Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน

หลังเปิดตัว Wallet หยวนดิจิทัลเวอร์ชันทดลอง ชาวจีนให้การตอบรับแอปพลิเคชันดังกล่าวดีเกินคาด ทำให้ยอดดาวน์โหลดทะยานขึ้นเป็นอันดับ 1 บน App Store

Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน

e-CNY แอปพลิเคชัน Wallet หยวนดิจิทัลในเวอร์ชันทดลองที่ถูกพัฒนาโดยสถาบันวิจัยสกุลเงินดิจิทัลแห่งธนาคารกลางประเทศจีน (PBoC) ได้เปิดให้ประชาชนในประเทศได้ดาวน์โหลดผ่าน App Store ของ Apple และ ระบบ Andriod เมื่อวันอังคารที่ 4 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งยอดการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวมีจำนวนติดอันดับต้น ๆ ภายในสัปดาห์แรก

ชาวจีนแห่ดาวน์โหลด Wallet หยวนดิจิทัลกันอย่างล้นหลาม

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่าหลังจากแอปพลิเคชัน e-CNY เปิดตัวบน App Store ของ Apple เพียง 1 วัน ก็ได้สร้างยอดดาวน์โหลดพุ่งขึ้นสู่อันดับที่ 1 ได้อย่างรวดเร็ว แซงหน้าแอปพลิเคชัน WeChat ของ Tencent ที่สูญเสียตำแหน่งไป พร้อมทังถูกแอปพลิเคชันแชร์วิดีโอในชื่อ Kuaishou ทำอันดับขึ้นมาแทนที่ได้เมื่อวันเสาร์ที่ 8 มกราคม

Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน

แม้ว่าทุกคนในประเทศจะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวได้  แต่ทว่าทางแอปพลิเคชันจะดำเนินการเข้าจำกัดการใช้งานโดยจะมีแค่เพียงบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่การทดลองเท่านี้ที่จะได้รับการอนุมัติให้เข้าใช้งาน e-CNY ได้

ก่อนหน้านี้แอปพลิเคชันของ Xiaomi แพลตฟอร์มยอดนิยมของผู้ใช้ Android ในจีนเองก็ได้ประสบความสำเร็จในลักษณะคล้ายกันกับแอปพลิเคชัน e-CNY ด้วยการพุ่งขึ้นสู่แอปฯที่มียอดดาวน์โหลดอันดับ 1 ก่อนจะร่วงลงมาอยู่ในอันดับที่ 2 เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา อ้างอิงจากข้อมูลของนักวิเคราะห์ตลาด Qimai โดยปัจจุบัน App Store ของ Huawei ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 43 เมื่อวันจันทร์ที่ 10 มกราคมซึ่งกระโดดขึ้นมากว่า 10 อันดับภายในวันเดียว

รัฐบาลมะกันไม่ปลื้มหากจีนจะนำ CBDC มาใช้ใน Olympic

หลังจากการพัฒนามาอย่างยาวนานหลายปี สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ตัดสินใจเปิดตัวหยวนดิจิทัลเวอร์ชันทดลองออกมาในเดือนเมษายนปี 2020 และ ได้กลายมาเป็นประเทศผู้บุกเบิกการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร (CBDC) ของโลก โดยปัจจุบันทางธนาคารกลางกำลังดำเนินการการวางเผนนำระบบชำระเงินด้วย CBDC เข้าไปใช้ภายในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวประจำปี 2022 ที่กรุงปักกิ่งในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Wallet หยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดสูงที่สุดในจีน
Source : REUTERS/Tingshu Wang

อย่างไรก็ตามหยวนดิจิทัลได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงของสมาชิกวุฒิสภาพสหรัฐฯหลายรายที่ได้ลงนามเรียกร้องให้หน่วยงานโอลิมปิกของประเทศสั่งห้ามไม่ให้นักกีฬาชาวอเมริกันใช้หยวนดิจิทัลในระหว่างการแข่งขันอย่างเด็ดขาด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต