวนานหลายปี สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ตัดสินใจเปิดตัวหยวนดิจิทัลเวอร์ชันทดลองออกมาในเดือนเมษายนปี 2020 และ ได้กลายมาเป็นประเทศผู้บุกเบิกการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) ของโลก โดยปัจจุบันทางธนาคารกลางกำลังดำเนินการการวางเผนนำระบบชำระเงินด้วย CBDC เข้าไปใช้ภายในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวประจำปี 2022 ที่กรุงปักกิ่งในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน
Source : REUTERS/Tingshu Wang

อย่างไรก็ตามหยวนดิจิทัลได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงของสมาชิกวุฒิสภาพสหรัฐฯหลายรายที่ได้ลงนามเรียกร้องให้หน่วยงานโอลิมปิกของประเทศสั่งห้ามไม่ให้นักกีฬาชาวอเมริกันใช้หยวนดิจิทัลในระหว่างการแข่งขันอย่างเด็ดขาด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้